ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

10 วัฒนธรรมและมารยาทของชาวออสซี่ ที่ควรรู้ก่อนไปเรียนต่อออสเตรเลีย

23 กรกฏาคม 2561 ออสเตรเลีย culture course

Australia (ออสเตรเลีย) เป็นหนึ่งในประเทศยอดนิยมที่สุดของคนไทยไปเรียนต่อ (ทำไมใครๆ จึงอยากไปเรียนภาษาอังกฤษที่ ออสเตรเลีย) เพราะเป็นประเทศที่อยู่ไม่ไกลจากประเทศไทย มีภูมิอากาศดี ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก และนักเรียนสามารถทำงานพิเศษได้ (4 งาน Part-time ยอดนิยมสำหรับนักเรียนไทยในออสเตรเลีย) ที่สำคัญก็คือมีวัฒนธรรมที่หลากหลายและน่าสนใจ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น SI-English มีคำตอบให้ค่ะ!

Australia

ความหลงใหลในโรงละคร ภาพยนตร์ หนังสือ และศิลปะ

ชาวออสเตรเลียมีความรักในศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นโรงละคร งานแสดงศิลปะ อย่างการชมภาพยนตร์ เราพบว่ามีจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมตามหอศิลป์และเวทีการแสดงมากเกือบเป็นสองเท่าของจำนวนผู้เข้าชมฟุตบอล เมืองใหญ่ๆ ของออสเตรเลียจะเป็นเจ้าภาพจัดงานเทศกาลทางวัฒนธรรมที่สำคัญหลายเทศกาล เมืองเหล่านี้จัดการแสดงดนตรี ละคร เต้นรำ และงานแสดงผลงานศิลปะทุกวันตลอดสัปดาห์ ชมการแสดงเต้นรำพื้นเมืองของชาวอะบอริจินโดย Bangarra Dance Theatre สนุกสนานไปกับงานเทศกาลดนตรีนานาชาติ WOMADelaide International Music Festival ในเมืองแอดิเลด และซึมซับวัฒนธรรมด้วยการชมละครเวที บัลเลต์ อุปรากร และภาพวาดในศูนย์วัฒนธรรมขนาดใหญ่ย่านเซาท์แบงก์ของเมืองบริสเบรน (5 กิจกรรมที่ “ห้ามพลาด” เมื่อคุณมาเรียนที่บริสเบน) คุณสามารถดูการแสดงของนักดนตรีพื้นเมือง และชมงานศิลปะและงานประดิษฐ์ที่ทำด้วยมือได้ บางคนอาจจะค้นพบตัวเองเลยก็ได้นะคะว่าก็มีความหลงใหลในศิลปะ

มารยาทในการทักทาย

สำหรับการทักทายในแบบชาวออสซี่ พวกเขาจะทักทายด้วยการจับมือกัน แต่ก็ควรจับมืออีกฝ่ายแน่นๆ เพราะการจับมือเพียงเบาๆ นั้นแสดงออกถึงความไม่เต็มใจทักทายอีกฝ่าย ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่สุภาพนัก และที่สำคัญควรสบตาอีกฝ่ายด้วยในระหว่างการจับมือเพราะถือว่าเป็นการแสดงความเคารพนั่นเอง

การเรียกชื่อคนอื่น

ปกติแล้วชาวออสเตรเลียจะมีสองชื่อ – นั่นก็คือชื่อตัวเอง (ชื่อ) กับชื่อครอบครัว (นามสกุล) ปกติแล้วสำหรับคนที่อายุเท่ากันหรืออ่อนกว่าให้คุณเรียกชื่อ  ส่วนคนที่อายุแก่กว่าคุณ ให้คุณเรียกว่า Mr Mrs. หรือ Ms. ตามด้วยนามสกุล จนกว่าคุณจะสนิทกันดีหรือจนกว่าเขาจะบอกให้คุณเรียกชื่อ

มารยาทบนโต๊ะอาหาร

คุณสามารถใช้นิ้วหยิบอาหารได้ในมื้ออาหารแบบไม่เป็นทางการได้ อย่างเช่นระหว่างการปิกนิก การปิ้งบาร์บีคิว หรือระหว่างกินอาหารแบบเอากลับไปกินนอกร้าน แต่หากคุณต้องไปทานอาหารที่ร้านอาหาร ที่บ้านเพื่อนชาวออสเตรเลีย คุณก็ต้องใช้ช้อนส้อม แต่ถ้าคุณไม่รู้ว่าจะใช้อุปกรณ์ใดกับอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง ก็ให้ถามหรือทำตามคนอื่นๆ จะได้ไม่พลาดนะคะ

เหตุการณ์ใด ควรใช้คำว่า Excuse me, Please และ Thank you

สำหรับคำว่า Excuse me ที่ออสเตรเลียจะถือว่าเป็นคำที่ใช้มากที่สุดเวลาที่คุณคุยกับคนที่ไม่คาดว่าคุณจะคุยกับเขา รวมถึงตอนที่คุณเข้าร่วมกับกลุ่มคนที่กำลังคุยกันอยู่ ส่วนคำว่า Please ใช้เวลาร้องขอบางสิ่งบางอย่าง และคำว่า Thank you จะใช้เวลาที่คุณได้รับอะไรบางอย่างซึ่งถือเป็นการขอบคุณปกตินั่นเอง นอกจากนี้ชาวออสซี่ยังชอบใช้ภาษาสแลงในชีวิตประจำวันอีกด้วย (ลองดู คำ Slang แบบออสซี่ที่ควรรู้ ก่อนไปเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย)

วัฒนธรรมในการไปร่วมงานแต่งงาน

หากพูดถึงงานแต่งงานแบบวัฒนธรรมไทย คนไปร่วมงานอาจจะต้องใส่ซองที่มีเงินให้บ่าวสาวซึ่งถือเป็นมารยาทที่ดี แต่ไม่ใช่กับงานแต่งงานที่ประเศออสเตรเลียค่ะ งานแต่งงานของชาวออสเตรเลียจะไม่มีการใส่ซอง แต่ตรงกันข้ามก็คือเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะบอกมาเองเลยว่าอยากได้ของขวัญอะไร และเราก็ควรจะเลือกซื้อสิ่งที่คู่บ่าวสาวต้องการไปให้เท่านั้นเองค่ะ

เมื่อมีคนหรือเพื่อนมาเยี่ยมบ้าน

หากมีเพื่อนมาเยี่ยมบ้าน หรือเยี่ยมเราที่ห้อง ไม่ควรเสิร์ฟน้ำเปล่า แต่ให้ถามเขาว่าอยากจะได้อะไร น้ำผลไม้ ชา หรือกาแฟ และทำมาให้เขา มิฉะนั้นจะถือว่าเป็นการดูถูกแขกที่มาเยือนได้นะ

ร้านค้าที่ออสเตรเลียปิดเร็ว

ร้านต่างๆ และห้างที่ออสเตรเลียหากเปรียบเทียบกับที่ประเทศไทยถือว่าปิดเร็วมาก ซึ่งจะหาร้านขายของเปิดถึงเที่ยงคืนแบบบ้านเราคงจะยาก เพราะ 6 โมงเย็นที่นี่เขาก็เริ่มปิดร้านกันแล้วล่ะคะ ดังนั้นจะซื้ออะไรก็ต้องวางแผนไว้ล่วงหน้ากันด้วยนะคะ

กล่าวคำทักทาย เมื่อคุณขึ้นรถประจำทาง

การขึ้นรถประจำทางที่ไทยคือการเดินขึ้นและไปนั่งเท่านั้น แต่ที่ออสเตรเลียก่อนขึ้นรถประจำทางนั้นคุณจะต้องกล่าวคำทักทาย Say Hi หรือ Good Morning , Good Afternoon กับคนขับด้วย และเมื่อถึงที่หมายก็อย่าลืมที่จะกล่าวขอบคุณ Thank you ที่เขาช่วยขับมาส่งเรา เท่านั้นเองค่ะ ถือเป็นมารยาทที่ดี และน่ารักของชาวออสซี่อีกมุมหนึ่งเลย

มารยาทในเรื่องการสูบบุหรี่

ที่ออสเตรเลียเขาจะเคร่งครัดในเรื่องการสูบบุหรี่มาก โดยที่นี่จะห้ามสูบบุหรี่ในอาคารของรัฐบาล และระบบขนส่งสาธารณะ อย่างเช่น เที่ยวบินในประเทศและนานาชาติ ปัจจุบันเขาก็ห้ามสูบบุหรี่ในร้านอาหาร และสถานที่จัดงานเลี้ยง (Licensed venues) เกือบทุกแห่ง หากคุณต้องการสูบบุหรี่่ก็จะต้องออกไปนอกบริเวณที่สามารถสูบบุหรี่ได้ และหากคุณไปเยี่ยมบ้านเพื่อนหรือญาติ ก็ต้องขออนุญาตพวกเขาก่อนการสูบบุหรี่ทุกครั้งนะคะ

Study English in Australia

BROWNS English Language School โรงเรียนภาษาอังกฤษชั้นนำในออสเตรเลีย ฉลองครบรอบ 15 ปี มอบโปรโมชั่นสุดคุ้มให้กับนักเรียนไทยโดยเฉพาะ! กับส่วนลดคอร์สเรียนภาษาอังกฤษซึ่งลดสูงสุดกว่า 40% โดยสามารถเลือกเรียนได้ทั้งเมือง Brisbane และ Gold Coast ลดแม้กระทั่งค่าธรรมเนียมสมัครเรียน ค่าที่พัก การันนตี ว่าคุ้มมากๆ หากคุณสนใจ หรือต้องการซึมซับวัฒนธรรมของชาวออสซี่ และไปศึกษาต่อด้านภาษาที่ประเทศออสเตรเลีย ที่โรงเรียนอื่นๆ คุณสามารถลงทะเบียนกับ SI-English เพื่อขอรับข้อมูลต่างๆ โปรโมชั่นมากมาย และคำแนะนำเพิ่มเติมได้ฟรี! ตั้งแต่วันนี้ค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องน่าสนใจ

เรียนภาษาอังกฤษที่ออสเตรเลียใน 4 เมืองยอดนิยมของเด็กไทย

ข้อแตกต่างของ Visa นักเรียน (ไปเรียนภาษา) ระหว่าง อังกฤษ(UK) ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา (2018)

คุณรู้ไหม ค่าครองชีพสำหรับนักเรียนต่างชาติใน Australia อยู่ที่ประมาณเท่าไหร่?

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy