ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

เรียนรู้ไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ (Grammar) ง่ายนิดเดียว!

27 พฤษภาคม 2562 โรงเรียนสอนภาษา ทิปส์ นักเรียน English

เรียนรู้ไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ (Grammar) ง่ายนิดเดียว! แนะนำเทคนิค พร้อมเคล็ดลับ แล้วไวยากรณ์จะกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับน้องๆ ทุกคน

grammar

ไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ (English Grammar) เป็นเรื่องพื้นฐานภาษาอังกฤษที่ต้องเรียน ใช้ในทุกหัวข้อของวิชาภาษาอังกฤษ การแต่งประโยคต่างๆ การโต้ตอบ โครงสร้างประโยค แล้วเราจะใช้ให้ถูกต้องได้อย่างไร วันนี้ SI-English จึงมาแนะนำเทคนิค เคล็ดลับที่จะทำให้เรื่องของไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ เป็นเรื่องง่ายขึ้น แล้วจะได้อย่างถุฏต้องและมั่นใจ ไปลุยกันเลย!

รู้จักไวยากรณ์ภาษาอังกฤษเบื้องต้น

  • คำนาม คือ คำที่ใช้กล่าวถึงคน สัตว์ สิ่งของ สถานที่ คำนามใช้บ่งชี้บอกเราว่า เรากำลังพูดถึงอะไร ตัวอย่างคำนาม 
  • คำคุณศัพท์ คือ คำที่ใช้ขยายหรืออธิบายคำนาม เช่น สูง สวย ขยัน หล่อ เก่ง เป็นต้น 
  • คำกริยาวิเศษณ์ คือ คำที่ใช้ขยายคำคุณศัพท์ คำกริยา หรือคำกริยาวิเศษณ์อื่นๆ คำกริยาวิเศษณ์เป็นตัวบอกให้เราทราบว่า สิ่งต่างๆ เกิดขึ้นที่ไหน เมื่อไรและอย่างไร ใช้บอกปริมาณ ระดับความรุนแรง ความถี่ รวมทั้งความคิดเห็นอีกด้วย
  • คำนำหน้าคำนาม มีลักษณะคล้ายกับคำคุณศัพท์ เช่น a, an, the ใช้บอกปริมาณ ใช้ขยายคำนาม คำนำหน้านามช่วยให้เรารู้ว่า เรากำลังพูดถึงอะไร
  • คำกิริยา - รูปประโยค (Tenses) ใช้แสดงถึงการกระทำบางอย่าง คำกริยาบอกให้ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นและเกิดขึ้นเมื่อไร (กาลเวลาในอดีต ปัจจุบัน หรืออนาคต) และคำกริยายังบอกถึงความเป็นไปได้และเงื่อนไขต่างๆ อีกด้วย
  • Speech เราสามารถอ้างอิงถึงคนที่พูดได้โดยทั้งทางตรงและทางอ้อม กฎการใช้ Indirect speech เป็นไวยากรณ์ภาษาอังกฤษที่สำคัญ
  • เครื่องหมายวรรคตอน (,) เป็นอีกสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการเขียนภาษาอังกฤษ
  • Relative clauses ประโยคที่ใช้ขยายความหมายของคำนาม หรือคำสรรพนามที่อยู่ข้างหน้าในประโยคภาษาอังกฤษ ใช้เพื่อสร้างให้รูปประโยคที่สละสลวยมากขึ้น
  • แบบทดสอบไวยากรณ์ ใช้ทดสอบเพื่อวัดระดับทักษะทางภาษาอังกฤษ รวมถึงความสามารถในการฟังและการอ่าน

โครงสร้างของ English Grammar ยากไหม?

โครงสร้างของไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ หลักๆ มี 12 Tenses แต่ใช้บ่อยอยู่คือ 5 -6 Tenses (อ่านเลย 5 Tense ภาษาอังกฤษที่ควรต้องรู้) ที่เหลือก็เรียนรู้ไว้ เพราะเรื่องนี้เป็นจุดที่สำคัญของหลักภาษาอังกฤษ ถามว่าเรื่องนี้ยากไหม? ก็ต้องตอบว่าใช้เวลาพอสมควร แต่หากตั้งใจ ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้แน่นอนค่ะ! ในภาษาไทยนั้นจะมีคำบอกเวลามาเกี่ยวข้องเฉยๆ แต่ในภาษาอังกฤษจะเป็นเรื่องของคำกริยาที่จะบ่งบอกเวลาให้รู้ว่าเหตูการณ์นั้นเกิดเมื่อไหร่

น้องๆ ลองอ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่นี่ เรียนรู้การใช้ Passive Voice กับ 12 Tense

สำหรับน้องนักเรียน คนไหนที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม หรือต้องการไปศึกษาต่อด้านภาษาในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร แคนาดา สหรัฐอเมริกา และไอร์แลนด์ สามารถกดลงทะเบียนกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อในต่างประเทศเพื่อขอรับคำแนะนำจากเราฟรีได้แล้วตั้งแต่วันนี้

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy