ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

8 คำถามที่ควรถามตัวเองก่อนตัดสินใจเลือกสาขาเรียนต่อ

7 พฤศจิกายน 2561 ทิปส์ course นักเรียน

สำหรับน้องๆ ที่กำลังจะศึกษาต่อแต่ยังเลือกสาขาไม่ได้ ลองดูบทความ 8 คำถามที่ควรถามตัวเองก่อนตัดสินใจเลือกสาขาเรียนต่อ หลังอ่านจบ ถ้าเลือกได้แล้วก็ลุยอ่านหนังสือเตรียมตัวเลย!!

tips,study

#1 ชอบอะไรกันแน่ อะไรคือ Passion ของตัวเอง

คำถามที่สำคัญที่สุด แต่เด็กๆ ส่วนใหญ๋หลงลืมไปแล้วมักจะเอนเอียงไปกับคำพูดของผู้ใหญ่รอบข้าง ทั้งเพื่อนหรือครอบครัว กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็เรียนจบและทำงานแล้วถึงพบว่าสิ่งที่เรียนมาทั้งหมดมันไม่ใช่ ลองถามตัวเองว่าเราชอบทำอะไร อยากทำอะไร และเราทำอะไรได้ดี และพยายามทำความรู้จักกับสาขาวิชาทั้งหมดให้ดีก่อนเลือก จะได้ไม่ต้องเสียใจทีหลัง

#2 ถามตัวเองว่าอะไรคือความสำเร็จในช่วงที่ผ่านมา

หากยังไม่ทราบว่า Passion ของเราคืออะไร ชอบที่จะทำ จะเรียนรู้อะไร อาจลองดูว่าเราทำคะแนนวิชาไหนได้ดีก่อน หรืออาจจะลองถามอาจารย์ที่ปรึกษาหรือเพื่อนที่รู้จักเราดี พ่อแม่ ว่าท่านมีความคิดเห็นอย่างไรกับจุดแข็งของเรา เรื่องที่เราถนัด ความคิดเห็นเหล่านี้ อาจจะนำมาซึ่งทางเลือกที่น่าสนใจที่เราไม่เคยคิดมาก่อนก็ได้ การเลือกเรียนให้สอดคล้องกับความสามารถ หรือจุดแข็งจะช่วยให้เราแสดงศักยภาพได้ดีกว่าคนอื่น และยังทำให้เรียนอย่างสนุกโดยไม่ต้องฝืน ส่งผลให้เรามีโอกาสประสบความสำเร็จในสาขานั้นเพิ่มขึ้นและนำไปประยุกต์ใช้กับการทำงานและการใช้ชีวิตได้มากมายทีเดียว

#3 เรื่องของค่าใช้จ่าย

คำนวนค่าใช้จ่ายให้ถี่ถ้วน ทั้งเรื่องของระยะเวลาเรียน ค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่นอกเหนือจากค่าเล่าเรียน หรือในบางสาขาที่มีค่าใช้จ่ายในส่วนอื่น เช่น การทำกิจกรรม เราจำเป็นต้องมีการจัดการเรื่องของค่าใช้จ่ายให้รอบคอบ จะได้ไม่เกิดปัญหาในระหว่างที่เรียน

#4 สายงานที่สนใจ มีความก้าวหน้าแค่ไหน

เรื่องของเงินเดือนก็เป็นสิ่งสำคัญ แต่ให้มองถึงภาพอนาคตว่าสายงานที่เราสนใจจะมีความก้าวหน้าได้มากแค่ไหน และโอกาสที่จะเติบโต มองควบคู่ไปกับ Passion ของเรานะ ไม่ใช่ว่าให้เลือกคณะที่จบมาแล้วเงินเดือนสูงสุด แต่ให้ดูว่า สิ่งที่เราชอบ และสิ่งที่เราอยากทำ จะกลายเป็นความมั่นคงและก้าวหน้าในอนาคตได้อย่างไรบ้าง

#5 ปริมาณงาน การบ้าน จะเยอะแค่ไหน

อย่าลืมที่จะศึกษาว่าปริมาณงานในสาขาจะมีจำนวนมากแค่ไหน หากอยากเรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย ไม่อย่างนั้นการเรียนไปด้วยทำงานไปด้วยอาจเป็นไปไม่ได้ โดยเฉพาะถ้าเราไม่ได้เลือกเรียนสาขาที่เราถนัด หรือต้องเรียนหนักก็จะทำให้เราต้องทุ่มเทเวลาไปกับการอ่านหนังสือหรือทำความเข้าใจเนื้อหานานกว่าคนอื่น ลองส่งอีเมล์ไปขอข้อมูลที่ปรึกษาในแต่ละสถาบันดูว่าปริมาณงานของสาขาที่เราสนใจมีมากน้อยแค่ไหนแล้วค่อยตัดสินใจ

#6 จะจ่ายค่าเล่าเรียนอย่างไร

ทุนทรัพย์ คือสิ่งสำคัญ หากตรวจสอบพบว่าสถาบันที่เราสนใจมีค่าใช้จ่ายสูง ลองศึกษาดูว่ามีให้ทุนการศึกษาไหม เป็นทุนประเภทไหน ให้เปล่าหรือต้องใช้คืน จะได้ช่วยลดค่าใช้จ่ายของเราได้

#7 หลังเรียนจบมีงานรองรับไหม ?  

ถึงแม้ทุกสาขาจะจบแล้วได้ปริญญาเหมือนกัน แต่ใช่ว่าจะมีงานรองรับทุกคน ดังนั้นอาจจะดูสถิติการว่าจ้างงานของคนที่จบจากสาขานี้มาด้วย ว่าหางานยากหรือง่าย มีจำนวนงานเยอะหรือน้อย อย่างไรก็ตามถ้าเป็นสาขาที่เราสนใจจริงๆ แต่มีงานน้อย ก็ลองดูว่าคนที่ประสบความสำเร็จจากสาขาของเรานั้นเขาทำอย่างไรถึงสำเร็จ แล้วลองปฏิบัติตามก็จะช่วยให้โอกาสประสบความสำเร็จของเรามีมากขึ้น

#8 ความคิดเห็นจากคนที่เรียนในสาขานี้ เขามีความคิดเห็นกันอย่างไรบ้าง

เดินทางมาถึงคำถามสุดท้ายแล้ว ตอนนี้น้องๆ คงพอมีไอเดียคร่าวๆ แล้วว่าอยากเรียนสาขาอะไร น่าจะลองปรึกษาคนที่เรียนสาขานี้เพื่อพูดคุยดู เพราะแค่คุยกับครูแนะแนวหรือเจ้าหน้าที่แนะนำรายวิชาอาจจะไม่สามารถตอบคำถามที่เฉพาะเจาะจงกับสาขานั้นๆ ได้เท่ากับคนที่เรียนหรือทำงานในด้านนั้นมา อย่างข้อมูล รายละเอียดวิชาที่เรียน ปริมาณงาน หรือการหางานหลังเรียนจบ จะได้มีไอเดียมากขึ้นว่าเราจะเจออะไรในอนาคต

เช็ค ข่าวสารโปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษดีๆ กับเราสิค่ะ ช่วยประหยัดงบได้อีกแน่นอน! 

หากสนใจไปศึกษาต่อด้านภาษาในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร แคนาดา สหรัฐอเมริกา และไอร์แลนด์ คุณสามารถลงทะเบียนกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อในต่างประเทศ เพื่อขอรับคำแนะนำจากเราฟรีได้แล้วตั้งแต่วันนี้ หรือสามารถค้นหาคอร์สเรียนภาษาในโรงเรียนภาษาที่ตรงใจคุณได้

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่นี่

ประโยคภาษาอังกฤษเบื้องต้น เมื่อต้องสื่อสารกับชาวต่างชาติ

10 คำศัพท์ภาษาอังกฤษ หากคุณออกเสียงผิด รับรองฝรั่ง งง! Part 1

10 ประโยคคำถามภาษาอังกฤษที่คุณควรรู้ก่อนไปสัมภาษณ์งาน

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy