ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

การสอบภาษาอังกฤษ OPI และ OPIC คืออะไร? เอาไว้ใช้ทำอะไรได้บ้าง

22 มิถุนายน 2561 ทิปส์ วีซ่า คอร์สเรียน

การสอบวัดระดับทางภาษาอังกฤษมีอยู่หลายประเภท โดยแต่ละประเภทก็มีวัตถุประสงค์แตกต่างกันออกไป และการสอบวัดระดับทางภาษาอังกฤษยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้คุณทราบระดับภาษาอังกฤษที่แท้จริงของตนเอง สำหรับใครที่สนใจอยากจะไปทำงานในต่างประเทศ ลองมาทำความรู้จักกับการสอบภาษาอังกฤษ OPI และ OPIC กัน !! (ลองดู ทำไมต้องสอบ IELTS รายละเอียดการสอบ IELTS)

opi,opic,test

OPI และ OPIC คืออะไร

OPI ย่อมาจากคำว่า Oral Proficiency Interview และ OPIC นั้นย่อมาจากคำว่า Oral Proficiency Interview computer การสอบ OPI และ OPIC เป็นการสอบวัดระดับความสามารถด้านการพูดภาษาอังกฤษ เป็นแนวทางการสอบวัดระดับทักษะการพูดภาษาอังกฤษที่ดีอีกวิธีหนึ่งหากคุณไม่ต้องการวัดทักษะด้านอื่นๆ ซึ่งส่วนมากจะนำผลคะแนนมาใช้ในด้านธุรกิจ การทำงานในต่างประเทศ หรือแม้แต่ครูสอนภาษาอังกฤษ เพื่อใช้เป็นหลักฐานพิสูจน์ระดับความสามารถด้านทักษะการพูดภาษาอังกฤษ การสอบ OPI นั้นจะต้องเข้าสอบกับผู้ดำเนินการสอบในห้อง แต่สำหรับการสอบ  OPIC ผู้เข้าสอบจะทำการสอบออนไลน์ด้วยการตอบคำถามผ่านคอมพิวเตอร์ โดยจะมีระบบบันทึกและส่งไปยัง ACTFL เพื่อประเมินผลและให้คะแนน ในส่วนของค่าบริการการเข้าสอบ OPIC จะถูกว่าการสอบ OPI เหตุผลก็เพราะว่าผู้ดำเนินการสอบไม่ต้องเดินทางมาที่ศูนย์สอบ ในปัจจุบัน บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งประเทศเกาหลี เช่น SAMSUNG LG HSBC ก็ต้องการผลสอบ OPI และ OPIC จากผู้สมัคร พูดได้เลยว่าการสอบ OPI และ OPIC มีประโยชน์และจำเป็นอย่างมากลับผู้ที่มีความตั้งใจจะไปทำงานในต่างประเทศ เนื่องจากการจ้างงานจะดูคะแนนสอบเหล่านี้เป็นมาตรฐานสำหรับผู้สมัคร

มาตรฐานของการประเมินสำหรับ OPIC

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าผู้ประเมินคะแนนของการสอบ OPI และ OPIC ก็คือ ACTFL โดยมีมาตรฐานที่ใช้ประเมินผู้สอบจากทักษะต่างๆ อิงตามเกณฑ์ 4 เกณฑ์ของ OPI และ OPIC ดังนี้ ซึ่งการใช้วิธีการประเมินการตอบแบบองค์รวมนี้ ทำให้ผู้ตรวจสอบสามารถประเมินทักษะการสื่อสารของผู้สอบได้

  • Global Task and Functions หรือ หน้าที่และบทบาทที่เป็นสากล โดยจะโฟกัสในเรื่องของทักษะ Delivery Skill ความคล่องแคล่วและความสม่ำเสมอ
  • Context / Content คือ บริบทและส่วนของเนื้อหา ดูจากทักษะการใช้คำเชื่อมโยงกันและการแสดงความคิดเห็น
  • Accuracy คือ ความแม่นยำในการใช้ภาษา
  • Text Type หรือ ชนิดของคำ อิงจากความยาวของคำและโครงสร้างประโยคที่ใช้

นอกเหนือไปจากการสอบวัดระดับ OPI และ OPIC นั้นยังมีการสอบวัดระดับอื่นๆ อีกมากที่น่าสนใจและเป็นที่นิยม แต่ก่อนที่น้องๆ จะตัดสินใจเข้าสอบวัดระดับทางภาษาอังกฤษ ควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนก่อนว่าตรงกับวัตถุประสงค์ที่จะนำคะแนนนั้นไปใช้หรือไม่ จากนั้นจึงเลือกการสอบที่เหมาะที่สุดนะคะ และไม่พลาดที่จะเช็คด้วยว่าผลอายุข้อสอบใช้ได้ถึงเมื่อไร มีอายุกี่ปี ตั้งใจอ่านหนังสือ ฝึกฝนทำข้อสอบบ่อยๆ รับรองว่าต้องได้คะแนนดีๆ อย่างแน่นอนค่ะ

Study English Language Abroad

หากคุณต้องการพัฒนาทักษะทางภาษาโดยการเรียนต่อด้านภาษาในต่างประเทศทั้ง ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ สหราชอาณาจักร แคนาดา และไอร์แลนด์ สามารถค้นหาคอร์สเรียนและโรงเรียนภาษาชั้นนำได้ที่นี่ หรือลงทะเบียนติดต่อกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อต่างประเทศ เพื่อขอรับข้อมูลต่าง ๆ และคำแนะนำเพิ่มเติมฟรี! ได้ตั้งแต่วันนี้ค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

การสอบ IELTS TOEIC และ TOEFL แตกต่างกันอย่างไร

คะแนน TOEIC พุ่งชัวร์ !! รีบลงเรียน 5 คอร์สภาษาออนไลน์ !!

คุณรู้จัก Skimming, Scanning และ Details Reading - 3 ทักษะสำคัญในการทำข้อสอบ Reading แล้วหรือยัง

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy