ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

ไขข้อสงสัย A-Level คืออะไร? อยากไปเรียนต่อ UK ต้องรู้!

18 กุมภาพันธ์ 2562 ทิปส์ โรงเรียนสอนภาษา นักเรียน สหราชอาณาจักร English

ใครอยากไปเรียนต่อ UK (สหราชอาณาจักร) ยกมือขึ้น !!! วันนี้ พี่ๆ SI-English ช่วยไขข้อสงสัย A-Level คืออะไร? อยากไปเรียนต่อ UK ต้องรู้! เรียนเน้นๆ ในหลักสูตรที่เราต้องการไปศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย คณะนั้นๆ มาทำความรู้จักกับ A-Level กันเลย

alevel

A-Level คืออะไร ? 

A-Level หรือชื่อเต็มว่า The General Certificate of Education Advanced Level Certificate – GCE A Level เป้็นวุฒิการศึกษาในระดับมัธยมปลาย (Year 12 – 13) ของระดับมัธยมในสหราชอาณาจักร หรือเรียกอีกอย่างว่าระดับ Sixth Form ก็ได้  นักเรียนที่จะเรียน A-Level คือผู้ที่มีอายุระหว่าง 16-19 ปี เป็นนักเรียนในสหราชอาณาจักร เช่น  ประเทศอังกฤษ เวลส์ ไอร์แลนด์ และผล A-Level ยังใช้เป็นมาตรฐานกลางวัดระดับความรู้ความสามารถทางวิชาการ เพื่อการสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรด้วย

หลักสูตร A-Level ใช้ระยะเวลาเรียน 2 ปี  นักเรียนจะต้องเลือกเรียน 3-4 วิชาจากจำนวนที่หลากหลายวิชาของ A-Level ที่โรงเรียนเปิดสอน ฟังดูจากจำนวนวิชา น้องๆ บางคนอาจจะคิดว่าไม่เยอะเท่าไร แต่เนื้อหาการเรียนเข้มข้นมาก วิชาที่นักศึกษาเลือกเรียนมักจะเกี่ยวข้องกับหลักสูตรหรือสาขาที่ต้องการศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี ดังนั้นจึงต้องตรวจสอบก่อนว่า สาขาและมหาวิทยาลัยที่อยากเข้าศึกษาต่อ กำหนดไว้อย่างไร เช่น หากจะสมัครเรียน ต้องใช้ผลสอบ A-Level วิชาใดบ้าง โดยน้องๆ สามารถค้นหาข้อมูลเหล่านี้ได้จากเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยนั้นๆ หรือหากเป็นสาขาที่เน้นวิชาชีพ สายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ จะกำหนดไว้อย่างชัดเจนว่าต้องมีผลสอบ A-Level ในวิชาไหนบ้าง  และการใช้คะแนนที่ได้ไปยื่นสมัครเข้ามหาวิทยาลัย ยิ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มี Ranking สูง เป็นที่นิยมและต้องการจากนักเรียนคนอื่นๆ จำนวนมาก อย่างน้อยควรต้องได้ A ทุกวิชา

คุณสมบัติขั้นต่ำของการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา (มหาวิทยาลัย)

โดยปกติจะพิจารณาจากผลการสอบทั้ง 2 ระดับ คือ

  • วิชา GCSE 3 วิชา และ GCE A-Level 2 วิชา
  • วิชา GCSE 1 วิชา และ GCE A-Level 3 วิชา

เกณฑ์การให้เกรดของ A-Level

ผลการสอบ A Level มี 5 ระดับ คือ A – E

  • เกรด A* ต้องมีคะแนน 90% ขึ้นไป
  • เกรด A ต้องมีคะแนน 80-89% 
  • เกรด B ต้องมีคะแนน 70-70% 
  • เกรด C ต้องมีคะแนน 60-69% 
  • เกรด D ต้องมีคะแนน 50-59% 
  • เกรด E ต้องมีคะแนน 40-49%
มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร ส่วนใหญ่พิจารณารับผู้มีผลการสอบในระดับ C ขึ้นไป และในบางแห่งอาจรับเฉพาะผู้ที่ได้คะแนนระดับ A และ B สำหรับการเทียบวุฒิการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.6) กระทรวงศึกษาธิการไทยได้เปลี่ยนกฎการเทียบวุฒิโดยไม่ถือว่า วุฒิการศึกษา GCSE / IGCSE (5 วิชา) เทียบเท่ากับวุฒิการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 ของไทย นักเรียนจะต้องเรียนต่อในระดับ AS หรือ A-Level และสอบผ่านอย่างน้อย 3 วิชา ที่มีคะแนนไม่ต่ำกว่าระดับ C  

Noted : หลังจากจบการศึกษาภาคบังคับเมื่ออายุ 16 ปี นักเรียนสามารถเลือกที่จะไม่ศึกษาต่อ หรือจะศึกษาต่อในระดับสูงขึ้นไปได้

ไม่ได้เรียน A-Level จะไม่ได้ศึกต่อมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร?

สำหรับนักเรียนที่ไม่ได้เรียน A-Level มา ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ ว่าจะเข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรไม่ได้ เพราะทางมหาวิทยาัลยอังกฤษมีการอนุโลมให้สำหรับนักเรียนต่างชาติ ให้เข้าเรียนในหลักสูตร Foundation Course เป็นคอร์สการปรับพื้นฐานเป็นเวลา 1 ปี หลังจากนั้นก็สามารถสมัครเข้าเรียนปริญญาตรีได้ หรือหากต้องการเรียน A-Level ก็มีการจัดการเรียนสอนในโรงเรียนนานาชาติ หรือใครจะไปเรียนที่ไฮสคูลอังกฤษก็ได้เช่นกัน นักเรียนไทยที่ได้ทุนไปเรียนต่อมหาวิทยาลัยใน UK ทางทุนส่วนมากก็จะให้เข้าเรียน A-Level ก่อน แล้วจึงค่อยเข้ามหาวิทยาลัย 

สำหรับน้องๆ คนไหนที่ต้องการไปศึกษาต่อด้านภาษาในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร แคนาดา สหรัฐอเมริกา และไอร์แลนด์ คุณสามารถลงทะเบียนกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อในต่างประเทศ เพื่อขอรับคำแนะนำจากเราฟรีได้แล้วตั้งแต่วันนี้ หรือสามารถค้นหาคอร์สเรียนภาษาในโรงเรียนภาษาที่ตรงใจได้ที่นี่เลยค่ะ!

บทความที่เกี่ยวข้องน่าสนใจอื่นๆ

Grammar: 5 Tense ภาษาอังกฤษที่คุณจำเป็นต้องรู้

5 เทคนิคการเขียน Email ภาษาอังกฤษให้ดูดีแบบมืออาชีพ!

เรียนภาษาที่ “อังกฤษ” ใน 5 เมืองสุดคูลที่ใครๆก็อยากไป

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy