ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

เจาะลึก! ข้อดี-ข้อเสียของการเรียนคอร์สระยะสั้นในต่างประเทศ

25 พฤษภาคม 2561 Academic English ค่าครองชีพ culture ทิปส์ คอร์สเรียน

น้อง ๆ คนไหนที่กำลังมีแพลนไปเรียนต่อเมืองนอก แต่ก็กลัวจะไม่คุ้มค่าเวลากับเงินที่จะเสียไป ลองทดลองเรียนคอร์สระยะสั้นดูก่อนไหมคะ หลักสูตรระยะสั้น โดยปกติแล้วใช้ระยะเวลาเรียนประมาณ 2-8 สัปดาห์ เนื้อหามักจะเน้นให้ผู้เรียนได้ศึกษาวัฒนธรรมท้องถิ่น และพัฒนด้านภาษา มาเช็ค ข้อดี-ข้อเสียของการเรียนคอร์สระยะสั้นในต่างประเทศกันเลย !! (ลองดู 7 คำถามก่อนเลือกโรงเรียนสอนภาษา เพื่อค้นหาโรงเรียนที่เหมาะกับตัวเอง)

ข้อดีและข้อเสียการเรียนภาษาระยะสั้น

ข้อดีของหลักสูตรคอร์สเรียนระยะสั้นในต่างประเทศ

1. ได้เรียนภาษากับเจ้าของภาษา ไม่มีวิธีไหนจะมีประสิทธิภาพและดีไปกว่าการเรียนภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษาตัวจริง เพราะรอบตัวน้องๆ จะเต็มไปด้วยการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน รวมถึงการพูดและได้ยินในบริบททางวัฒนธรรมที่ถูกต้อง และการเรียนรู้ทางภาษานี้จะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วภายใต้สภาวะแวดล้อมเหล่านี้

2. ค่าใช้จ่ายที่ประหยัด ข้อดีข้อแรก ของการไปเรียนต่อคอร์สระยะสั้นที่ต่างประเทศก็คือ เรื่องของค่าใช้จ่ายนั่นเอง ทั้งค่าที่ ค่าครองชีพ การกินอยู่นั้นก็จะลดลงไปกว่าครึ่งเลย!

3. ความกดดันน้อยกว่าเดิม ในการเรียนหลักสูตรระยะยาว มักจะมีเงื่อนไขจำนวนมากก่อนที่จะจบการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการสอบและการทำวิทยานิพนธ์ ซึ่งต้องใช้ความพร้อมและความพยายามค่อนข้างสูง จนในบางครั้งอาจจะเป็นการกดดันตัวเอง แต่หากคุณกำลังอยู่ในช่วงเวลาของการค้นหาตัวเอง อาจลองเรียนเป็นหลักสูตรระยะสั้นไปก่อนจะดีกว่า จะได้ไม่กดดันตัวเองมากเกินไปด้วย

4. เสริมสร้างความมั่นใจก่อนเรียนหลักสูตรระยะยาว บางคนมีเป้าหมายว่าจะลงเรียนหลักสูตรระยะยาวในบางสาขาวิชาไว้แล้ว แต่ในการสมัครเรียนอาจจะสมัครยาก มีคู่แข่งเยอะ หรือต้องใช้พอร์ตงานนำเสนอความสามารถ การเรียนหลักสูตรระยะสั้นนี้เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจก่อนไปเรียนหลักสูตรระยะยาว เพื่อให้คุณดูมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเรียนในสาขาวิชานั้นๆ มากขึ้น และคณะกรรมการคัดเลือกอาจพิจารณารับเข้าศึกษาได้ง่ายขึ้น หรือสำหรับบางสาขาวิชา เช่น การออกแบบ หลักสูตรระยะสั้นก็จะช่วยให้ผู้เรียนได้พัฒนาผลงานของตัวเอง ก่อนจะนำพอร์ตงานไปยื่นกับทางมหาวิทยาลัยที่ต้องการสมัคร

5. ได้ประสบการณ์ใช้ชีวิตในต่างแดน หากน้อง ๆ เป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศมาก่อน อาจจะเป็นกังวลถ้าต้องมาเรียนในระยะยาวอย่าง 1-2 ปี หรือมากกว่านั้น คงจะตัดสินใจยาก การเรียนหลักสูตรระยะสั้นในเมืองที่ ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะไปเรียนต่อในระยะยาว ก็ถือเป็นความคิดที่ดีในการทดลองปรับตัวในเบื้องต้นว่า เมืองนี้ตอบโจทย์ความต้องการของตัวเองหรือไม่ และได้ประสบการณ์หลาย ๆ อย่างอีกด้วย คุณพ่อคุณแม่ก็จะสบายใจมากขึ้นเมื่อถึงวันที่ต้องส่งลูกมาเรียนหลักสูตรระยะยาวอย่างจริงจัง

6. ได้พบปะเพื่อนใหม่มากมายหลายชาติ ทำให้เราได้รู้จักวัฒนธรรม ภาษา สำเนียงที่มากมาย เราอาจจะได้ภาษาอื่นเพิ่มเติม ที่นอกจากภาษาอังกฤษก็ได้นะคะ

7. ได้ทดลองทานอาหารประเทศอื่น เป็นโอกาสดีที่จะได้ลองชิม ลองทานอาหารชาติอื่นบ้าง บางอย่างอาจจะถูกปากมาก ๆ และบางอย่างก็อาจจะไม่คุ้นชินจนไม่อยากทานอีกก็มี

8. ทำอะไรที่ไม่เคยทำในไทย เช่น การทักทายแบบกอดกัน ชนแก้ม แต่งตัวที่ในประเทศไทยไม่เคยใส่ หรือการเล่นกีฬาที่ Adventure ก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดี การเข้าไปเรียนในสถานที่ใหม่นั้นอาจจะดูน่ากลัวในตอนแรก แต่หลังจากนั้นมันจะกลายเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น  เพราะจะได้มีโอกาสในการค้นพบจุดเด่นจุดด้อยของตัวเอง อีกทั้งยังจะได้เผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ทำให้เกิดการเรียนรู้ที่จะปรับตัวและตอบสนองในทางที่ถูกต้อง

9. โอกาสในการท่องเที่ยว เพราะโดยปกจิแล้วการไปเรียนต่างประเทศ มักจะเป็นการไปเรียนยังทวีปอื่นที่ทำให้คุณสามารถไปเที่ยว ในสถานที่ที่คุณไม่เคยคิดว่าจะมีโอกาสได้ไปก็ได้ นอกจากนี้ยังมีบางหลักสูตรที่มีการไปออกภาคสนามในสถานที่ต่างๆ ด้วย

10. มองโลกกว้างขึ้น การที่ได้มีโอกาสไปเรียนต่อต่างประเทศ จะได้เห็นมุมมองความคิดที่หลากหลาย ไม่มีกรอบความคิดใดมากั้น ทำให้ได้มองโลกกว้างขึ้นและมีความคิดที่มีกรอบหรืออคติต่อคนอื่นน้อยลง เพราะการเรียนที่ต่างประเทศจะไม่ใช่การเรียนทั่วไป นักเรียนจะได้มีโอกาสในการเลือกหลักสูตรต่างๆ ที่ไม่มีสอนที่ประเทศของคุณ พบกับระบบการศึกษาแบบใหม่ๆ

11. ช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับคุณสมบัติของตัวเอง  การเรียนต่างประเทศช่วยเพิ่มทักษะทางภาษา และด้วยหลักสูตรที่ไม่เหมือนในไทย น้อง ๆ สามารถเขียนเพิ่มลงไปใน CV ได้เป็นการเพิ่มคุณค่าให้กับคุณสมบัติของตัวเอง

ข้อเสียของหลักสูตรคอร์สเรียนระยะสั้นในต่างประเทศ

1. เรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาได้ไม่เต็มที่ ด้วยเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์อาจน้อยเกินไป สำหรับการเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาอังกฤษ หากคิดจะไปเรียนหลักสูตรระยะสั้น แนะนำว่าควรเตรียมตัวไปก่อนล่วงหน้าบ้าง เช่น ลงเรียนคอร์สภาษาเบื้องต้นจากเมืองไทยไปก่อนเพื่อให้พอมีพื้นฐาน หรือศึกษาประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองที่จะไปเรียนต่อไว้บางส่วนแล้วไปเรียนรู้เพิ่มเติมเมื่อไปถึง เพราะถ้าไปโดยไม่มีการเตรียมตัวอะไรเลย อาจทำให้คุณไม่ได้เรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควร

2. มีโอกาสปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนต่างชาติน้อย ด้วยระยะเวลาเรียนที่จำกัด แค่เรียน ท่องเที่ยว และออกไปสังสรรค์กับเพื่อน ๆ ก็แทบจะไม่เหลือเวลาว่างแล้ว จึงอาจทำให้คุณมีโอกาสปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนชาวต่างชาติ คนท้องถิ่นน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าเสียดายมากเพราะถ้าได้ฝึกภาษากับคนในท้องถิ่นจะช่วยให้เรียนรู้ได้มากยิ่งขึ้น

3. มีเวลาในการสำรวจประเทศน้อย หากเข้าร่วมโปรแกรมหลักสูตรระยะสั้นเพียงไม่กี่สัปดาห์ นักเรียนจะมีวันหยุดสุดสัปดาห์เพียงไม่กี่ครั้งที่จะออกไปสำรวจพื้นที่รอบ ๆ โรงเรียน สถาบัน และไม่สามารถไปเที่ยวสถานที่ไกล ๆ หรือออกนอกเมืองได้มาก ทำให้เสียโอกาสในการผจญภัยไป แต่ถ้าเลือกปักหมุดสัก 2-3 สถานที่ที่อยากไปเยือนจริง ๆ และหากเตรียมตัวไปก่อนล่วงหน้าอย่างรอบคอบ ก็น่าจะพอทำให้แผนการท่องเที่ยวมีความเป็นไปได้มากยิ่งขึ้น

4. อาจรู้สึกว่าชีวิตเร่งรีบเกินไป และปรับตัวไม่ทัน เมื่อมีเวลาเรียนค่อนข้างจำกัด แต่ที่ต่างประเทศมีสิ่งน่าสนใจให้เรียนรู้มากมาย เราอาจจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทั้งหมดไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการชิมอาหารพื้นเมือง ร้านแปลก ๆ เที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ โปรแกรมเหล่านี้อาจจะแน่นมากอาจจะรู้สึกว่าชีวิตเร่งรีบและเหนื่อยเกินไป จนต้องยอมตัดใจบางโปรแกรมออกไป เพื่อให้มีเวลาได้พักผ่อนบ้าง และหลายคนที่ได้ไปใช้ชีวิตที่เมืองนอกย่อมต้องเผชิญกับปัญหา Culture Shock ซึ่งต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการปรับตัว เพื่อความคุ้นเคยและเริ่มสนุก แต่พอกำลังจะปรับตัวได้เข้าที่เข้าทาง เริ่มหายคิดถึงเมืองไทย เริ่มสนิทกับเพื่อน ๆ ก็อาจใกล้ถึงเวลาที่ต้องเดินทางกลับประเทศเสียแล้ว

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อดีและข้อเสียของเรียนภาษาคอร์สระยะสั้นในต่างประเทศ ไม่ว่าจะคอร์สระยะสั้นหรือแบบระยะยาว สิ่งแรกทีจะได้ก็คือประสบการณ์และการพัฒนาตัวเอง เมื่อได้ไปศึกษาต่อ น้อง ๆ อาจจะพบข้อดีมากกว่าข้อเสียด้วยซ้ำ อย่างน้อยก็ได้ความรู้และได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษาตัวจริง สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจหรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษใน สหราชอาณาจักรไอร์แลนด์ แคนาดาสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สามารถ ลงทะเบียนขอรับคำปรึกษาจากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

5 สิ่งที่คุณควรพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกโรงเรียนสอนภาษา

รู้ไว้ได้ใช้ชัวร์!! รวมคำศัพท์สำหรับหาที่พักในต่างประเทศ

3 ประเทศปลายทางเรียนภาษาอังกฤษแห่งใหม่ ที่ดีต่อใจและประหยัดเงินในกระเป๋า

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy