ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

Tips หาเพื่อนใหม่ ระหว่างไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศ

23 เมษายน 2561 การอยู่อาศัย ทิปส์ นักเรียน โรงเรียนสอนภาษา

หนึ่งในเรื่องที่ชวนตื่นเต้นที่สุด เมื่อต้องจากบ้านไปไกลๆ เพื่อไปเรียนภาษา ก็คือการทำความรู้จักเพื่อนใหม่ๆ ในโรงเรียนหรือชั้นเรียนนี่แหละ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับน้องๆ ที่เดินทางไปต่างประเทศเพียงลำพัง ใครที่กำลังเครียดอยู่ ว่าจะหาเพื่อนได้ไหม? ต้องทำยังไง? อาย ไม่กล้า ฯลฯ จำเอาไว้เลยว่า เราไม่ได้รู้สึกแบบนั้นอยู่คนเดียว คนอื่นๆ เขาก็อยากมีเพื่อนใหม่ๆ แบบเรานี่แหละ ดังนั้น เปิดใจให้กว้างและเฟรนด์ลี่เข้าไว้ ยังไงก็หาเพื่อนได้แน่ๆ ครับ อย่างไรก็ดี วันนี้ SI-English ก็มีทิปส์ง่ายๆ สำหรับน้องๆ ที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน มาฝากกันครับ

#1 เลือกที่พักแบบแชร์หรืออยู่หอพักของโรงเรียน

วิธีนี้จะช่วยให้น้องๆ ได้ทำความรู้จักและใกล้ชิดสนิทสนมกับเพื่อนคนอื่นๆ ได้ง่ายและไวขึ้น แถมยังเห็นนิสัยใจคอจริงๆ ด้วยว่า ใครที่น่าจะเข้ากับเรา มีรสนิยมไปในทางเดียวกันมากที่สุด ลองชวนเพื่อนที่อยู่หอพักเดียวกันไปจอยทริปท่องเที่ยวในเมือง หรือเข้าร่วมกิจกรรมพวก Social Activities ต่างๆ ที่ทางโรงเรียนจัดขึ้นเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนร่วมหอ ก็เป็นวิธีที่ใช้ได้อยู่เหมือนกันครับ

#2 ชวนคุยเล่น ก่อนคลาสเริ่ม

ไปถึงชั้นเรียนก่อนเวลาสัก 5 นาทีเป็นอย่างน้อย ถือเป็นโอกาสที่ดีที่น้องๆ จะได้ชวนเพื่อนร่วมชั้นบางคนพูดคุยสัพเพเหระ ไม่ว่าจะเรื่องเรียน เรื่องดินฟ้าอากาศและอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น เรียนเป็นยังไงบ้าง? สนุกไหม? มาจากเมืองไหน ประเทศอะไร? อยู่ที่นี่มานานแค่ไหนแล้ว? แล้วพักอยู่แถวไหนของเมือง? คำถามง่ายๆ เหล่านี้ จะช่วยทำลายกำแพงน้ำแข็งระหว่างน้องและเพื่อนใหม่ และเริ่มสร้างคอนเนคชั่นดีๆ กับคนที่น่าสนใจครับ

#3 หากิจกรรมสนุกๆ ทำ

เราไปต่างประเทศเพื่อไปเรียนภาษา แต่นั่นไม่ได้หมายความว่านี่คือกิจกรรมเดียวที่เราต้องทำสักหน่อย ลองหากิจกรรมสนุกๆ หรือเรียนอย่างอื่นเพิ่ม เช่น คลาสเรียนเต้น หรือกีฬาต่างๆ แล้วชวนเพื่อนที่โรงเรียนหรือคนรู้จักมาทำกิจกรรมด้วยกัน จะทำให้น้องๆ กับเพื่อนมีโอกาสเสริมสร้างมิตรภาพร่วมกัน แล้วยังอาจได้เพื่อนใหม่ๆ เป็นคนท้องถิ่นหรือนักเรียนต่างชาติเหมือนกันกับเราจากกิจกรรมยามว่างที่เราทำด้วย

#4 ชวนจิบชา/กาแฟยามบ่าย

โดยทั่วไป ในระหว่างคาบเรียนจะมีเวลาเบรคคั่นชั่วโมงให้สั้นๆ ประมาณ 10-15 นาทีเพื่อให้นักเรียนได้ผ่อนคลายอริยาบถ หรือหาอะไรรองท้อง เช่น ขนมขบเคี้ยว ชาหรือกาแฟ ลองชวนเพื่อนที่นั่งข้างๆ ออกไปหาเครื่องดื่มระหว่างพักเบรค ระหว่างนั้นก็ชวนพูดคุยทำความรู้จักกันเพิ่มเติม กล้าๆ เข้าไว้

#5 เป็นเจ้าภาพจัด house party เล็กๆ

หากน้องๆ พักอยู่ในหอพักหรือแชร์อพาร์ทเมนท์ แนะนำให้ลองจัดปาร์ตี้จิบชา กินขนม + พูดคุยเล็กๆ หลังจากสองสัปดาห์แรก แล้วชวนเพื่อนๆ ในหอพักที่เรารู้จัก และอนุญาตให้เพื่อนชวนเพื่อนคนอื่นๆ มาร่วมด้วยได้ บรรยากาศสนุกๆ และผ่อนคลายของงานปาร์ตี้ จะช่วยเพิ่มโอกาสให้เราได้คุยกับคนเยอะๆ และค้นพบเพื่อนใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้น

#6 ออกไปทำกิจกรรมร่วมกับโฮสต์

หากน้องๆ เลือกที่พักแบบโฮมสเตย์ การทำความรู้จักกับโฮสต์ แฟมิลี่ของเราเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ลองออกไปเที่ยวหรือออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านกับโฮสต์หรือครอบครัวเจ้าบ้านเป็นครั้งคราว โดยปกติชาวต่างชาติมักชอบที่จะได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ อยู่แล้ว ดังนั้นวิธีง่ายๆ ในการชวนพูดคุยสนทนา คือพูดถึงวัฒนธรรมของเรา วัฒนธรรมบ้านเขาและสิ่งที่เราได้เรียนรู้ หรือรู้สึกประทับใจ เป็นต้นครับ

สำหรับน้องๆ ท่านใดที่สนใจไปเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น สหราชอาณาจักร(UK) ไอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย หรือนิวซีแลนด์ หรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนต่างๆ สามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับคำปรึกษาจากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เลยครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

4 วิธีก้าวข้าม Culture Shock และทำความรู้จักเพื่อนใหม่ เมื่อไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ

7 คำถามก่อนเลือกโรงเรียนสอนภาษา เพื่อค้นหาโรงเรียนที่เหมาะกับตัวเอง

10 งาน Part time รายได้ดีในต่างประเทศ

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy