ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

ไปเรียนเมืองนอก เลือกพักกับ Host Family ดีอย่างไร?

15 มีนาคม 2562 ทิปส์ นักเรียน โรงเรียนสอนภาษา การอยู่อาศัย ที่พัก

hostfamily

เช็ครายละเอียดแบบเจาะลึกว่าไปเรียนเมืองนอก เลือกพักกับ Host Family ดีอย่างไร? 

Host Family จะช่วยเติมเต็มให้กับน้องๆ ที่ไปเรียนต่อต่างประเทศ ครอบครัวอุปถัมภ์หรือ Host Family ช่วยเปิดโอกาสในกาารได้อาศัยและพูดคุยกับเจ้าของภาษาตัวจริง แทบจะ 24 ชั่วโมง

นักเรียนจะได้ซึมซับวัฒนธรรมอย่างใกล้ชิด แรกเริ่มการไปพักกับ Host Family นั้นมีที่มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือเป็นวิธีที่ง่ายและดีมากในการเรียนรู้ภาษาใหม่ที่ไม่คุ้นเคย และยังได้เข้าถึงคน Local ของประเทศนั้นๆ การได้อาศัยร่วมกับผู้อื่นยังช่วยทำให้เราเป็นคนมีน้ำใจ เห็นอกเห็นใจ เอาใจเขามาใส่ใจเรา และเข้ากับผู้อื่นได้ง่ายอีกด้วย

โฮสแฟมิลี่ นั้นมีอยู่ในทุกหลักสูตรของการเรียนภาษาอังกฤษ  ไม่ว่าน้องๆ นักเรียน นักศึกษาจะไปเรียนในหลักสูตรระยะสั้น-ยาว โครงการเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัย การฝึกงาน โครงการแลกเปลี่ยนมัธยมปลาย และอื่นๆ หรือจุดหมายปลายทางไหน ก็สามารถเลือกพักกับ Host Family ได้

ที่พักประเภท Host Family นี้ มีลักษณะเป็นบ้านพักของคนท้องถิ่นที่อาศัยอยู่บริเวณโดยรอบของมหาวิทยาลัย  ทำให้น้องๆ เดินทางไปเรียนได้สะดวก และได้ใกล้ชิดกับคน และวัฒนธรรมพื้นเมืองได้มีโอกาสในการฝึกฝนใช้ภาษาอังกฤษตลอด ทางครอบครัวจะมีหน้าที่ดูแลเราเรื่องการอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น อาหาร เสื้อผ้า มีปัญหาอะไร สามารถปรึกษาได้หมด ทั้งเรื่องเรียน และเรื่องอื่นๆ การอยู่แบบนี้ปลอดภัยและอบอุ่นมาก รวมทั้งได้รับประสบการณ์ที่น่าประทับใจ

--สนใจพักกับโฮสแฟมิลี่ ติดต่อสมัครคอร์สเรียน หรือสอบถามกับ SI-English ได้เลยค่ะ--

ประโยชน์ของการเลือกพักอยู่กับ Host Family (ครอบครัวอุปถัมภ์)

  • ได้ร่วมทำกิจกรรมภายในครอบครัวของ Host เช่น วันหยุดทางศาสนา วันเกิด หรือกิจกรรมที่ครอบครัวทำร่วมกัน นักเรียนที่ได้อาศัยกับ host family ก็จะได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในครอบครัวและทำกิจกรรมอบอุ่นหลายๆ อย่างร่วมกันกับ Host father, Host mother หรือ Host brother-sister
  • ซึมซับวัฒนธรรม และสอบถามข้อสงสัยเกี่ยวกับคนพื้นเมืองได้เลย เมื่อพักอาศัยกับ Host Family พวกเขาจะคอยตอบคำถามทุกคำถามที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมและธรรมเนียมปฏิบัติของประเทศนั้นๆ ทั้งในเรื่องของกาลเทศะในการแต่งเครื่องแต่งกายเวลาไปงาน วิธีรับประทานอาหารที่ถูกที่ควร ทานอะไรก่อน ทานอะไรหลัง เป็นต้น
  • ฝึกภาษาได้อย่างต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงยังได้! Homestay กับ Host Family เป็นวิธีที่สุดในการฝึกทักษะภาษากับเจ้าของภาษา คำศัพท์ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน น้องๆ อาจจะถาม Host ให้ช่วยแปลคำศัพท์เหล่านั้นให้ หรือคำไหนที่เราใช้ผิด พวกเขาก็สามารถแก้วิธีการใช้ที่ถูกต้องให้ 
  • ใช้ชีวิตเหมือนคน Local หากอยากทราบวัฒนธรรม ความเป็นมาแต่ต้น ของประเทศนั้นไม่มีวิธีไหนที่ดีจะดีไปกว่าการอาศัยกับคนท้องถิ่น สำหรับผู้ที่ต้องการจะเรียนรู้วัฒนธรรมจากการพักกับครอบครัวโฮส ได้สังเกตว่าคนท้องถิ่นเขาใช้ชีิวตยังไง ในวันหยุดสัปดาห์พวกเขาไปพักผ่อนที่ไหนกัน พวกเขาชอบทำกิจกรรมไหนเป็นพิเศษ สิ่งไหนที่มีชื่อเสียง กำลังเป็นกระแส เป็นต้น
  • ได้ชิมอาหารท้องถิ่น ความเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งในการไปเรียนต่อต่างประเทศคือการได้ลองชิมอาหารประจำชาตินั้น น้องๆ จะมีความสุขกับการลองชิมอาหารประเภทต่างๆ ไม่ว่าจากร้านอาหารที่โฮสแฟมิลี่พาไปทาน หรืออาจจะเป็นอาหารที่พวกเขาทำให้ และการรับประทานอาหารกับ Host Family สามารถการันตีความพิถีพิถัน ความสะอาดของอาหาร ที่ครอบครัวทำให้น้องๆ อีกด้วย
  • มีครอบครัวเพิ่มอีกหนึ่งครอบครัวที่อบอุ่น รักและเป็นห่วง เมื่อน้องๆ อาศัยอยู่กับครอบครัวอุปถัมภ์ ย่อมที่จะเกิดความรู้สึกผูกพัน รู้สึกอบอุ่นต่อครอบครัวที่ดูแลคุณ อาจจะทำการติดต่อกับพวกเขาในภายหลัง อาจจะกลับมาประเทศไทยแล้ว หรือน้องๆ คนไหนที่อยากแลกเปลี่ยนความรู้สึก ประสบการณ์บ้างก็อาจจะลองชวนครอบครัวโฮสมาเที่ยว เยี่ยมชม พักที่บ้านของน้องๆ ในไทยก็ได้นะคะ 

อย่างไรก็ตาม  SI-English ขอแนะนำให้ลองไปดูที่พักด้วยตัวเองก่อนว่าชอบแบบไหน หรืออาจจะลองไปอยู่แบบระยะสั้นๆ ในที่พักที่แตกต่างกัน แล้วพิจารณาปัจจัยต่างๆ ก่อนตัดสินใจย้ายเข้าไปอยู่ สำหรับน้องๆ ที่สนใจหรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษใน สหราชอาณาจักรไอร์แลนด์ แคนาดาสหรัฐอเมริกาออสเตรเลียนิวซีแลนด์ไซปรัสและมอลต้า สามารถ ลงทะเบียนขอรับคำปรึกษาจากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

การยื่นขอวีซ่านักเรียนประเทศออสเตรเลีย

คุณรู้ไหม ค่าครองชีพสำหรับนักเรียนต่างชาติใน Australia อยู่ที่ประมาณเท่าไหร่?

3 ประสบการณ์ล้ำค่าของการเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy