ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

เจาะลึก! ชีวิตและความเป็นอยู่ของนักเรียนไทยในออสเตรเลีย

22 ตุลาคม 2561 ออสเตรเลีย course คำศัพท์ ทิปส์

เจาะลึก! ชีวิตและความเป็นอยู่ของนักเรียนไทยในประเทศออสเตรเลีย และเผยระบบการศึกษาแบบละเอียด น้องๆ คนไหนที่กำลังจะบินไปเรียนที่ประเทศออสเตรเลียล่ะก็มาลองอ่านบทความที่น่าสนใจนี้กันเลย (อ่าน 4 งาน Part-time ยอดนิยมสำหรับนักเรียนไทยในออสเตรเลีย)

australia,student

ชีวิตและความเป็นอยู่ของนักเรียนไทยในประเทศออสเตรเลีย

แบ่งออกเป็นด้านต่างๆ ดังนี้

#1 ด้านความปลอดภัย

เป็นประเทศที่มีความปลอดภัยอยู่ในระดับสูง ประเทศออสเตรเลีย นั้นให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในทุกเรื่องของการใช้ชีวิต ตั้งแต่การเดินทาง การศึกษา การดำรงชีวิต และบริการด้านสุขภาพที่มีคุณภาพระดับสูง นอกจากนี้ออสเตรเลีย ยังเป็นประเทศที่ปลอดภัยจากเหตุอาชญากรรม และมีอัตราการเกิดอาชญากรรมที่ต่ำ ถนนหนทางก็สะอาด และมีแสงสว่างในตอนกลางคืน อัตราการเกิดการโจรกรรมและการทำร้ายร่างกายในออสเตรเลียค่อนข้างต่ำ และยังมีกฎหมายต่อต้านการใช้ปืนและยาเสพติดที่เข้มงวด ไม่เหมือนกับในหลายๆ ประเทศ ที่อาจต้องใช้ความระมัดระวังเพราะการอยู่ในเมืองใหญ่ซึ่งเกิดเหตุอันตรายอยู่บ่อยครั้ง

#2 ระบบการดูแลสุขภาพของออสเตรเลีย

ระบบการดูแลสุขภาพของออสเตรเลีย แบ่งออกเป็นสองฝ่ายคือ เอกชนและรัฐบาล ผู้ป่วยภาครัฐจะมีประกันสุขภาพแห่งชาติของรัฐบาลที่เรียกว่า Medicare คอยดูแล แต่ระบบการดูแลสุขภาพของรัฐบาลมีคุณภาพสูงครอบคลุมทั่วประเทศ ดังนั้น ผู้ป่วยไม่ต้องกังวลว่าจะได้รับบริการต่ำกว่ามาตรฐาน และในมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ จะมีศูนย์การแพทย์ภายในมหาวิทยาลัยที่มีทีมแพทย์คุณภาพ ส่วนสถานศึกษาอื่นๆ ทั้งหมดอย่างน้อยที่สุดจะมีเจ้าหน้าที่ปฐมพยาบาลที่ผ่านการฝึกอบรม และมีห้องพักสำหรับนักศึกษาที่ป่วยหรือได้รับบาดเจ็บ ส่วนในเมืองก็จะมีศูนย์การแพทย์และโรงพยาบาลอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นเมืองใหญ่หรือเมืองเล็ก มีศูนย์ผู้ป่วยฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมงในโรงพยาบาลและในเขตชานเมืองบางแห่ง ผู้ป่วยสามารถขอพบแพทย์ได้ และยังสามารถขอแพทย์ที่พูดภาษาท้องถิ่นของคุณได้ที่ Department of Immigration and Border Protection และทางออสเตรเลียยังมีบริการแปลภาษาทางโทรศัพท์ในประเทศฟรีเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่ทักษะภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงอีกด้วย

#3 ซื้อประกันเป็นเรื่องสำคัญเมื่่อมาเรียนที่ออสเตรเลีย

สำหรับนักเรียนต่างชาติที่ไปเรียนในออสเตรเลีย วีซ่านักเรียนมีเงื่อนไขว่าต้องมีการซื้อประกันที่เรียกว่า การประกันสุขภาพสำหรับนักเรียนต่างชาติ (OSHC) ตลอดระยะเวลาที่อาศัยอยู่ OSHC จะครอบคลุมบริการทางการแพทย์บางอย่าง เพราะฉะนั้นจำเป็นต้องมีประกัน OSHC ก่อนเดินทางมายังออสเตรเลีย และประกันจะเริ่มคุ้มครองนับตั้งแต่เวลาที่คุณเดินทางมาถึงออสเตรเลีย คุณจะต้องรับบัตร OSHC จากผู้ให้บริการดูแลสุขภาพ เช่น Medibank Private, Worldcare Assist หรือ BUPA OSHC สามารถขอความช่วยเหลือจากสำนักงานนักเรียนต่างชาติในสถานศึกษาของน้องๆ เองได้

ระบบการศึกษาในประเทศออสเตรเลีย

แบ่งออกเป็นระดับต่างๆ ได้ดังนี้

ระดับประถมศึกษา (Primary School)

ระบบโรงเรียนในออสเตรเลียจะเหมือนกันหมดทั่วประเทศ แตกต่างกันแค่ในรายละเอียดเล็กน้อยตามท้องที่ เด็กๆ อายุ 6-16 ปี ทุกคนต้องเข้าศึกษาระดับประถมและมัธยม (Year1 - Year9 หรือ 10)

ระดับมัธยม (Secondary Education)

การศึกษาระดับมัธยมในออสเตรเลียแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ มัธยมศึกษาตอนต้น (Year 7-10 หรือเทียบเท่า ม.1 - ม.4 ของไทย) และมัธยมศึกษาตอนปลาย (Year 11-12 หรือเทียบเท่า ม.5 - ม.6 ของไทย)

ระดับอุดมศึกษา

หลังจบการศึกษาระดับมัธยมในออสเตรเลียแล้ว นักเรียนที่สนใจสามารถศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ได้แก่ การศึกษาระดับมหาวิทยาลัย (University) และอาชีวศึกษาและการฝึกอบรม (College of technical and Further Education หรือ TAFE) โดยการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยโดยรวมแล้วจะนำเสนอหนักไปทางทฤษฎีต่างๆ หลากหลายสำหรับนำไปประยุกต์ใช้มากกว่าทักษะสำหรับประกอบอาชีพ และสิทธิพิเศษของนักเรียนในมหาวิทยาลัยก็คือ สำหรับนักเรียนที่ลงเรียนหลักสูตรระยะเวลามากกว่า 2 ปี ภายหลังเรียนจบแล้วสามารถขอ Post Study work visa เพื่ออยู่ทำงานต่อในออสเตรเลียได้ 2 ปี อีกทางเลือกหนึ่งของน้องๆ ที่สนใจพัฒนาทักษะเฉพาะด้านคือการเรียนที่ TAFE เป็นสถาบันของรัฐบาลที่สอนทักษะด้านวิชาชีพ วุฒิการศึกษาที่จะได้เมื่อเรียนจบที่นี่จะเป็นพวก Diploma และ Certificate ซึ่งแตกต่างกับปริญญา การศึกษาที่ TAFE จะไม่เหมือนกับการศึกษาในมหาวิทยาลัย โดยจะเป็นการศึกษาเฉพาะทาง เช่น การออกแบบ การทำอาหาร ไอที เป็นต้น ระยะเวลาในการเรียนก็จะสั้นกว่าการเรียนในมหาวิทยาลัย ในแต่สัปดาห์ก็จะเรียนเพียง 2-3 วันเท่านั้น ทำให้นักเรียนสามารถทำงานไปด้วยได้ไม่มีปัญหา

หากสนใจสมัคร เรียนภาษาอังกฤษที่ออสเตรเลีย รวมถึงประเทศอื่นๆทั้ง สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ แคนาดา และไอร์แลนด์ น้องๆ สามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับคำปรึกษาฟรีกับ SI-English ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ และเราจะทำการติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมงค่ะ

 

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องน่าสนใจ

10 วัฒนธรรมและมารยาทของชาวออสซี่ ที่ควรรู้ก่อนไปเรียนต่อออสเตรเลีย

5 สถานที่ต้องรีบปักหมุด ถ้าอยากฝึกพูดภาษาอังกฤษ!!

คุณรู้ไหม ค่าครองชีพสำหรับนักเรียนต่างชาติใน Australia อยู่ที่ประมาณเท่าไหร่?

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy