ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

ค่าครองชีพในการเรียนที่ประเทศนิวซีแลนด์

7 กันยายน 2561 นิวซีแลนด์ ค่าครองชีพ

สำหรับน้องๆ ที่กำลังมองหาโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษในประเทศนิวซีแลนด์ ดินแดนแห่งธรรมชาติที่สวยงามและมีความปลอดภัยสูง เหมาะแก่การเรียน การอยู่อาศัยและการท่องเที่ยวไปพร้อม ๆ กัน วันนี้พี่เมรี่มีเรื่องราวเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการเรียนและการใช้ชีวิตประจำวันที่นั่นมาฝากกันค่ะ 

นักเรียนนานาชาติที่เรียนอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์มีค่าครองชีพเท่าไหร่

expense

ค่าครองชีพ

ค่าครองชีพ สำหรับนักเรียนนานาชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์นั้นมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับสถานที่ โรงเรียน และไลฟ์สไตล์ของน้องๆ ค่ะ ถ้าหากน้องๆ เรียนและอาศัยอยู่ในเมือง Wellington, Christchurch หรือ Auckland การพักอยู่กับครอบครัวชาวท้องถิ่นหรือโฮสต์แฟมิลี่จะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าการพักอยู่หอพักหรือที่พักอิสระอื่นๆ โดยปกติแล้วการอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ก็จะมีค่าใช้จ่ายแพงกว่าการอาศัยอยู่ในเมืองเล็กด้วยค่ะ

ที่พักอาศัย

  • โฮมสเตย์ เป็นตัวเลือกแรกและยังเป็นที่พักยอดนิยมของนักเรียนนานาชาติเลยก็ว่าได้ เพราะนักเรียนนานาชาติส่วนใหญ่ที่เลือกพักอยู่กับครอบครัวโฮสต์แฟมิลี่นั้นได้รับประโยชน์จากการฝึกฝนทักษะการพูดกับเจ้าของภาษา มีห้องนอนส่วนตัวพร้อมทั้งอาหารมื้อเช้าและมื้อเย็นไว้บริการ อีกทั้งน้องๆ จะได้เรียนรู้การใช้ชีวิตกับชาวท้องถิ่นและเพิ่มพูนประสบการณ์ชีวิตในต่างแดนของตนเองอีกด้วยค่ะ ช่วงราคาอาจจะอยู่ในประมาณ 200NZD และ 270NZD ต่อสัปดาห์ ในโอ๊คแลนด์
  • เช่าบ้าน หรือ อพาร์ทเม้นต์ เมื่อไปถึงที่นั่นแล้ว น้องๆ อาจจะไปขอเช่าบ้านหรือพาร์ทเม้นต์ร่วมกับเพื่อนได้ ถ้าต้องการพื้นที่ที่มากขึ้น ที่จอดรถ แต่ต้องศึกษาเรื่องของการจ่ายเงินประกันต่างๆ ให้ดี สัญญา ค่าธรรมเนียมการเช่า และยังมีค่าไฟ ค่าน้ำอีกต่างหาก
  • หอพักของมหาวิทยาลัย นี่เป็นวิธีที่ดีในการได้พบปะผู้คนใหม่ๆ ได้ทำความรู้จักกับเพื่อนในมหาวิทยาลัย โรงเรียน ค่าธรรมเนียมก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการพัก หากสนใจที่พักประเภทนี้ควรติดต่อกับทางมหาวิทยาลัยก่อนล่วงหน้า  

ค่าเล่าเรียน

ค่าเล่าเรียนที่โรงเรียนสอนภาษาแต่ละแห่งในประเทศนิวซีแลนด์ก็มีความแตกต่างกันไปตามหลักสูตรค่ะแต่ทั้งนี้ก็อาจจะขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นด้วย ยกตัวอย่างเช่น ค่าเล่าเรียนภาษาในโรงเรียนบางแห่งอาจจะมีราคาที่ไม่แพงนักและหากที่พักอาศัยของน้องๆ อยู่ไกลจากโรงเรียนมาก น้องๆ ก็อาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายสำหรับพาหนะที่ใช้ในการเดินทางเพิ่มขึ้นค่ะ เพราะฉะนั้นเวลาที่เลือกโรงเรียนต้องพิจารณาเปรียบเทียบให้เหมาะสมและตอบโจทย์ความต้องการของน้องๆ ค่ะ (ต้องการตรวจสอบข่าวสารโปรโมชั่น ค่าเล่าเรียนภาษาอังกฤษ คลิก!)

อาหารการกิน

อย่างในโอ๊คแลนด์มีร้านอาหารจำนวนมาก สำหรับอาหารเช้า โดยทั่วไป เช่น มัฟฟินกับกาแฟ จะอยู่ที่ราคาประมาณ 9NZD มื้อกลางวันอาจจะอยู่ที่ประมาณ 10NZD - 15NZD ก็เพียงพอ สำหรับมื้อค่ำ อาจจะหาทานแบบร้านสไตล์เอเชีย ประมาณ 15NZD ต่อคน และอาหารจานด่วน เช่น McDonald's , Burger King ค่าใช้จ่ายประมาณ 13 ต่อมื้อ

การเดินทาง ระบบขนส่ง

โอ๊คแลนด์ จะมีบัตร ที่เรียกกันว่า Hop Card ค่าบัตรประมาณ 120NZD ต่อเดือน สามารถเติมเงินได้ และใช้เดินทางกับระบบขนส่งได้สะดวก ประหยัดเวลาสุดๆ

โทรศัพท์มือถือ อินเทอร์เน็ต

ในเรื่องของโทรศัพท์มือถือ สามารถเลือกได้ว่าจะใช้บริการแบบรายเดือนหรือชำระเงินล่วงหน้า หากเป็นบริการแบบชำระเงินล่วงหน้า จะเป็นการรวมค่าโทร ส่งข้อความ และอินเทอร์เน็ต ราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 19NZD และในนิวซีแลนด์ก็มีไวไฟให้ใช้ฟรีด้วย เช่น ในเมืองโอ๊คแลนด์ เวลลิงตัน ดูนนีดิน และโรโตรัว 

การทำงานระหว่างเรียนอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์

หากต้องการที่จะหารายได้พิเศษระหว่างที่เรียนอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ สามารถทำงานพิเศษหรืองานพาร์ทไทม์ได้ภายใต้เงื่อนไขดังนี้ สำหรับนนักเรียนนานาชาติที่ลงทะเบียนเรียนแบบเต็มเวลาสามารถทำงานได้มากที่สุด 20 ชั่วโมง/สัปดาห์ ระหว่างที่เรียนอยู่ หรือสามารถทำงานแบบเต็มเวลาในช่วงปิดเทอม แต่ทั้งนี้ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในวีซ่าของน้องๆ เท่านั้นค่ะ

หากสนใจเรียนภาษาอังกฤษที่ประเทศนิวซีแลนด์

สำหรับน้องๆ สนใจหลักสูตรภาษาอังกฤษในโรงเรียนสอนภาษาที่ประเทศ New Zealand หรือประเทศอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น UKUSAAustraliaCanada หรือ Ireland สามารถ ลงทะเบียนเพื่อขอรับข้อมูลเพิ่มเติม ได้จากพี่ๆ เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของ SI -English ได้โดยตรง โดยไม่มีค่าใช้จ่าย!

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

การยื่นขอวีซ่านักเรียนเพื่อเรียนต่อในนิวซีแลนด์

เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้ เกี่ยวกับการอาศัยอยู่ที่ประเทศ New Zealand

20 เรื่องแปลกน่ารู้ก่อนไปเรียนต่อนิวซีแลนด์

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy