ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

รวมเทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษให้ได้ผลจริง!

19 ตุลาคม 2561 ทิปส์ นักเรียน English

SI-English รวบรวมเทคนิค กลเม็ดเคล็ดลับฝึกพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ ให้ได้ผลจริง และสามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวัน มาดูกันว่าจะมีวิธีไหนบ้าง !

english,improve,language

อย่ากังวลที่จะพูดภาษาอังกฤษ

สิ่งสำคัญในการเรียน การพูดภาษาอังกฤษ ก็คือความมั่นใจ หากเราไม่มั่นใจหรือมัวแต่กังวลว่าจะผิด เราก็จะไม่มีทางรู้เลยว่าสิ่งที่เราพูดหรือเขียนนั้นมันผิดหรือถูก ถ้าผิดเราก็จะได้แก้ไขในครั้งต่อไปได้ เราอาจจะเคยเห็นบางคนที่ภาษาอังกฤษไม่ดีนัก แต่เขามีความพยายามที่จะสื่อสารกับชาวต่างชาติ ทั้งพูดทั้งทำท่าทางภาษามือออกมาหมด แต่สุดท้ายก็สามารถสื่อสารกันรู้เรื่อง อาจจะดูลำบากไปหน่อยก็ตาม ลองนึกถึงเวลาเราเห็นชาวต่างชาติที่พยายามพูดภาษาไทย ถึงมันจะตะกุกตะกักบ้างแต่เราก็มองว่ามันน่ารัก แล้วทำไมเราถึงไม่กล้าที่จะพูดภาษาอังกฤษบ้างล่ะ? ลุยเลยค่า

ไม่ยึดติดกับแกรมม่าร์จนเกินไป

แกรมม่าร์ ถือเป็นกำแพงด่านสำคัญในการเรียนภาษาทุกภาษาเลยก็ว่าได้ มันทั้งซับซ้อนและมีกฎนู่นนี่ตั้งมากมาย แต่บางครั้งแกรมม่าก็ไม่ได้เป็นทุกอย่างเสมอไปเมื่อขณะที่เราพูด การที่สามารถสื่อสารให้ชาวต่างชาติเข้าใจในสิ่งที่คุณต้องการจะสื่อได้นั่นก็เพียงพอแล้ว แต่การที่บอกว่าอย่ายึดติดกับแกรมม่าจนเกินไป นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าไม่ต้องรู้แกรมม่าเลยนะคะ ยังไงเราก็ควรจะมีความรู้เรื่องแกรรม่าร์ติดตัวไว้บ้างพอเข้าใจ

หาเพื่อนชาวต่างชาติเพื่อฝึกภาษาอังกฤษ

ข้อนี้ฟังดูอาจจะยากหน่อยแต่ถ้าทำได้จะดีมากเลย เพราะการมีเพื่อนเป็นชาวต่างชาตินั้นจะทำให้เราได้ประโยชน์ในการพัฒนาภาษาอักฤษเยอะมาก ทั้งเรื่องภาษาและวัฒนธรรม คำว่าเพื่อนชาวต่างชาติในที่นี้ไม่จำเป็นจะต้องเป็นชาวอังกฤษหรืออเมริกาที่พูดภาษาอังกฤษได้อยู่แล้ว แต่รวมไปถึงเพื่อนๆ ชาวเอเชียที่กำลังฝึกภาษาอังกฤษเหมือนกันกับเราก็ได้ ความท้าทายมันอยู่ที่ต่างคนต่างไม่เข้าใจภาษาของกันและกัน เช่นถ้าเรามีเพื่อนเป็นชาวเกาหลี ทางเดียวที่จะสื่อสารกันได้คือใช้ภาษาอังกฤษ! ทีนี้เราก็จะได้มีโอกาสใช้ภาษาอังกฤษอย่างแน่นอน และยังเห็นได้ว่า ชาวต่างชาติบางคนนั้นภาษาอังกฤษไม่ได้ดีไปกว่าคนไทยเท่าไหร่เลย แต่เขาก็ยังมีความพยายามที่จะพูดให้ได้ แม้ว่าจะพูดผิดๆ ถูกๆ ก็ตาม ดังนั้นการมีเพื่อนเป็นชาวต่างชาติและเรียนรู้ภาษาอังกฤษไปด้วยกันจึงเป็นวิธีการพัฒนาภาษาอังกฤษที่ดีมาก

เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ อยู่เสมอ

อาจจะลองค้นหาตามเว็บไซต์ดิกชั่นนารีออนไลน์ ซึ่งจะมีการหยิบคำศัพท์น่าสนใจขึ้นมาเป็น Word of the Day ให้ผู้ใช้งานได้รู้จักคำศัพท์ใหม่ๆ เพิ่มเติม หรือเรียนรู้จากยูทิวบ์ชาแนล Podcast ต่างๆ หรือหากใครรู้สึกว่าทักษะพัฒนาขึ้นแล้ว ลองติดตามข่าวเป็นภาษาอังกฤษ ก็เป็นวิธีที่น่าสนใจค่ะ นอกจากจะได้ฝึกภาษาอังกฤษแล้ว ยังได้ทราบเหตุบ้านการเมืองอีกด้วย แหล่งข่าวต่างประเทศยอดนิยมเช่น BBC, CNN หรือถ้าอยากติดตามข่าวของประเทศไทย ก็มีให้ติดตาม เช่น Bangkokpost และ The Nation ดูหนัง ฟังเพลงภาษาอังกฤษ นอกจากได้ความสนุกสนาน บันเทิงแล้ว ยังได้เรียนคำศัพท์แปลกใหม่ ประโยคที่สามารถใช้พูดได้ในชีวิตประจำวันด้วยนะคะ 

อ่านหนังสือภาษาอังกฤษทุกอย่างที่จะอ่านได้

การอ่าน เป็นการฝึกพัฒนา และเพิ่มทักษะความรู้ภาษาอังกฤษในระยะยาวได้เป็นอย่างดี น้องๆ สามารถเลือกอ่านหนังสือภาษาอังกฤษได้มากมายตามชอบ ตามความสนใจ จะช่วยเป็นแรงผลักดันให้อยากอ่าน อยากศึกษา แต่ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการอ่านหนังสือที่เป็นวิชาการมากเกินไป เพราะหนังสือเหล่านี้เป็นเนื้อหาหนัก เขียนโดยนักวิชาการและผู้มีความรู้สูง ซึ่งปัญหาของคนมีความรู้สูงมากเกินไปคือถ่ายทอดภาษาที่เข้าใจอยู่คนเดียว ให้น้องๆ ลองเลือกอ่านหนังสือที่เขียนโดยคนทั่วไป เน้นแชร์ประสบการณ์และความรู้ของตัวเอง อ่านง่าย เข้าถึงง่าย ช่วยพัฒนาทักษะทางภาษาอังกฤษได้เร็ว

เขียนอย่างสม่ำเสมอ

ลองใช้เวลาสัก 10 นาทีต่อวัน เพื่อเขียนสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเองในวันนี้เป็นภาษาอังกฤษสั้นๆ สัก 3-4 บรรทัด หรือเขียนอะไรก็ได้ที่เรากำลังสนใจอยู่ในขณะนั้น ไม่ต้องยาวมากแต่เน้นความสม่ำเสมอ ถ้ามีเพื่อนที่เก่งภาษาช่วยตรวจแก้ไขให้ด้วยก็จะดีมาก สำหรับคนที่ไม่รู้จะเขียนอะไร เขียนสิ่งที่ฟังจากภาษาอังกฤษก็ได้ค่ะ จะได้พัฒนาทั้งทักษะการฟังและการเขียนควบคู่กันไปด้วย

ใช้การช็อปปิ้งเข้ามาช่วยพัฒนาภาษาอังกฤษ

ให้การช็อปปิ้งเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตและเป็นการฝึก Business English ไปในตัว เพราะว่าการ Shopping นั้นจะมีภาษาอังกฤษสำหรับธุรกิจแทบจะแทรกอยู่ทั่วทุกการซื้อสิ้นค้า ไม่ว่าจะเป็นใบเสร็จ การใช้เงิน การเข้าคิว หรือแม้แต่การสั่งซื้อสินค้า คำศัพท์เหล่านั้นจะแทรกอยู่ในกระบวนการซื้อสินค้าแบบที่คุณไม่รู้สึกตัวด้วยซ้ำ ดังนั้นเริ่ม Shopping ในร้านที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก

อย่าโมโหตัวเองถ้าทำผิดพลาด

เมื่อถึงจุดหนึ่ง ที่เราฝึกฝนพัฒนาไปสักระยะแล้ว ยังไม่ค่อยมีการพัฒนา ยังไม่เข้าใจ พูดไม่ค่อยได้ ก็อย่าได้ถือโทษโกรธตัวเองในความผิดพลาดนั้นๆ ที่จริงแบนคำพวกนี้จากสารระบบไปเลยดีกว่า! มันมีแต่จะทำให้มองไม่เห็นว่าตัวเองพัฒนาไปแค่ไหนแล้ว แถมยังทำให้เชื่อว่าความฝันที่จะพูดภาษาอังกฤษได้ไม่มีวันเป็นจริง ให้เปลี่ยนความคิดใหม่เป็น ฉันกำลังเรียนภาษาอังกฤษและพัฒนาไปทุกๆ วัน ฉันเข้าใจดีขึ้นมากเมื่อเทียบกับ 6 เดือนก่อน หรือประโยคอื่นๆ เพื่อเตือนตัวเองให้มองเห็นภาพรวม

ไปเรียนต่อต่างประเทศ

เทคนิคสุดท้าย ก็คือการได้มีโอกาสไปรียนต่อต่างประเทศนั่นเองค่ะ ถือเป็นวิธีที่ดีมากในการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตนเอง เลือกประเทศที่สนใจ บรรยากาศ สิ่งแวดล้อมจากประเทศเหล่านั้นจะยิ่งช่วยให้อยากพัฒนา พูดภาษาอังกฤษ หรือจะเลือกจากเมืองที่ชอบก็ได้ ประเทศที่น่าสนใจในการไปเรียนต่อ เช่น ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, อังกฤษ, อเมริกา, แคนาดา และแอฟริกาใต้

และทั้งหมดนี้ก็คือเทคนิคดีๆ ที่เรานำมาฝากน้องๆ กันนะคะจะเห็นได้ว่าการพัฒนาภาษาอังกฤษไม่จำเป็นว่าจะต้องอยู่แต่ภายในห้องเรียน อยู่ที่ไหนก็สามารถฝึกฝน พัฒนาตัวเองได้ตลอดเวลา และยุคปัจจุบันแบบนี้ภาษาอังกฤษเข้ามามีบทบาทกับเราทุกคนอย่างมาก เพราะฉะนั้นยิ่งเรียนรู้มากยิ่งได้ผลมากค่ะ หากสนใจไปศึกษาต่อด้านภาษาในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร แคนาดา สหรัฐอเมริกา และไอร์แลนด์ คุณสามารถลงทะเบียนกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อในต่างประเทศ เพื่อขอรับคำแนะนำจากเราฟรีได้แล้วตั้งแต่วันนี้ หรือสามารถค้นหาคอร์สเรียนภาษาในโรงเรียนภาษาที่ตรงใจคุณได้ที่นี่

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ประโยคภาษาอังกฤษเบื้องต้น เมื่อต้องสื่อสารกับชาวต่างชาติ

10 คำศัพท์ภาษาอังกฤษ หากคุณออกเสียงผิด รับรองฝรั่ง งง! Part 1

10 ประโยคคำถามภาษาอังกฤษที่คุณควรรู้ก่อนไปสัมภาษณ์งาน

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy