ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

ข้อควรรู้เพื่อการเตรียมตัวไปเรียนต่อที่ ‘นิวซีแลนด์’

5 กุมภาพันธ์ 2561 นิวซีแลนด์ สถานที่ท่องเที่ยว

ปัจจุบันการไปศึกษาต่อในต่างประเทศถือเป็นค่านิยมที่ดีอย่างหนึ่งของคนเรา และประเทศนิวซีแลนด์ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่หลายคนปักหมุดและตั้งใจเอาไว้ว่าจะต้องไปเรียนต่อด้านภาษาให้ได้ (รู้จัก 4 เมืองยอดนิยมใน New Zealand ที่เหมาะกับการไปเรียนภาษาอังกฤษ) เพราะนอกจากจะทำให้ได้ความรู้ด้านภาษากลับมาแล้ว ก็ยังได้รับประสบการณ์การใช้ชีวิตและการผจญภัยท่องเที่ยวในต่างแดนอย่างอิสระกลับมาด้วย แต่สำหรับใครที่กำลังมีแพลนที่จะไปเรียนต่อที่นิวซีแลนด์ในเร็วๆนี้ฟังทางนี้ค่ะ เพราะ SI-English จะมาบอกถึงข้อควรรู้เพื่อการเตรียมความพร้อมก่อนไปเรียนต่อที่ ‘นิวซีแลนด์’ นั่นเองค่ะ

New Zealand

สภาพอากาศ

สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลโดยทั่วไปอากาศของนิวซีแลนด์จะเย็นสบาย แต่ไม่ถึงกับเย็นจัดจนหิมะตก แต่ทางเกาะเหนือจะมีอากาศอบอุ่นกว่าเกาะใต้ เดือนที่อากาศเย็นที่สุดคือเดือนกรกฎาคม และสิงหาคม โดยฤดูกาลของนิวซีแลนด์จะแบ่งเป็น 4 ฤดู คือ

  • ฤดูร้อน เดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ อากาศจะไม่ร้อนมาก อบอุ่น ประมาณ 10-25 C ซึ่งเหมาะสำหรับการเล่นกีฬาทางน้ำ
  • ฤดูใบไม้ร่วง เดือนมีนาคม – พฤษภาคม ประมาณ 6-21 C ซึ่งเหมาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง
  • ฤดูหนาว เดือนมิถุนายน – สิงหาคม ประมาณ 0-16 C เหมาะกับการเล่นสกี และหิมะ อาจจะมีฝนตกบ้างเป็นบางครั้ง
  • ฤดูใบไม้ผลิ เดือนกันยายน – พฤศจิกายน ประมาณ 5-19 C ซึ่งฤดูนี้จะเหมาะกับการท่องเที่ยวไปรอบๆเมืองมากที่สุด (7 สถานที่ท่องเที่ยวมหัศจรรย์ของนิวซีแลนด์)

สังคมและวัฒนธรรม

ชาวนิวซีแลนด์ส่วนมากจะโปรดปรานการเล่นกีฬาทั้งกลางแจ้งและในร่มเป็นอย่างมาก โดยกีฬาที่เป็นที่นิยมนั่นก็คือ รักบี้ (3 กิจกรรม ห้ามพลาด เมื่อไปเยือนนิวซีแลนด์) อีกทั้งชาวนิวซีแลนด์ ยังเป็นคนรักธรรมชาติ และตื่นตัวในเรื่องสภาพแวดล้อม ถึงกับประกาศให้ ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นเขตปลอดนิวเคลียร์ประเทศแรกในโลก นอกจากนี้ประเทศนิวซีแลนด์ยังมีประชากรหลากหลายเชื้อชาติซึ่งประกอบไปด้วย 74% สืบเชื้อสาย มาจากชาว ยุโรป เช่น อังกฤษ สก๊อตแลนด์ ไอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ 15% เป็น ชาวเผ่าเมารี 5% เป็นชาวโพลินีเซียน จากเกาะต่างๆ 4% เป็นชนเชื้อสายจีน และ 1% ที่เหลือเป็นชนชาติอื่น โดยในช่วงที่รัฐบาลได้สนับสนุนให้ผู้มีความรู้และความสามารถอพยพจากประเทศต่างๆ เข้ามาตั้งถิ่นฐานในประเทศนิวซีแลนด์ได้ ผลปรากฏว่าชาวเอเชียและชาวโพลินีเซียน ได้ทำการย้ายถิ่นฐานเข้ามาอยู่มากกว่าชนชาติอื่น ดังนั้นนิวซีแลนด์จึงเป็นประเทศที่ประกอบไปด้วยหลากหลายชาติหลายภาษา ผู้คนจึงเป็นมิตรต่อกัน ไม่มีการเหยียดสีผิวหรือดูถูกคนต่างชาติ เนื่องจากเป็นประเทศท่องเที่ยวจึงมีความคุ้นเคยกับคนเอเชียเป็นอย่างดีนั่นเอง

นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ 2 วัฒนธรรม คือวัฒนธรรมคนผิวขาวซึ่งคล้ายกับชนชาติยุโรปและอเมริกัน และวัฒนธรรมของชนเผ่าเมารีซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่ควรค่าแก่การรักษาเอาไว้ ซึ่งในด้านวัฒนธรรมของชาวเมารีที่ควรรู้ไว้ก็คือ คนต่างชาติจะต้องไม่เข้าไปในสถานประกอบพิธีทางศาสนาและพิธีการต่าง ๆ (Marae) ของชาวเมารี โดยไม่ได้รับเชิญก่อน รวมถึงหากมีพิธีการต่างๆของเผ่าเมารี ฝ่ายชายและฝ่ายหญิงจะต้องนั่งแยกจากกัน และหากเป็นวัฒนธรรมในการต้อนรับ ชาวเผ่าเมารีจะใช้จมูกและหน้าผากจรดซึ่งกันและกันโดยเรียกว่า Hongi นั่นเอง

ไฟฟ้า

ที่นิวซีแลนด์จะใช้กระแสไฟฟ้า 230-240 โวลต์ (V) a.c. 50 Hz แต่จะใช้ปลั๊กไฟแบบสามขา ซึ่งหากใครจะใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าจากประเทศไทยต้องใช้ Adapter ในการแปลงกระแสไฟฟ้าให้เป็นระบบเดียวกับกระแสไฟฟ้าทีใช้ในประเทศนิวซีแลนด์ โดยสามารถหาซื้อ Adapter ได้ทั้งในประเทศไทย และนิวซีแลนด์ค่ะ

ควรเตรียมอะไรไปบ้าง

ก่อนจะเดินทางคุณต้องแน่ใจว่าคุณเตรียมพร้อมจัดกระเป๋าเรียบร้อยแล้ว โดยสิ่งที่ควรนำไปก็จะมีพวกชุดลำลอง ชุดทางการ กางเกงที่ใส่สบาย เสื้อกันหนาวหรือเสื้อแจ็คเก็ตที่กันฝนได้ในระดับหนึ่ง ถุงเท้า ถุงมือ ผ้าพันคอ แว่นกันแดด ครีมกันแดด (แดดค่อนข้างแรงช่วงหน้าร้อน) รองเท้าผ้าใบที่ใส่สบาย ร่มพับคันเล็ก อุปกรณ์แปลงไฟสำหรับคนที่นำอุปกรณ์ไฟฟ้าจากประเทศไทยไปด้วย

ส่วนรองเท้าจำพวกรองเท้าบู้ท หรือจะเป็นเสื้อโค้ท เสื้อขนสัตว์เพื่อใส่ในฤดูหนาว ขอแนะนำให้ไปซื้อที่นิวซีแลนด์ดีกว่าเพราะคุณภาพจะค่อนข้างดี และราคาก็ไม่แพงอย่างที่คิดค่ะ และสำหรับคนที่จำเป็นต้องพกยาประจำตัวไปด้วย คุณจะต้องมีใบกำกับยาจากแพทย์ไปด้วยนะคะ

Study English in New Zealand

น้องๆ สนใจหลักสูตรภาษาอังกฤษในโรงเรียนสอนภาษาที่ประเทศ New Zealand หรือประเทศอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น UKUSAAustraliaCanada และ Ireland ก็สามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับข้อมูลเพิ่มเติม ได้จากพี่ๆเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของ SI -English ได้โดยตรง โดยไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้องอื่นๆน่าสนใจ

ค่าครองชีพในประเทศนิวซีแลนด์ สำหรับการเรียนคอร์สภาษาอังกฤษ

4 เหตุผลว่าทำไม New Zealand จึงปลอดภัยและน่าไปเรียน

3 โรงเรียนภาษาน่าสนใจใน Auckland

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy