ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

How to เลือกคอร์สเรียนที่ใช่ ให้เหมาะกับตัวเอง

21 พฤษภาคม 2562 ทิปส์ นักเรียน โรงเรียนสอนภาษา สหราชอาณาจักร

How to เลือกคอร์สเรียนที่ใช่ ให้เหมาะกับตัวเอง แนะนำลองอ่านบทความนี้เพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาต่อกันเลยค่ะ

how,to

ก่อนตัดสินใจเลือกคอร์สเรียน

น้องๆ วัยมัธยมที่สนใจอยากเรียนต่อ เทคคอร์สต่างประเทศดูเพื่อฝึกภาษา แต่ยังสับสนอยู่ว่าจะเลือกคอร์สไหนดี กลัวตัดสินใจพลาด แล้วจะบานปลายในการเลือกคณะในระดับมหาวิทยาลัย ถึงแม้ว่าบางคนอาจจะพอรู้ตัวแล้วว่าสนใจด้านไหน อยากเรียนอะไร แต่การเลือกหลักสูตรก็เป็นเรื่องยากอยู่พอสมควร มีนักเรียน นักศึกษาจำนวนไม่น้อยที่เรียนไปแล้ว ต้องลาออกตั้งแต่เทอมแรก เพราะไม่มีความสุขในการเรียน รู้สึกไม่ใช่ นักเรียนแต่ละคนก็มีความสนใจ ความต้องการแตกต่างกัน ลองมาดูสิ่งที่ควรคิดคำนึงก่อนตัดสินใจเลือกคอร์สเรียน หลักสูตรกันเลยดีกว่า SI-English นำมาฝากกันถึง 4 ข้อ

#1 ค้นหาสิ่งที่ชอบและเป้าหมายของตัวเอง

ลองใช้เวลาค้นหาตัวเองด้วยการคิดค้นว่าอะไรคือสิ่งที่ชอบและสนใจ บวกกับทักษะที่มี จะช่วยให้เลือกหลักสูตรที่เหมาะสมกับตัวเองได้มากขึ้น อาจจะเริ่มจากวิชาที่ชอบ ที่สนใจอยากเรียน แล้ววิชา สาขานั้นถ้าเรียนแล้วจะเหมาะกับตัวเองไหม จะเรียนจนจบและสร้างโอกาสอะไรให้ตัวเองบ้าง เข้ากับลักษณะนิสัยของตัวเองด้วยไหม หรือเช็คจากงานอดิเรกที่ชอบทำ ก็สามารถนำมาเป็นแนวคิดต่อยอดเลือกคอร์สเรียน หลักสูตรได้ แล้วสิ่งที่ชอบนั้นนำไปประยุกต์ในสายงาน วิชาใดได้บ้าง นำไปสู่การตั้งเป้าหมายของตัวเอง แน่นอนว่าใครๆ เรียนจบมาก็อยากทำงานที่สร้างรายได้ได้เยอะๆ มีความก้าวหน้าในอาชีพ หากเป็นสิ่งที่เราชอบ มันก็จะช่วยสร้างโอกาสในการได้งานที่เราสนุกและเอ็นจอย มีทางเลือกในสายงานเพิ่มขึ้น

#2 เช็คความสามารถและความถนัดของตัวเอง

นอกจากหาสิ่งที่ชอบ แต่เราต้องมีความสามารถและความถนัดในสิ่งนั้นด้วยเช่นกัน เราถึงจะทำออกมาได้ดี หรือน้องๆ บางคนที่บอกไม่รู้ชอบอะไรก็สามารถใช้ข้อนี้ช่วยตัดสินใจได้ค่ะ เลือกจากสิ่งที่เราถนัด การได้ไปเรียนต่างประเทศ มีประโยชน์และได้ประสบการณ์มาก อาศัยการปรับตัว การเรียนรู้ และใช้งบค่อนข้างสูงอยู่ หากไปแล้วไม่ชอบ ต้องกลับกลางคันก็คงไม่ดี ถ้ามีความชำนาญกับวิชาไหนเป็นพิเศษ ทักษะเหล่านั้น หากทำได้ดีก็จะทำให้มีโอกาสได้เกรดสูงขึ้นและช่วยให้หางานหลังจบได้ง่ายอีกด้วย บอกเลยว่าหากสามารถรวมสิ่งที่ถนัดและชอบเข้าด้วยกันได้ ไม่ว่าสาขาวิชา คอร์สเรียนไหนก็สำเร็จ!

#3 เริ่มหาข้อมูลแบบเจาะลึก

เข้าสู่ขั้นตอนการค้นหาข้อมูลของคอร์สเรียน หลักสูตรวิชากันแล้ว ลองเริ่มจากการค้นหาในเว็บไซต์ โปรแกรมออนไลน์ต่างๆ หรือถามจากเพื่อนๆ อาจารย์ที่เคยศึกษาวิชา หลักสูตรนั้นๆ เข้าไปดูสถาบันที่สนใจก็จะมีข้อมูลหลักสูตรนั้นอยู่เช่นกัน สิ่งที่ต้องทราบก่อนเลยก็คือ

  • หลักสูตรนั้นเรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง
  • คุณภาพของสถาบัน หลักสูตรเป็นอย่างไรบ้าง
  • School Ranking ดีไหม
  • รีวิวของสถาบัน หลักสูตร ส่วนมากเป็นยังไง ดูจากข้อมูลจริงของนักเรียนที่มาเล่าก็จะดีมากค่ะ

#4 โอกาสในการทำงานหลังเรียนจบ

สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงข้อสุดท้ายก็คือ โอกาสในการทำงานหลังเรียนจบ บางคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่พี่ๆ อยากจะบอกว่าคิดเรื่องนี้ไว้ก็ดีต่อตัวเองนะคะ การทำงานเป็นอีกสิ่งที่ต้องนำมาพิจารณา เช็ครายได้และความรับผิดชอบของสายงานนั้น สิ่งแวดล้อม อุตสากรรม ทรัพยากรต่างๆ มีการเปลี่ยนแปลงตลอด บางปี บางสายงานมีความต้องการสูง แต่พอผ่านไปสักระยะ กลับมีสายงานนั้นล้นตลาดแรงงาน อีกสิ่งคือ ไม่ควรไปยึดติดกับเรื่องตัวเลขรายได้จนเกินไป บางคนอยากเรียนในสิ่งที่ไม่ชอบเพียงเพราะเห็นว่าได้รายได้ดี จนสุดท้ายเรียนไม่จบ ทนเรียนไม่ไหวต้องออกกลางคัน แนะนำว่าให้เลือกสายงานที่ตัวเองอยากทำจริงๆ แล้ววางแผนเลือกเรียนให้ดี ก็จะทำให้ทำงานได้นาน ไม่ต้องเปลี่ยนอาชีพบ่อยๆ ประสบผลสำเร็จในชีวิตการทำงาน ทักษะ ความรู้ ความสามารถที่ดีจะทำให้ผู้ว่าจ้างหรือนายจ้าง สนใจเรามากกว่าคนอื่นในตัวเลือก หลักสูตรที่ชอบนำไปสู่งานที่ใช่แน่นอน! 

SI-English หวังว่าข้อมูลแนะนำเหล่านี้จะช่วยให้น้องๆ ตัดสินใจกันได้ง่ายขึ้น และรู้ความต้องการของตนเองเพิ่มขึ้นเช่นกัน สำหรับน้องๆ คนไหนที่สนใจไปศึกษาต่อด้านภาษาในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร แคนาดา สหรัฐอเมริกา และไอร์แลนด์ สามารถกดลงทะเบียนกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อในต่างประเทศเพื่อขอรับคำแนะนำจากเราฟรีได้แล้วตั้งแต่วันนี้

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เรียนภาษาอังกฤษที่ออสเตรเลียใน 4 เมืองยอดนิยมของเด็กไทย

เปิดโผ อาชีพมาแรง สำหรับบัณฑิตจบใหม่ยุคดิจิทัล)

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy