ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

สอนภาษาอังกฤษให้เด็กง่ายนิดเดียวกับ 5 เทคนิคดีๆ

11 กันยายน 2561 English เรียนรู้ด้วยตนเอง ทิปส์

คุณพ่อคุณแม่ ที่มีลูกน้อยอยู่ในวัยอยากรู้อยากเห็นหลายท่าน คงเริ่มเตรียมตัววางแผนด้านการศึกษาให้น้องๆ กันบ้างแล้ว และหนึ่งในทักษะที่สำคัญและเป็นประโยชน์อย่างมากต่ออนาคต ก็คือทักษะด้านภาษา โดยเฉพาะภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษาสากลของโลก แต่จะทำยังไงให้เด็กๆ รักการเรียนภาษาอังกฤษ ไม่รู้สึกอึดอัดหรือกลัว SI-English มี 5 เทคนิคดีๆ สำหรับผู้ปกครองในการสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็ก ไปอ่านกันเลยค่ะ

learn,english

#1 สร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการเรียน

คุณพ่อคุณแม่ควรสร้างสิ่งแวดล้อมให้กับลูกๆ ก่อน อาจจะเริ่มจากการพูดภาษาอังกฤษกับพวกเขา เช่น การสอนคำศัพท์หรือประโยคง่ายๆ เคล็ดลับก็คือ อย่าพยายามแปลคำศัพท์ แต่แสดงให้เห็นหรือชี้ไปที่ตัววัตถุแทน เช่น ถ้าจะสอนคำว่า Egg ก็ให้ชี้ไปที่ไข่เลย โดยไม่ต้องแปลหรือพูดว่า “Egg คือ ไข่” เพื่อให้เด็กๆ เห็นความสัมพันธ์ของสิ่งของแทนคำพูด ไม่เกิดความสับสน และจะทำให้พวกเขาจดจำคำศัพท์หรือประโยคได้เร็วขึ้น ในการสอนบุตรหลาน เพราะทักษะด้านนี้สามารถพัฒนาขึ้นอีกได้ในอนาคต การสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะแก่การเรียนภาษาอังกฤษอีกอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ พยายามทำให้พวกเขาคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษ ทั้งการดูหนัง ฟังเพลง การซื้อหนังสือการ์ตูน นิทาน ที่เป็นภาษาอังกฤษให้ โดยดูที่ความชอบของเด็กๆ เป็นหลัก ที่สำคัญที่สุดคือ อย่าบังคับขู่เข็ญ หรือลงโทษ หากเด็กๆ ทำได้ไม่ดี หรือไม่ทำตามที่แนะนำ เพราะเด็กๆ จะฝังใจและกลายประสบการณ์ที่ไม่ดีต่อการเรียนในอนาคตได้

#2 ทำให้เป็นเรื่องสนุก

ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่ ควรทำความเข้าใจก่อนว่า เด็กเล็กๆ อาจจะยังไม่มีเป้าหมายในการเรียนภาษาอังกฤษแบบผู้ใหญ่ เป้าหมายของเด็กๆ ก็คือการได้เล่น ได้เรียนรู้อย่างมีความสุขและสนุกสนาน ดังนั้นเวลาสอนภาษาอังกฤษให้กับพวกเขา ผู้ปกครองต้องสร้างบรรยากาศที่เป็นมิตร สนุกสนาน ไม่เคร่งเครียด หรือเน้นเรียนจริงจังเกินไป เพื่อดึงความสนใจของพวกเขาเอาไว้ และควรเริ่มต้นด้วยบทเรียนง่ายๆ เช่น การสอนคำศัพท์ หรือการเรียนจากดีวีดีการ์ตูนที่เด็กๆ ชื่นชอบ สร้างความใกล้ชิดระหว่างบทเรียนกับเด็ก เช่น การบอกเด็กๆ ว่า ดีวีดีหรือหนังสือท่องศัพท์เล่มนี้ เป็นหนังสือเล่มโปรดที่ถูกส่งมาจากตัวการ์ตูนหรือคาแรกเตอร์ที่พวกเขาชื่นชอบ เป็นต้น เพื่อให้พวกเขาตื่นเต้นและกระตือรือร้น สนใจที่จะเรียน

#3 เรียนรู้ไปพร้อมกับเด็กๆ

อย่างที่ทราบกันดีว่า การทำซ้ำๆ เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเรียนรู้ ดังนั้น ในขณะที่คุณพ่อคุณแม่กำลังสอนเด็กๆ ให้จดจำคำศัพท์หรือประโยคสนทนาต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นจากการ์ตูน จากคลิปเพลงสอนภาษาอังกฤษในอินเทอร์เน็ต หรือดีวีดี ก็ลองพูดตามสื่อการสอนนั้นซ้ำๆ และชักชวนให้เด็ก ๆ พูดด้วย เด็กเล็กๆ มักจะเห็นพ่อกับแม่เป็นเหมือนฮีโร่ของพวกเขา ดังนั้น เมื่อเห็นว่าคุณมีส่วนร่วมในการเรียนรู้ จะส่งผลให้เด็กๆ เกิดความเข้าใจและมีทัศนคติที่ดีต่อการเรียนรู้ภาษาใหม่

#4 สอนและอธิบายอย่างไม่เร่งรีบ ให้เกิดปฏิสัมพันธ์ระหว่างการเรียนรู้

อ้างอิงจากงานวิจัยหลายๆ ชิ้น พบว่า เด็กๆ ที่มีผู้ปกครองอยู่ร่วมด้วยระหว่างดูทีวี จะต้องการข้อมูลที่มีต่อรายการทีวีนั้นๆ มากขึ้น หรือพูดง่ายๆ ก็คือ เด็กจะคอยซักถามเพื่อทำความเข้าใจเนื้อหาที่ได้รับชมจากผู้ปกครองเป็นระยะๆ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะเด็กๆ  มักจะให้ความสำคัญกับกิจกรรมที่ทำร่วมกันกับผู้ปกครองหรือกิจกรรมที่ทำร่วมกันเป็นกลุ่ม ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรจะอยู่ร่วมกับเด็กๆ ระหว่างการเรียนภาษาอังกฤษที่บ้าน เพื่อคอยสอนหรือคอยให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ซึ่งจะทำให้เด็กๆ จดจำเนื้อหาที่เรียน อีกทั้งยังก่อให้เกิดปฏิสัมพันธ์หรือ interactive ระหว่างเด็กกับบทเรียน หากมีคนคอยอธิบายหรือชี้แนะในจุดที่เด็กไม่เข้าใจ ที่สำคัญที่สุดคือต้องใจเย็น และไม่คาดคั้นให้เด็กเข้าใจให้ได้ในทันที

#5 จำกัดเวลาในการเรียนแต่ละครั้งให้สั้นๆ

เช่นเดียวกับที่คุณพ่อคุณแม่ มักจะสอนลูกๆ เวลาทานอาหาร ว่าให้ค่อยๆ เคี้ยว อย่ามูมมาม อย่าพยายามที่จะย่อยทุกอย่างในครั้งเดียว การเรียนภาษาอังกฤษก็เหมือนกัน เนื่องจากเด็กๆ มีช่วงความสนใจที่สั้นกว่าผู้ใหญ่ การเรียนในแต่ละครั้งจึงไม่ควรกินเวลายาวนานกว่า 60 นาที และคุณพ่อคุณแม่ควรมีเวลาให้เด็กๆ ได้มีเวลาพักระหว่างบทเรียนด้วย แทนที่จะเรียนทั้งบทเรียนในครั้งเดียว ถือเป็นเรื่องจำเป็นที่เด็กๆ ต้องได้รับพักเพื่อผ่อนคลายอริยาบท ด้วยเหตุผลด้านสุขภาพต่างๆ ส่วนในมุมมองนักการการศึกษา การมีเวลาพัก จะทำบุตรหลานของคุณ สามารถแยกแยะข้อมูลที่พวกเขาเพิ่งเรียนรู้มาได้มากยิ่งขึ้น

สนใจเรียนภาษาในต่างประเทศ

หากผู้ปกครองท่านไหน สนใจอยากให้ลูกหลานเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศ หรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติมที่เกี่ยวกับต่างเรียนต่อด้านภาษาที่ นิวซีแลนด์ แคนาดา สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร และไอร์แลนด์ คุณสามารถลงทะเบียนกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อต่างประเทศ เพื่อขอรับคำแนะนำและคำปรึกษาฟรี! ได้ตั้งแต่วันนี้ และเจ้าหน้าที่จะทำการติดต่อกลับไปภายใน 24 ชั่วโมงค่ะ

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

8 คุณประโยชน์ของการเรียนภาษาอังกฤษที่คุณอาจไม่เคยรู้

6 วิธีง่ายๆในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

20 สำนวนภาษาอังกฤษที่คุ้นหู และมักเจอในชีวิตประจำวัน

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy