ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

มาฝึกเรียนภาษาด้วยการตั้งเป้าหมายกันเถอะ (1)

7 ธันวาคม 2560 คอร์สเรียน ทิปส์

วัตถุประสงค์ของการตัดสินใจเลือกเรียนภาษาอังกฤษ หรือภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาแม่ของแต่ละคน อาจจะคล้ายคลึงหรือแตกต่างกันออกไป แต่การมีเป้าหมายจะช่วยให้เราสามารถเรียนภาษาได้เร็วขึ้น

ความจริงก็คือ ไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบและถนัดในการเรียนด้านภาษา หากน้องๆ คือหนึ่งนั้น หรือรู้สึกว่าการเรียนภาษาอังกฤษเป็นไม้เบื่อไม้เมา และยังหาเหตุผลที่จะทำให้ตั้งใจเรียนให้มากขึ้นกว่าเดิมไม่ได้ ลองอ่านบทความต่อไปนี้ เผื่อว่าน้องๆ จะค้นพบแรงบันดาลใจ Guidelines และเป้าหมายของการเรียนภาษาของตัวเองในที่สุดครับ

การตั้งเป้าหมายในการเรียนภาษาอังกฤษ

ถามตัวเองว่าความฝันของเราคืออะไร

ลองจินตนาการถึงชีวิตในฝัน หรือความต้องการในชีวิต อะไรที่เราอยากได้ อะไรที่จะทำให้เรามีความสุข และมีความกระตือรือร้นที่จะเอามันมาให้ได้ แล้วเขียนมันลงไปในสมุดบันทึก การรู้จักความต้องการหรือความฝันของตัวเอง คือจุดเริ่มต้นของการดึงดูดความสำเร็จ จากนั้น ถามตัวเองต่อด้วยคำถามที่ว่า “การเรียนภาษาอังกฤษจะช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายหรือความฝันนั้นๆ ได้อย่างไร” แม้ตอนนี้ เราอาจจะยังนึกไม่ออก แต่วางใจเถอะ วิธีการที่เรายังมองไม่เห็น จะปรากฏขึ้นมาเองในภายหลัง

ตอบคำถามให้ชัดเจน

หลังจากที่เราได้เขียนความฝัน และถามตัวเองด้วยคำถามสำคัญไปแล้ว มาถึงตอนนี้ ให้น้องๆ เขียนถึงสิ่งที่น้องๆ ต้องการให้ชัดเจนลงไปอีก ด้วยคำตอบของคำถาม วิธีนี้เป็นการทำความฝันของเราให้มันชัดเจนขึ้น ยกตัวอย่างเช่น

  • การเรียนภาษาอังกฤษจะทำให้ฉันฉลาดขึ้น มีทักษะในการทำความฝันได้สำเร็จ
  • การเรียนภาษาอังกฤษจะทำให้ฉันเป็นคนที่น่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม
  • การเรียนภาษาอังกฤษจะทำให้ฉันสามารถสื่อสารกับคนจำนวนมาก ทั่วโลก
  • การเรียนภาษาอังกฤษจะทำให้ฉันสามารถเข้าใจสิ่งต่างๆ ที่อยู่นอกเหนือจากภาษาที่ฉันใช้ในชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น

ฯลฯ

เลือกวิธีการ และตั้งเป้าหมายเบื้องต้น

เมื่อเราพอได้ไอเดียแล้วว่าเป้าหมายของเราคืออะไร และมองเห็นความเชื่อมโยงและประโยชน์ของการเรียนภาษาอังกฤษกับการทำความฝันให้สำเร็จ ขั้นตอนต่อไปก็คือการเลือกวิธีการ กำหนดทิศทางและตั้งเป้าหมายเบื้องต้น โดยการเลือกวิธีการว่าจะทำยังไง จึงจะทำให้การเรียนภาษาอังกฤษของเราพัฒนาขึ้น หรือประสบความสำเร็จ ตัวอย่างเช่น

  • ฉันจะต้องท่องคำศัพท์ทุกวันให้ได้อย่างน้อยวันละ 3-5 คำ
  • ฉันจะฝึกดูหนังโดยไม่อ่านซับไตเติลอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง
  • ฉันจะทบทวนบทเรียนภาษาอังกฤษทุกวัน
  • ฉันจะลองทำข้อสอบ TOEIC หรือ IELTS วันละ 2 ข้อทุกวัน
  • ฉันจะสมัครเรียนภาษาอังกฤษในต่างประเทศในช่วงปิดเทอม

ฯลฯ

ฝึกฝนจนเกิดเป็นนิสัยด้วยกฏ 21 วัน

ขั้นตอนสุดท้ายคือสิ่งที่สำคัญที่สุด น้องๆ อาจจะเคยได้ยินเรื่องของ กฏ 21 วัน ที่ว่าเมื่อเราทำอะไรติดต่อกันอย่างน้อย 21 วัน สิ่งนั้นจะกลายมาเป็นนิสัยและความเคยชินของเราในที่สุด เมื่อเราเลือกวิธีการและฝึกฝนจนมันกลายเป็นนิสัยของเราแล้ว คราวนี้ทุกอย่างจะง่ายและใกล้ความจริงมากขึ้น ถึงตอนนี้ เราก็จะรู้แล้วว่า ทำไมเราจึงต้องเรียนภาษาอังกฤษ เราจะเริ่มรู้สึกชินกับการเรียน การใช้ และชีวิตที่ต้องเกี่ยวข้องกับภาษาอังกฤษ จนความรู้สึกเกลียด กลัว หรือขี้เกียจเหล่านั้นหายไป เพราะอะไรนะเหรอ ก็เพราะว่าเรามีเป้าหมายแล้วยังไงล่ะ

ในระหว่าง 21 วัน ถ้าหากน้องๆ รู้สึกท้อหรือขี้เกียจ ก็ให้นึกถึงเป้าหมายที่เราตั้งเอาไว้ นึกถึงสิ่งที่เราได้เสียสละ ระยะเวลาแรงกายแรงใจที่เราทุ่มเทมาโดยตลอด คงเป็นเรื่องน่าเสียดายหากเราจะล้มเลิกไปกลางคัน ถูกไหม แต่หากจนแล้วจนรอด เราก็ยังนึกไม่ออกถึงเป้าหมายในการเรียนภาษา พี่ๆ ก็มีตัวอย่างของเป้าหมายของคนที่เรียนภาษาอังกฤษส่วนใหญ่มาให้ดูเป็น Guidelines พร้อมๆ กับข้อดีและประโยชน์ของการเรียนภาษาอังกฤษ ที่น้องๆ อาจไม่เคยทราบมาก่อน ใน บทความต่อไป มาฝึกเรียนภาษาด้วยการตั้งเป้าหมายกันเถอะ (2) อย่าลืมติดตามกันต่อนะครับ

สำหรับน้องๆ ที่มีข้อสงสัย หรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษในต่างประเทศ ทั้ง USA, UK, Australia, New ZealandCanada และ Ireland สามารถขอรับคำปรึกษาจากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เลยครับ

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy