ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

9 ข้อดีของการเรียนภาษาอังกฤษ

14 กันยายน 2561 ทิปส์ คอร์สเรียน

ประโยชน์ของการเรียนภาษาอังกฤษ

ในการเรียนภาษาอังกฤษ นอกเหนือไปจากเหตุผลส่วนตัวของแต่ละคน ที่มุ่งประโยชน์ในด้านต่างๆ ที่อาจจะคล้ายหรือแตกต่างกันแล้ว การเรียนภาษาอังกฤษยังมีประโยชน์แฝงดีๆ ที่หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงอีกด้วย ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูเลยกันเลย!

1. ได้บริหารสมองจากการเรียนภาษาอังกฤษ

การเรียนรู้ในด้านภาษาที่แตกต่างจากภาษาที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน เป็นการบริหารสมองอย่างหนึ่ง เนื่องจากทำให้สมองเราได้ใช้ทำงานและแก้ไขปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ การได้จดจำ การแปลความหมาย การเรียงรูปประโยค ฯลฯ ผลลัพธ์ก็คือ ทำให้ฉลาดขึ้นและเรียนรู้ได้ไวกว่าคนที่ไม่ได้เรียนภาษาที่สอง

2. การเรียนภาษาอังกฤษ ช่วยเพิ่มทักษะ Multi-tasking

การเรียนภาษาอังกฤษ สามารถช่วยเพิ่มทักษะในการทำงานหลายๆ อย่างไปพร้อมๆ กันได้ หรือที่เรียกว่า Multi-tasking คนที่มีความสามารถด้านภาษาที่หลากหลาย จะมีทักษะด้านการสังเกต สามารถรับรู้ถึงสถานการณ์ต่างๆ รอบตัวได้เร็ว และมีข้อผิดพลาดที่น้อย

3. ลดความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ ด้วยการใช้ภาษาอังกฤษ

การเรียนภาษาอังกฤษ สามารถลดความเสี่ยงของการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ด้วย เพราะว่าการเรียนภาษาถือเป็นการบริหารสมองอย่างหนึ่งอย่างที่กล่าวไป และนอกจากจะลดความเสี่ยงแล้ว การศึกษาในต่างประเทศพบว่าการใช้งานสมองในการเรียนภาษา จะทำให้เกิดการจดจำมากขึ้น และสามารถเพิ่มพื้นที่เก็บความทรงจำให้เราได้มากขึ้น

4. การเรียนภาษาอังกฤษ ทำให้สมองตื่นตัว และสร้างนิสัยกระตือรือร้น

มีผลงานศึกษาวิจัยในประเทศสเปน แสดงให้เห็นว่าคนที่เรียนภาษาหลายภาษาไปพร้อมๆ กัน (multilingual) จะมีพัฒนาการทางสติปัญญา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านความกระตือรือร้น มีทักษะสามารถตรวจหาสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องหรือสิ่งผิดปกติได้อย่างง่ายดาย เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่พูดภาษาหลักเพียงภาษาเดียว (monolingual) การเรียนรู้ด้านภาษาจะช่วยสร้างวินัยที่ดี เนื่องจากในระหว่างการเรียนรู้ ผู้เรียนจะได้พบกับคำศัพท์หรือโครงสร้างทางภาษาใหม่ๆ ที่พวกเขาไม่เคยรู้จักมาก่อน จึงต้องใช้สมาธิมากขึ้น และใช้ทักษะด้านวิเคราะห์มากกว่าเดิม

5. การเรียนภาษาอังกฤษมีส่วนช่วยให้การตัดสินใจของผู้เรียนดีขึ้น

เช่นเดียวกัน การเรียนรู้ด้านภาษา เช่น ภาษาอังกฤษ จะช่วยให้ผู้เรียนสามารถเรียบเรียงประโยคและเลือกใช้คำศัพท์ได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลถึงความสามารถในด้านการตัดสินใจ การรับรู้และแยกแยะข้อมูล การกลั่นกรองทางความคิด ได้ดีกว่าคนทั่วๆ ไป

6. การเรียนภาษาอังกฤษ ช่วยในเรื่องของการทำงาน

ผู้ที่เรียนภาษาอังกฤษ ย่อมได้เปรียบในด้านการทำงาน ในปัจจุบัน เรื่องของภาษาอังกฤษส่งผลอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารกับเจ้านาย เพื่อนร่วมงาน กรตอบโต้ทางอีเมล การสั่งวื้อสินค้า ก็ต้องใช้ภาษาอังกฤษ และอีกสิ่งสำคัญ น้องๆ ยังสามารถเรียกค่าภาษาจากการทำงานได้ด้วยอีกนะคะ 

7. การเรียนภาษาอังกฤษ ทำให้ผู้เรียนเป็นคนที่ใจกว้าง มีวิสัยทัศน์ และยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น

อย่างที่ทราบกันดีว่า ภาษาเป็นประตูสู่วัฒนธรรมใหม่ๆ การเรียนภาษาอังกฤษจะทำให้เรามีความเข้าใจในเรื่องของเชื้อชาติและวัฒนธรรมที่กว้างขึ้น เนื่องด้วยภาษาอังกฤษคือภาษาสากลที่ใช้สื่อสารกันทั่วโลก การเปิดกว้างสู่วัฒนธรรมอื่นๆ จะช่วยให้เรามีความยืดหยุ่นและชื่นชมในวิสัยทัศน์และโลกทัศน์ของผู้อื่น และมองเห็นสิ่งต่างๆ กว้างไกลกว่าที่เคยเป็น ดังนั้นหากเราพูดได้หลายภาษา เราก็จะได้เห็นโลกจากหลากหลายมุมมอง อันเป็นเครื่องมือที่ล้ำค่าในการใช้ชีวิต

8. การเรียนภาษาอังกฤษ ช่วยให้เราสามารถค้นพบตัวเองและสร้างความมั่นใจ

การพยายามที่จะเข้าใจภาษาอื่นนอกเหนือไปจากภาษาหลักของเรา จะทำให้เราอยู่ในจุดที่ง่ายต่อการค้นพบตัวเองและสิ่งที่เราชอบจริงๆ เมื่อเราเปิดใจต่อวัฒนธรรมอื่น และตั้งใจเรียนรู้จนประสบความสำเร็จ จะทำให้เรารู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น ง่ายขึ้น เกิดแรงบันดาลใจและมีเป้าหมาย (ลองอ่านบทความ มาฝึกเรียนภาษาด้วยการตั้งเป้าหมายกันเถอะ) นอกจากนี้ การมีทักษะด้านภาษาที่ดี โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ ก็จะทำให้เรารู้สึกมั่นใจมากขึ้น ในการเข้าสังคม ปละการลงมือทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จลุล่วง

9. การเรียนภาษาอังกฤษ ทำให้ผู้เรียนสามารถใช้ภาษาหลักได้ดีกว่าเดิม

ไม่ต้องแปลกใจ หากทักษะด้านภาษาไทยของเราจะดีขึ้นกว่าเดิม ทั้งเรื่องของการเรียบเรียงประโยคและการใช้คำ และอื่นๆ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะ การเรียนภาษาอังกฤษ ทำให้ผู้เรียนต้องบริหารทักษะด้านการแยกแยะภาษา กลั่นกรอง การเลือกใช้คำ และระมัดระวังในการใช้ภาษาไม่ให้สับสนไปโดยปริยาย ทั้งภาษาที่สองและภาษาหลักของเราจึงเกิดการพัฒนาขึ้น

เป็นยังไงกันบ้างครับ คงจะเห็นข้อดี ประโยชน์ และได้ไอเดียสำหรับการเรียนภาษาอังกฤษให้ประสบความสำเร็จกันไปไม่มากก็น้อยนะค่ะ สำหรับน้องๆ ที่มีข้อสงสัย หรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษในต่างประเทศ ทั้ง USA, UK, Australia, New ZealandCanada และ Ireland สามารถขอรับคำปรึกษาจากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เลยค่ะ!

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

5 สิ่งที่คุณควรพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกโรงเรียนสอนภาษา

5 วิธีฝึกภาษาอังกฤษพร้อม ๆ กับเพลิดเพลินไปกับงานอดิเรกของคุณ

8 สุดยอดโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษที่ราคาคุ้มเว่อร์

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy