ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

สารพัดเรื่องน่ารู้ของการซื้อประกันสำหรับเรียนต่อต่างประเทศ

23 พฤษภาคม 2561 ทิปส์ คอร์สเรียน วีซ่า ค่าครองชีพ

ชีวิตคนเราไม่แน่นอน การป้องกันไว้ย่อมดีกว่ามาแก้ปัญหาภายหลัง เพราะในบางครั้งอาจจะเกิดอุบัติเหตุ ปัญหาทรัพย์สินหรือกระเป๋าเดินทางสูญหายหรือเสียหายระหว่างเดินทาง ปัญหาสุขภาพที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล หากไม่มีการวางแผนทางด้านนี้ คุณอาจจะต้องเสียเงินจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับนักศึกษาที่กำลังวางแผนไปศึกษาต่อต่างประเทศ สิ่งที่ควรรู้และจำเป็นนั่นก็คือเรื่องการทำประกันสำหรับเรียนต่อต่างประเทศ เพื่อคุ้มครองชีวิตคุณระหว่างการเรียนในต่างประเทศ วันนี้ทาง SI-English ได้รวบรวม สารพัดเรื่องน่ารู้การซื้อประกันสำหรับเรียนต่อต่างประเทศมาให้ได้ศึกษากัน

ประกันภัยสำหรับเรียนต่อต่างประเทศ

#1 ประกันภัยสำหรับการศึกษาต่อต่างประเทศ คืออะไร?

หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินแต่ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ ประกันการเดินทาง แต่น้อยคนนักที่จะรู้จักกับ ประกันภัยการเดินทางศึกษาต่อต่างประเทศ เนื่องจากเป็นประกันเฉพาะทางที่มีสำหรับนักศึกษาที่กำลังจะไปเรียนต่อต่างประเทศเท่านั้น โดยประกันภัยการเดินทางศึกษาต่อต่างประเทศนั้น เป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองตั้งแต่การเดินทางตลอดจนการศึกษาในต่างประเทศ ให้ความคุ้มครองสูงสุดประมาณ 2 ปี หรือมากกว่า ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของทางบริษัทประกันนั้นๆ กำหนดไว้การคุ้มครองครอบคลุมตั้งแต่เรื่องของสุขภาพ อุบัติเหตุ การเดินทาง รวมไปถึงการจ่ายเงินชดเชยให้แก่ญาติที่ต้องการเดินทางมาเยี่ยมผู้เอาประกัน (กรณีป่วย) บอกได้เลยว่าเป็นรูปแบบประกันที่สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของนักศึกษาที่มาศึกษาต่อต่างประเทศ และวงเงินคุ้มครองก็ค่อนข้างสูงอีกด้วย

#2 จำเป็นต้องทำประกันภัยการเดินทางศึกษาต่อต่างประเทศแค่ไหน?

การทำประกัยภัยการเดินทางศึกษาต่อต่างประเทศนั้น มีความจำเป็นต่อนักเรียน นักศึกษาที่กำลังจะไปเรียนต่อเมืองนอกมาก เพราะสามารถให้ความคุ้มครองได้ครอบคลุม และเป็นการวางแผนเตรียมพร้อมรับมือกับค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิดได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ผู้เอาประกันสามารถไปเรียนได้อย่างสบายใจ ถึงแม้ว่าจะใช้ชีวิตอยู่คนเดียวในต่างแดน ก็ไม่ต้องมีความกังวลใดๆ เพราะมีประกันภัยเพื่อการศึกษาต่างต่างประเทศเป็นผู้ดูแลและช่วยเหลือค่าใช้จ่ายต่างๆ สำหรับนักศึกษาได้เป็นอย่างดี ค่าเบี้ยประกันก็ไม่แพง จ่ายได้อย่างสบายๆ ให้บริการด้วยความรู้สึกที่สบายใจ ใครที่กำลังวางแผนจะไปศึกษาต่อต่างประเทศ อย่าลืมทำประกันภัยการเดินทางศึกษาต่อต่างประเทศด้วยล่ะ

#3 ข้อดีของการทำประกันภัยการเดินทางศึกษาต่อต่างประเทศ

ประกันชีวิต ประกันสุขภาพต่างประเทศจากสถานศึกษาอาจจะไม่ครอบคลุมถึงการนอนโรงพยาบาล หรืออาจจะต้องมีการจ่ายค่ารักษาเองในบางส่วนอีกด้วย แต่หากมีประกันภัยการเดินทางศึกษาต่อต่างประเทศ ประกันตัวนี้จะเข้ามาช่วยจ่ายค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นระหว่างเรียน คุณอาจจะต้องจ่ายค่าสินไหมเป็นรายเดือน ซึ่งจำนวนที่ต้องจ่ายขึ้นอยู่กับความคุ้มครองของกรมธรรม์ และจำนวนคนที่ทางกรมธรรม์รับผิดชอบ ควรศึกษากรมธรรม์ และความคุ้มครองที่คุณได้รับ เพื่อที่จะได้รับการคุ้มครองและคุ้มค่ากับการทำประกันชีวิตครั้งนั้นด้วย

#4 ทำความเข้าใจระบบการรักษาพยาบาลในต่างประเทศ

ในบางประเทศ รัฐบาลไม่ได้ให้การสนับสนุนค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ ระบบการรักษาพยาบาล ต่อให้เป็นบริษัทเอกชนก็ไม่ได้สนับสนุน หากต้องนอนโรงพยาบาล อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ดังนั้น หากกำลังจะไปเรียนต่อต่างประเทศ คุณควรสมัครประกันสุขภาพที่ดีไว้ก่อนที่จะเดินทาง เพื่อช่วยลดต้นทุนในการรักษาพยาบาลทุกรูปแบบ โดยการเลือกกรมธรรม์ที่สามารถช่วยคุณทุกด้าน หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน หรือต้องเรียกรถพยาบาล ประกันสุขภาพของควรคุ้มครองเกี่ยวกับการเรียกรถพยาบาลด้วย เพราะไม่เช่นนั้น อาจต้องเสียเงินเป็นจำนวนมากกับการเรียกรถพยาบาลในต่างประเทศ

#5 ประกันภัยเดินทางศึกษาต่อต่างประเทศคุ้มครองอะไรบ้าง?

 • คุ้มครองค่ารักษาพยาบาล ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสุขภาพ หรือการเกิดอุบัติเหตุในขณะที่ใช้ชีวิตในต่างประเทศ และให้ความคุ้มครองต่อเนื่องถึงกรณีที่กลับมาเยี่ยมบ้านเป็นครั้งคราวอีกด้วย ซึ่งจะมีเงื่อนไขการคุ้มครองเมื่ออยู่ในประเทศไทย คือ ต้องเป็นการกลับมาเยี่ยมบ้านชั่วคราวเท่านั้น และต้องเดินทางกลับไปศึกษาต่อ โดยให้เวลาการคุ้มครองเมื่ออยู่ในประเทศไทย ประมาณ 90 วัน หรือตามแต่บริษัทประกันนั้นกำหนด และให้ความคุ้มครองทั้งกรณีเจ็บป่วยและอุบัติเหตุ แต่จะให้วงเงินที่ต่ำกว่าเมื่ออยู่ต่างประเทศ เงื่อนไขต้องขึ้นอยู่กับบริษัทประกันด้วย
 • คุ้มครองเมื่อเสียชีวิตและทุพพลภาพ เมื่อผู้เอาประกันเสียชีวิต หรือทุพพลภาพถาวรจากการเกิดอุบัติเหตุ จะให้เงินชดเชยแก่ญาติของผู้เอาประกันตามจำนวนเงินที่ได้ตกลงไว้ในสัญญา รวมถึงจ่ายค่าบริการในกรณีส่งศพกลับประเทศไทยอีกด้วย นอกจากนี้ยังให้ความคุ้มครองในกรณีที่บิดาหรือมารดาประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต จากการเดินทางไปเยี่ยมผู้เอาประกันด้วย
 • คุ้มครองเมื่อสูญเสียค่าเล่าเรียน กรณีผู้เอาประกันมีเหตุให้ต้องสูญเสียค่าเล่าเรียนไปอย่างเปล่าประโยชน์ เช่น ป่วยจนต้องพักรักษาตัวเป็นเดือน จึงทำให้พลาดการเรียนที่ได้จ่ายค่าเรียนไว้แล้ว ทางบริษัทประกันจะจ่ายให้ตามจำนวนเงินที่สูญเสียไปจริง แต่ไม่เกินจำนวนที่บริษัทกำหนดไว้
 • คุ้มครองการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย กรณีต้องเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเพื่อการรักษาพยาบาลแบบฉุกเฉิน และการเคลื่อนย้ายเพื่อส่งตัวผู้ป่วยกลับประเทศไทย ทางประกันภัยก็ดูแลในส่วนตรงนี้ด้วย
 • คุ้มครองการเดินทางเยี่ยมผู้ป่วย เมื่อญาติของผู้ป่วยต้องการเดินทางไปต่างประเทศเพื่อเยี่ยมผู้ป่วย จะมีการจ่ายเงินชดเชยให้จำนวนหนึ่ง ซึ่งสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ แต่ต้องเป็นการเยี่ยมเฉพาะกรณีที่ผู้ป่วยยังอยู่โรงพยาบาลเท่านั้น จะไม่คุ้มครองหากผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาลแล้ว
 • คุ้มครองกระเป๋าเดินทางและทรัพย์สินโดยจะชดเชยให้ด้วยเงินจำนวนหนึ่งเมื่อกระเป๋าเดินทางและทรัพย์สินเกิดความเสียหายหรือสูญหาย แต่ต้องอยู่ในระหว่างการใช้บริการของขนส่งสาธารณะ
 • คุ้มครองเที่ยวบิน ในกรณีที่พลาดการต่อเที่ยวบิน หรือเที่ยวบินมีความล่าช้า แล้วทำให้เสียเวลาในการเดินทาง โดยปกติแล้วทางบริษัทประกันจะจ่ายชดเชยให้เมื่อเกิดความผิดพลาดหรือเกิดความล่าช้าทุกๆ 8 ชั่วโมง

#6 การประกันภัยที่พัก และทรัพย์สิน

นอกเหนือจากเรื่องการประกันสุขภาพ ประกันเดินทางศึกษาต่อต่างประเทศ การประกันภัยที่พัก และทรัพย์สิน ก็เป็นอีกสิ่งที่จำเป็นเช่นกัน ยกตัวอย่าง หากเกิดเหตุการณ์โดนขโมยของ โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ แล็ปท็อป จะต้องซื้อใหม่ก็คงลำบาก อาจจะติดในเรื่องราคาสูง หรือกฎหมายบางอย่าง แต่หากคุณมีประกันทรัพย์สิน ปัญหาเหล่านี้จะได้รับความคุ้มครอง ในส่วนของเรื่องที่พัก บางหอพัก อาจมีบริการประกันภัยรวมกับคาเช่าไว้เรียบร้อยแล้ว ตรวจสอบก่อนที่จะเซ็นสัญญาเช่า ลองดูว่าทางที่พักมีข้อเสนอนี้หรือไม่และประกันคุ้มครองอะไรบ้าง ถ้าคุณมีอุปกรณ์เทคโนโลยีราคาแพง อาจจะต้องทำประกันเพิ่ม เพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างได้รับการคุ้มครองแล้ว

การทำประกันสำหรับเรียนต่อต่างประเทศ ประกันสุขภาพ หรือประกันที่พัก ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากสำหรับนักเรียน นักศึกษาที่กำลังจะไปเรียนต่อต่างประเทศ เพื่อความปลอดภัย ในการใช้ชีวิตที่ต่างประเทศ และเรียนได้อย่างราบรื่น เพราะมันไม่คุ้มหรอกนะคะถ้าต้องเสี่ยงทั้งชีวิิต หรือทรัพย์สิน ไม่ว่าจะไปเรียนต่อหรือไปท่องเทีี่ยว อย่าลืมมองหาประกันภัยแบบต่างๆ ที่เหมาะสมกับการดำเนินชีวิต เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการทำประกันนั้นมากที่สุด

#7 การเลือกกรมธรรม์

ประโยชน์ของการซื้อประกันภัยหรือประกันสุขภาพโดยทั่วไป ก็คือการลดหรือชดเชยความเสียหาย หรือลดต้นทุนในการรักษาพยาบาลนั่นเองครับ ดังนั้น ในการเลือกกรมธรรม์ น้องๆ จึงควรศึกษาเกี่ยวกับกรมธรรม์นั้นๆ ว่าสามารถช่วยเหลือเราในด้านใดบ้าง ครอบคลุมทุกด้านหรือไม่ บางเว็บไซต์ที่เว็บไซต์สำหรับซื้อประกันโดยตรง เช่น gobear.com จะมีให้เปรียบเทียบเลยว่า ของบริษัทไหนเป็นอย่างไร ผลประโยชน์ที่จะได้รับ ที่น้องๆ ควรคำนึงถึง เช่น

 • เรื่องของระยะเวลาการคุ้มครอง กี่เดือน กี่ปี คุ้มครองตลอด 24 ชม. หรือไม่ คุ้มครองในเมืองไทยในกรณีที่เรากลับมาทำธุระชั่วคราวหรือช่วงปิดเทอมหรือเปล่า
 • ตารางเบี้ยประกัน เป็นลักษณะไหน จ่ายเป็นรายปี หรือรายเดือน ราคารับไหวไหม
 • ค่ารักษาพยาบาล ครอบคลุมหรือไม่ (ทั้งอุบัติเหต สุขภาพ และทรัพย์สิน) สูงสุดได้เท่าไหร่ มีค่าใช้จ่ายฉุกเฉินทางการแพทย์และค่าห้องพักหรือไม่ ใช้ได้เลยหรือต้องสำรองจ่ายไปเองก่อน กรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพลภาพ มีค่าทดแทนอย่างไร ฯลฯ
 • มีบริการช่วยเหลือในประเทศนั้นๆ ไหม มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลหรือเปล่า
 • การเรียกร้องสินไหมทดแทน มีขั้นตอนอย่างไร
 • มีชดเชยในการสูญเสียค่าเล่าเรียนให้หรือไม่
 • ความรับผิดชอบตามกฏหมายต่อบุคคลภายนอก เช่น คู่กรณีของน้องๆ ในกรณีเกิดอุบัติเหตุเป็นต้น
 • อื่นๆ เช่น มีค่าเดินทางไปเยี่ยมผู้เอาประกัน (นักเรียน) จากเมืองไทยให้หรือไม่

ทั้งนี้ หากน้องๆ มีโรคประจำตัวหรือไม่เจ็บป่วยบ่อยจนผิดปกติ ก็อาจมีผลกับการครอบคลุมของกรมธรรม์ของน้องๆ เช่นกัน บางบริษัทอาจเรียกร้องให้ต้องจ่ายค่าสินไหมเพิ่มเติม ก่อนทำประกัน หรือบางที่อาจต้องรอถึง 12 เดือน ก่อนเริ่มการคุ้มครอง ดังนั้น ควรศึกษาและซักถามข้อกำหนดต่าง ๆ ของกรมธรรม์นั้น ๆ จากตัวแทนกรมธรรม์ให้ละเอียดรอบคอบ ก่อนจะตัดสินใจเลือกกรมธรรม์นั้น

เรื่องของศูนย์บริการและการช่วยเหลือฉุกเฉิน ก็มีความสำคัญมากเหมือนกัน ลองดูว่าบริษัทนั้นๆ มีศูนย์หรือตัวแทนให้ความช่วยเหลือในต่างประเทศหรือไม่ ติดต่อขอความช่วยเหลือได้อย่างไร ยากหรือง่าย เมื่อถึงคราวจำเป็นต้องใช้ประกันจริงๆ เช่นในกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินหรือต้องการความช่วยเหลือ จำเป็นต้องเรียกรถพยาบาล สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ประกัน เพื่อขอให้เรียกรถพยาบาลด้วยได้หรือไม่ เพราะไม่อย่างนั้น น้องๆ อาจต้องเสียค่าเรียกรถพยาบาลซึ่งแพงมากๆ ในต่างประเทศ เป็นต้น หรือในกรณีต้องเคลื่อนย้ายผู้ป่วย หรือร้ายแรงที่สุดคือต้องส่งกลับเมืองไทย บริษัทมาดูแลให้หรือเปล่า มีค่าชดเชยหรือเปล่า ควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบการรักษาพยาบาลในประเทศนั้นๆ ด้วย ว่ามีสวัสดิการหรือคุ้มครองนักเรียนต่างชาติยังไงบ้าง จะได้เลือกกรมธรรม์ที่เหมาะสมที่สุดได้

#8 ช่องทางและวิธีในการเลือกซื้อกรมธรรม์

ในการเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศ แน่นอนว่าน้องๆ หลายคนน่าจะเลือกที่ ปรึกษาด้านการเรียนต่อ ของตัวเองไว้อยู่แล้ว น้องๆ สามารถสอบถามขั้นตอนต่างๆ จากพี่ๆ SI-English ได้เลย เพื่อความสบายใจ โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย จะมีกรมธรรม์หรือประกันสุขภาพสำหรับนักศึกษา ซึ่งน้องๆ สามารถติดต่อผ่านพี่ๆ เจ้าหน้าที่ได้ บางคนอาจจะเลือกซื้อกรมธรรม์คุ้มครองการเดินทางจากเมืองไทยเพื่อใช้ในขั้นตอนยื่นวีซ่า แล้วไปเลือกซื้อประกันชีวิตจากบริษัทที่น่าเชื่อถือในประเทศนั้นอีกที เมื่อไปถึงแล้ว หรือจะซื้อกรมธรรม์คุ้มครองสำหรับการไปเรียนต่อต่างประเทศ จากเมืองไทยไปเลยก้ได้เหมือนกัน ทั้งนี้ทั้งนั้น ลองคุยกับที่ปรึกษาเราก่อนดีที่สุด

สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจหรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษใน สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ แคนาดาสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สามารถ ลงทะเบียนขอรับคำปรึกษาจากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รวมทุกเสต็ปการหาทุนไปเรียนต่อเมืองนอก !!

Tips หาเพื่อนใหม่ ระหว่างไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศ

Checklist เตรียมตัวยังไง ก่อนไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศ

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy