ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

เรียนรู้การใช้รูปประโยค If Clause ง่ายนิดเดียว

11 ตุลาคม 2561 ทิปส์ General English นักเรียน course

หลายๆ คนที่เรียนภาษาอังกฤษก็คงต้องเคยเรียนเกี่ยวกับเรื่อง If Clause กันมาอย่างแน่นอน แต่ก็มีหลายๆ คนที่เรียนแล้วไม่เข้าใจหลักในการใช้ว่าควรใช้ยังไง แล้วต้องใช้ตอนไหนถึงจะถูกต้อง ดังนั้นวันนี้เรามากับบทความ เรียนรู้การใช้รูปประโยค If Clause ง่ายนิดเดียว ขอบอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิด !

grammar,english

If Clause คืออะไร

Conditional sentences หรือ If Clause คือ ประโยคเงื่อนไขหรือส่วนที่เป็นเหตุการณ์สมมติ โดยหลักๆ แล้วจะถูกแบ่งออกเป็นรูปประโยค 3 ชนิดด้วยกัน ดังนี้

1. Real Conditional เป็นประโยคแสดงเงื่อนไขที่สามารถเป็นความจริงได้ หรือแสดงเงื่อนไขที่เป็นไปได้ ในปัจจุบันหรืออนาคต โครงสร้างรูปประโยคก็คือ : if + present simple, will-future

ตัวอย่างการใช้ประโยค

  • If you read, you will pass the exam. ถ้าคุณอ่านหนังสือ คุณก็จะสอบผ่าน
  • If I have time, I will help you. ถ้าผมมีเวลาพอ ผมจะช่วยคุณเอง
  • If I study hard, I will pass the  test. ถ้าฉันเรียนหนัก ฉันก็จะสอบผ่าน (ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้)

2. Unreal Condition – Present เป็นประโยคแสดงเงื่อนไขที่ไม่สามารถเป็นความจริง หรือเงื่อนไขที่ไม่สามารถเป็นไปได้ (อาจจะใช้เป็นการแนะนำ) โครงสร้างรูปประโยคก็คือ : if + simple past, would + infinitive

ตัวอย่างการใช้ประโยค

  • If I were rich, my life would change completely. ถ้าผมรวย ชีวิตของผมจะเป็นไปอย่างสมบูรณ์ (I เป็นประธานเอกพจน์ตัวเดียวที่ต้องใช้ were ในประโยค If clause)
  • If I were you, I would go to the doctor. ถ้าผมเป็นคุณ ผมจะไปหาหมอ (ในความเป็นจริงเราไม่สามารถเป็นคนอื่นได้ ประโยคนี้จึงเหมือนเป็นการแนะนำมากกว่า)
  • If I had her phone number, I would call her. ถ้าฉันมีเบอร์โทรของเธอ ฉันก็จะโทร (แต่ความเป็นจริงแล้วตอนนี้ ฉันไม่มีเบอร์โทรของเธอนั่นเอง)

3. Unreal Condition – Past เป็นประโยคแสดงเงื่อนไขในอดีต ที่ไม่สามารถเป็นจริงได้เลยในปัจจุบัน และเงื่อนไขนั้นตรงข้ามกันกับความจริงที่เกิดขึ้นในอดีตด้วย โครงสร้างรูปประโยคก็คือ : if + past perfect, would have + past participle

ตัวอย่างการใช้ประโยค

  • If it had been a home game, our team would have won the match. ถ้าเราได้แข่งในบ้านของเรา ทีมของพวกเราต้องชนะแน่ๆ (แต่ความเป็นจริงทีมของพวกเราแพ้ไปแล้ว)
  • They would not have gone to the theater by car if the weather had been better. พวกเขาจะไม่ขับรถไปโรงละครแน่ๆ หากอากาศดีขึ้นกว่านี้
  • If John had learned more words, he would have written a good report. ถ้าจอห์นเรียนรู้คำศัพท์มากกว่านี้ เขาจะเขียนรายงานได้ดีขึ้น (ตอนนี้เขาเขียนรายงานได้ไม่ดี)

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ประโยคภาษาอังกฤษเบื้องต้น เมื่อต้องสื่อสารกับชาวต่างชาติ

10 คำศัพท์ภาษาอังกฤษ หากคุณออกเสียงผิด รับรองฝรั่ง งง! Part 1

10 ประโยคคำถามภาษาอังกฤษที่คุณควรรู้ก่อนไปสัมภาษณ์งาน

หากคุณต้องการไปศึกษาต่อด้านภาษาในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร แคนาดา สหรัฐอเมริกา และไอร์แลนด์ คุณสามารถลงทะเบียนกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อในต่างประเทศ เพื่อขอรับคำแนะนำจากเราฟรีได้แล้วตั้งแต่วันนี้ หรือสามารถค้นหาคอร์สเรียนภาษาในโรงเรียนภาษาที่ตรงใจคุณได้ที่นี่

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy