ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

เรียนที่นิวซีแลนด์ ทำงาน Part-Time อะไรดี?

19 กันยายน 2561 นิวซีแลนด์ เตรียมตัวสอบ การทำงาน คอร์สเรียน ทิปส์

เรียนที่นิวซีแลนด์ ทำงาน Part-Time อะไรดี?

parttime,job,newzealand

การทำงาน Part-Time ระหว่างการเรียนที่ต่างประเทศ ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้หาประสบการณ์ ได้ค่าขนมเพิ่ม ทั้งยังได้ช่วยแบ่งเบาภาระของที่บ้าน ดังนั้น SI-English จึงขอบอกต่องาน Part-time ยอดนิยมที่นิวซีแลนด์ เพื่อจะเป็นทางเลือกให้ใครหลายคนที่ต้องการหารายได้พิเศษระหว่างการเรียนค่ะ

งานร้านอาหารไทย และร้าน Fast Food

การทำงานร้านอาหารไทย ถือว่าเป็นงานพาร์ทไทม์ที่คนไทยนิยมทำมากที่สุดในต่างประเทศ รวมถึงในประเทศนิวซีแลนด์เช่นกัน ซึ่งจะมีทั้งงานบริการหน้าร้านและหลังร้าน เช่น การรับออเดอร์ งานเสิร์ฟ งานทำความสะอาดหลังร้าน และงานผู้ช่วยกุ๊ก แน่นอนว่าจะต้องมีทักษะในเรื่องของภาษาอังกฤษเพื่อใช้ในการสนทนา และยังต้องมีใจรักงานบริการอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีนักเรียน นักศึกษาบางส่วนเลือกไปทำงานในร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด หรือร้านอาหารจานด่วน เช่น ร้านเบอเกอร์อย่างแมคโดนัล เคเอฟซี หรือร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดทั่วไป ข้อดีของร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดนั้นจะมีความยืดหยุ่นในเรื่องของเวลาการทำงาน เพราะร้านฟาสต์ฟู้ดเหล่านี้ มักจะมีสาขาหลายแห่ง จึงต้องการพนักงานจำนวนที่ค่อนข้างมาก และทำงานกันเป็นกะได้ น้องๆ สามารถเลือกดูว่าเวลาไหนที่เหมาะกับตัวเอง ไม่ชนกับเวลาเรียน หรือสาขาไหนที่เดินทางสะดวก และที่สำคัญรายได้ก็ค่อนข้างดีอีกด้วย

งานอาสาสมัครในนิวซีแลนด์

การทำงานอาสาสมัครที่นิวซีแลนด์นั้น เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่คุณจะได้ทำความรู้จักเพื่อนใหม่ๆ ในนิวซีแลนด์ นอกจากนี้ยังทำให้คุณได้ทักษะต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ทั้งต่อการเรียนและการทำงานในอนาคตอีกด้วย โดยการทำงานด้านอาสาสมัครที่นิวซีแลนด์นั้น สามารถทำได้กับองค์กรเพื่อการกุศลต่างๆ เช่น องค์การอนุรักษ์ธรรมชาติ เช่น การปลูกต้นไม้ การทำความสะอาดชายหาด หรือจะเป็นการทำงานเกี่ยวกับกีฬาหรือคอนเสิร์ตก็ได้ ซึ่งงานอาสาสมัครนี้อาจจะใช้เวลาทำงานเพียงแค่ 1 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรืออาจจะมากกว่านั้นก็แล้วแต่ตกลงกัน แต่อย่างไรก็ตามก็ถือเป็นโอกาสที่ดีที่คุณจะได้ประสบการณ์การทำงานแตกต่างไปจากคนอื่นๆ และที่สำคัญก็ยังได้ค่าขนมติดไม้ติดมือกลับมาอีกด้วย

งานสอนภาษาไทยในนิวซีแลนด์

ในประเทศ นิวซีแลนด์ จะมีชาวนิวซีแลนด์บางกลุ่มที่ต้องการและอยากเรียนภาษาไทย โดยเฉพาะคนที่กำลังวางแผนไปเที่ยวที่เมืองไทย หรือบางครอบครัวที่มีลูกเป็นคนไทยแต่ผู้ปกครองพูดภาษาอังกฤษตลอดและไม่มีเวลาสอนภาษาไทยให้ลูก ดังนั้นก็เป็นโอกาสดีที่คุณจะได้ใช้ความสามารถภาษาไทยของตัวเองงให้เป็นประโยชน์ โดยการสอนภาษาไทยให้พวกเขา โดยงานสอนเหล่านี้ส่วนมากจะเป็นลักษณะการบอกต่อ หรือไม่ก็ เราสามารถเขียนข้อความว่ารับสอนภาษาไทยแล้วนำไปติดบอร์ดประกาศแจ้งข่าว ที่มีอยู่หลายๆ แห่ง เช่น ตามร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารไทย เป็นต้น ซึ่งรายได้ก็ค่อนข้างดีเลยทีเดียว เพราะเป็นงานเฉพาะทางแต่ต้องมีทักษะในสอนสักนิดนะคะ โดยอาจจะไปสอนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือช่วงหลังเลิกเรียนก็ได้

อ่าน>> ข่าวสารโปรโมชั่นจากโรงเรียนสอนภาษาทั่วโลก

งานในซุปเปอร์มาร์เก็ต

งานในซุปเปอร์มาร์เก็ต ก็เป็นงานพาร์ทไทม์อีกหนึ่งงานที่นักเรียนต่างชาตินิยมทำกัน โดยเฉพาะในวันหยุดสุดสัปดาห์หรือเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งจะเป็นงานจำพวกจัดของและเช็คของ น้องๆ สามารถสมัครได้โดยการ walk-in เดินเข้าไปวางใบสมัครได้เลย หรือบางครั้งเขาก็จะติดป้ายประกาศรับสมัคร โดยงานประเภทนี้ อาจจะต้องมีความขยันอดทนเพราะอาจจะต้องตื่นแต่เช้าในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หรืออาจจะต้องทำเป็นกะโดยคุณอาจจะทำการตกลงกันล่วงหน้าก่อนว่าสามารถทำงานได้ช่วงใดบ้าง ซึ่งรายได้ของงานในซุปเปอร์มาร์เก็ตจะคิดให้เป็นรายชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม กฎสำหรับการทำงานของวีซ่านักเรียนที่ นิวซีแลนด์ จะถูกจำกัดชั่วโมงของการทำงาน ดังนั้นจึงควรแบ่งเวลาเรียนและเวลาการทำงานให้สมดุลกันด้วย เพื่อที่จะได้ไม่เสียการเรียน และไม่เสียประวัติในเรื่องวีซ่าค่ะ (Student Visa ประเทศนิวซีแลนด์ ให้นักเรียนสามารถทำงานนอกเวลา ได้มากถึง 20 ชั่วโมง/สัปดาห์ และสามารถทำงานแบบเต็มเวลา (Full-Time) ในวันหยุดราชการ)

สนใจเรียนภาษาอังกฤษในต่างประเทศ

สำหรับน้องๆ คนไหนที่สนใจเรียนภาษาอังกฤษใน ประเทศนิวซีแลนด์ หรือต้องการทราบข้อมูลการศึกษาต่อในประเทศอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น UK USA Canada Australia & Ireland สามารถ ลงทะเบียนกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อต่างประเทศ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำฟรี! ติดต่อเราได้ตั้งแต่วันนี้ และเราจะทำการติดต่อกับไปภายใน 24 ชั่วโมงค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ค่าครองชีพในประเทศนิวซีแลนด์ สำหรับการเรียนคอร์สภาษาอังกฤษ

การยื่นขอวีซ่านักเรียนเพื่อเรียนต่อในประเทศนิวซีแลนด์

ท็อป 3 โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษที่ดีที่สุดในเมืองโอ๊คแลนด์

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy