ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

5 เทคนิค ในการจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษให้ขึ้นใจ

25 ธันวาคม 2560 คอร์สเรียน English

รู้ไหมคะว่ามีวิธีมากมายในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษเพิ่มเติมให้กับตัวเองไม่ว่าจะเป็น การเรียนภาษาอังกฤษจากงานอดิเรกของคุณ หรือจะเป็นสารพัดวิธีง่ายในการเรียนภาษาอังกฤษให้ตัวเอง โดยถึงแม้ว่าคุณจะจดจำแกรมม่าได้แม่นยำแค่ไหน แต่ก็จะมีอีกอย่างหนึ่งที่ถือเป็นปัญหานั่นก็คือการจดจำคำศัพท์นั่นเอง โดยวันนี้ SI-English จะนำเทคนิคง่ายๆที่จะทำให้การจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษของคุณเป็นเรื่องง่าย แถมคุณยังสามารถจำคำศัพท์ต่างๆได้ขึ้นใจอีกด้วยค่ะ

English words

จำคำศัพท์เป็นกลุ่ม

การจำศัพท์เป็นกลุ่มๆ เช่น ศัพท์ที่มีความหมายเหมือนกัน หรือความหมายตรงข้ามกัน จะช่วยให้สามารถนำศัพท์มาใช้ได้หลากหลายมากขึ้น และจำง่ายขึ้นด้วย เช่น refuse, reject, deny, decline ซึ่งคำศัพท์เหล่านี้ล้วนแล้วแต่แปลว่า “ปฏิเสธ” ทั้งนั้น ดังนั้นเมื่อต้องการจะพูดคำว่า “ปฏิเสธ” ก็ลองเปลี่ยนไปใช้ศัพท์อื่นๆในชุดเดียวกันก็จะทำให้จำได้มากขึ้นนั่นเองค่ะ

ทบทวนคำศัพท์ภายใน 24 ชั่วโมง

คุณเคยได้ยินเรื่องของกฏ 24 ชั่วโมงหรือเปล่าคะ เขาว่ากันว่าสมองของคนเรานั้นจะจดจำได้ดีในช่วง 24 ชั่วโมงแรกของการเจอสิ่งต่างๆ เมื่อคุณจดคำศัพท์เหล่านั้นและนำกลับมาทบทวนอีกภายใน 24 ชั่วโมง สมองของคุณก็จะเริ่มจำ และเมื่อคุณนำกลับมาทำอย่างต่อเนื่องเช่นสัปดาห์ละหนึ่งครั้งและเดือนละหนึ่งครั้ง คุณก็จะจดจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้อย่างแม่นยำอย่างไม่น่าเชื่อ วิธีนี้ต้องลองทำดูถึงจะรู้ค่ะ!

นำคำศัพท์มาใช้บ่อยๆ

หลายคนอาจคิดว่าจะนำคำศัพท์มาใช้บ่อยๆได้ยังไง ในเมื่อประเทศเราทุกคนก็พูดภาษาไทยกันหมด! จะหาฝรั่งมาสนทนาด้วยก็ยาก แต่รู้ไหมคะว่าการนำคำศัพท์ภาษาอังกฤษมาใช้บ่อยๆนั้นอาจจะไม่ต้องใช้คุยกับฝรั่งเท่านั้นนะคะ แต่รวมไปถึงการคิดเป็นภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน เช่น เมื่อเห็นคนเล่นกีฬาผาดโผน แทนที่จะคิดว่ามันน่าตื่นเต้นมาก ก็คิดกับตัวเองว่ามัน excited มากเลย! รับรองได้เลยว่าหากเราใช้วิธีบ่อยๆเราก็จะคุ้นชินกับคำศัพท์ได้อย่างแน่นอนและยังจำคำศัพท์ได้มากขึ้นเรื่อยๆด้วยค่ะ

พกสมุดโน้ตเพื่อสำหรับจดคำศัพท์

ถ้าเป็นไปได้ก็ลองพกสมุดโน้ตไว้สำหรับจดศัพท์สักเล่มติดตัวไว้ดู และเมื่อเจอศัพท์ใหม่ที่ไม่เคยเจอ เราก็จัดการจดศัพท์เหล่านั้น พร้อม part of speech และ ตัวอย่างประโยค ไว้ในสมุดด้วย เช่น inevitable (adj.) ex. This car accident is in evitable. เป็นต้น และในทุกๆวันก็นำศัพท์เหล่านี้มาทบทวนวันละนิดวันละหน่อย และอย่าลืมลองคิดประโยคที่จะสามารถนำศัพท์เหล่านี้ไปใช้ได้ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้จำศัพท์ได้ขึ้นใจแล้วล่ะค่ะ

ตั้งเป้าหมายในการจำคำศัพท์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

โดยคุณอาจจะตั้งเป้าหมายว่า คุณจะต้องเปิดคำศัพท์เหล่านั้นทบทวนสัปดาห์ละ 4 ครั้ง และตั้งเป้าไว้อีกว่าจะเพิ่มคำศัพท์ 15-20 คำศัพท์ต่อสัปดาห์ อย่างสม่ำเสมอ และก็ต้องทิ้งความขี้เกียจของคุณไปให้ได้ วิธีนี้ถือเป็นอีกวิธีที่จะทำให้คุณจำคำศัพท์เพิ่มขึ้นๆเรื่อยๆโดยไม่มีวันสิ้นสุดเลยล่ะค่ะ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ประโยคภาษาอังกฤษเบื้องต้น เมื่อต้องสื่อสารกับชาวต่างชาติ

5 คอร์สเรียนภาษาอังกฤษ Online ฟรี! ที่ห้ามพลาด

มาอัพสกิลฝึกภาษาอังกฤษกับ 5 website สอนภาษาสุดเจ๋งกันเถอะ! 

หากคุณต้องการไปศึกษาต่อด้านภาษาในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร แคนาดา สหรัฐอเมริกา และไอร์แลนด์ คุณสามารถลงทะเบียนกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อในต่างประเทศ เพื่อขอรับคำแนะนำจากเราฟรีได้แล้วตั้งแต่วันนี้ หรือสามารถค้นหาคอร์สเรียนภาษาในโรงเรียนภาษาที่ตรงใจคุณได้ที่นี่

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy