ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

อ่าน! ข้อดีของการไปเรียนภาษาในต่างประเทศ

26 เมษายน 2562 English นักเรียน โรงเรียนสอนภาษา ทิปส์

study,abroad

อ่าน! ข้อดีของการไปเรียนภาษาในต่างประเทศ ดีกว่าเรียนในไทยจริงไหม มีข้อเสียอะไรหรือเปล่า เช็คกันเลย 

ใครที่กำลังคิดจะไปเรียนภาษาอังกฤษในต่างประเทศ แต่ไม่แน่ใจว่ามันจะเวิร์คกว่าในไทยจริงไหม?  คุ้มค่าหรือเปล่า SI-English จะพาวิเคราะห์ข้อดี-ข้อเสียกันวันนี้กับบทความนี้เลย แต่ใครที่ไม่สะดวกที่จะไปเรียนในเมืองนอกก็ไม่เป็นไรนะคะ เรียนที่ไหนก็ได้ อยู่ที่ความตั้งใจของเราเอง !!

เรียนภาษากับเจ้าของภาษา

ข้อดีแรก คือ ถ้าเราไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศแน่นอนว่าเราต้องได้เรียนกับเจ้าของภาษา ซึ่งมันจะเป็นวิธีการฝึกภาษาที่มีประสิทธิภาพที่สุด เพราะจะได้ใช้ภาษาอังกฤษในทุกช่วงการใช้ชีวิตประจำวันรวมถึงการได้ยินคนอื่นๆ พูดภาษาอังกฤษ ได้ฟังสำเนียง และเรียนรู้วัฒนธรรมชาวต่างชาติ นอกจากจะเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วนั้น ยังเรียนรู้ได้ไวขึ้นอีกด้วยจากสภาพแวดล้อม

ค่าใช้จ่ายไม่สูงอย่างที่คิด

สิ่งที่หลายคนกังวลเป็นอันดับต้นๆ ก็คือ เรื่องของค่าใช้จ่าย ทั้งค่าเรียน ค่าอยู่ ค่าจิปาถะต่างๆ แต่หากมีการค้นคว้าศึกษาหาข้อมูลนั้น จะพบว่าหลายสถาบันมีการมอบทุนการศึกษาให้สำหรับนักเรียนต่างชาติ หรือเมื่อไปเรียนแล้ว เราก็สามารถทำงานพารืทไทม์ระหว่างเรียนในวันหยุด หรือหลังเลิกเรียนก็ได้เช่นกัน ได้เงินพิเศษแถมยังได้ประสบการณ์ เป็นอีกช่องทางการฝึกพูดภาษาอังกฤษด้วยค่ะ

ประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากเมืองไทย

สิ่งหนึ่งที่น้องๆ จะได้รับกลับมาก็คือประสบการณ์การใช้ชีวิต การเปิดโลกที่กว้างขึ้น ได้เห็นได้เที่ยวในที่ใหม่ๆ เรียนรู้การเอาตัวรอด วิธีการแก้ปัญหา พร้อมวิธีการปรับตัวเพื่อใช้ชีวิตที่ต่างเมือง ที่สำคัญประสบการณ์เหล่านี้ยังนำมาใช้ในการทำงาน หรือการเรียนต่อระดับปริญญาอีกก็ได้ 

ได้เพื่อนใหม่และมิตรภาพที่ดี

การไปเรียนภาษาในต่างประเทศจะทำให้ได้พบเพื่อนใหม่จากทั่วโลก ทำความรู้จักเพื่อสร้างมิตรภาพกับพวกเขาเหล่านั้น เราจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ จากเพื่อนประเทศอื่น เรียนรู้ภาษาอื่นๆ อีกด้วย สิ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ให้ตัวน้องๆ และเพื่อนได้อย่างรวดเร็วและมีความเข้าใจกัน

เพิ่มโอกาสในการทำงาน

ยุคที่กำลังก้าวหน้าในขณะนี้ ภาษาอังกฤษไม่ใช่เพียงความสามารถพิเศษ หากแต่เป็นทักษะที่พึงมี บริษัทมากมายในปัจจุบัน คัดเลือกผู้ที่มีทักษะด้านภาษาอังกฤษมาพิจารณาเป็นลำดับแรกๆ การเรียนต่อต่างประเทศจึงเป็นการเพิ่มโอกาสในด้านการทำงานให้แก่คุณ ประกอบกับนายจ้างมักจะมองว่าเด็ฏที่จบจากเมืองนอกมาจะมีีความกระตือรือร้น ความคิดสร้างสรรค์ มีทักษะการเจรจา จึงกลายเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจขึ้น

สร้างคุณค่าแก่คุณสมบัติของตัวเอง

การเรียนในต่างประเทศช่วยสร้างคุณสมบัติของเราได้อย่างไร เพราะน้องๆ สามารถนำเอาตรงนี้ไปเขียนในประวัติส่วนตัว หรือเรซูเม่ได้ เขียนถึงประสบการณ์หรือหลักสูตรต่างๆ ที่ได้เรียนมา

>>ข่าวสารเกี่ยวกับโรงเรียนสอนภาษา<<

ข้อเสียของการเรียนภาษาในต่างประเทศ

อ่านข้อดีกันแล้ว จะไม่พูดถึงข้อเสียเลยก็คงจะไม่ได้ ทุกสิ่งก็มีสองด้านอยู่เสมอใช่มั๊ยล่ะคะ ? มาดูข้อเสียของการเรียนภาษาในต่างประเทศกัน

เกิดอาการ Homesick

แน่นอนว่าการไปเรียนต่อต่างประเทศ สิ่งแรกที่ต้องเจอก็คือการห่างไกลพ่อแม่ เพื่อน ซึ่งเป็นเรื่องที่น้องๆ นักเรียนหลายคนไม่คุ้นชิน กับการที่ต้องไปอยู่ที่อื่นนานๆ บางคนอาจจะพบเจอกับปัญหาหรือความผิดหวัง

ข้อจำกัดทางภาษาจนเกิดภาวะ Culture Shock

เมื่อยามที่เกิดปัญหาแล้วทักษะทางภาษาของน้องๆ ไม่สามารถเผชิญปัญหานั้นได้ ข้อจำกัดทางภาษาเหล่านั้นจึงกลายเป็นอุปสรรคต่อการทำความเข้าใจต่างๆ บวกกับการต้องไปใช้ชีวิตในที่แปลก ใหม่ พบความแตกต่างด้านวัฒนธรรมทำให้เกิดภาวะ Culture Shock ได้ ความตระหนก สับสนต่อสังคมและวัฒนธรรมใหม่ที่ไม่เคยพบ แต่ละคนก็มีวิธีรับมือต่างกัน ซึ่งนักเรียนบางส่วนไม่สามารถปรับตัวอยู่ได้ จึงทำให้เป็นเรื่องลำบากเมื่อต้องใช้ชีวิตในต่างประเทศ

สวัสดิการที่ไม่รองรับกับนักเรียนต่างชาติ

เป็นผลกระทบหรือข้อเสียที่สำคัญพอตัวเลยล่ะคะ น้องๆ นักเรียนต่างชาติอาจไม่สามารถเข้าถึงสวัสดิการสังคมบางอย่างภายในประเทศที่ไปเรียน เช่น ประกันสังคม ประกันสุขภาพ หรือสิทธิประโยชน์ต่างๆ ได้ทันทีค่ะ เราจะต้องผ่านกระบวนการต่างๆ อย่างมากมายก่อน

ค่าครองชีพสูง

ถึงแม้จะได้รับทุนการศึกษาแล้วนั้น ก็ยังพบว่าค่าครองชีพในการไปเรียนต่างประเทศนั้นสูงมาก จนกระทั่งหลายๆ คนต้องใช้เวลาในการทำงานมากกว่าการเรียน ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ปัญหาของคนงบเยอะ แต่คนงบน้อยก็ต้องคิดหนักล่ะ

หลังจากได้ทราบข้อมูลของข้อดี-ข้อเสียในกรเรียนภาษาที่ต่างประเทศแล้วนั้น น้องๆ ลองพิจารณาแล้วเปรียบเทียบหรืออาจจะปรึกษากับที่บ้านก่อนตัดสินใจลงสมัครคอร์สก่อนก็ได้ค่ะ สำหรับน้องๆ คนไหนที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม หรือต้องการไปศึกษาต่อด้านภาษาในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร แคนาดา สหรัฐอเมริกา และไอร์แลนด์ สามารถกดลงทะเบียนกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อในต่างประเทศเพื่อขอรับคำแนะนำจากเราฟรีได้แล้วตั้งแต่วันนี้

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy