ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

7 คำถามก่อนเลือกโรงเรียนสอนภาษา เพื่อค้นหาโรงเรียนที่เหมาะกับตัวเอง

20 เมษายน 2561 โรงเรียนสอนภาษา ทิปส์

english

การเลือกโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษในต่างประเทศ นับว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยาก เนื่องจากมีหลักสูตรที่หลากหลาย และการแข่งขันระหว่างโรงเรียนต่างๆ ก็ค่อนข้างสูง อาจทำให้น้องๆ และผู้ปกครองรู้สึกสับสนได้ง่ายๆ อีกทั้งยังไม่รู้ว่า โรงเรียนที่เราสนใจนั้น มีคุณภาพได้มาตรฐานหรือเปล่า เหล่านี้คือคำถามที่น้องๆ ควรถามตัวเองและตัวแทน หากต้องการโรงเรียนที่ดีทีสุดสำหรับประสบการณ์เรียนภาษาในต่างแดนที่น้องๆ เลือกลงทุนครับ

1. โรงเรียนนั้นๆ ได้รับการรับรองด้านคุณภาพหรือไม่

โรงเรียนสอนภาษาที่มีมาตรฐาน ควรได้รับการรับรองจากหน่วยงานที่น่าเชื่อถือในประเทศนั้นๆ หรือในระดับนานาชาติ ทั้งในเรื่องของคุณภาพของการเรียนการสอน บริการ และสิ่งอำนวยความสะดวก ลองเข้าไปดูในเว็บไซต์ของโรงเรียนที่เราสนใจ เช็คดูว่า ได้รับการรับรองหรือ accreditation จากหน่วยงานไหนบ้าง แล้วค้นหาเพิ่มเติมดูว่า แต่ละหน่วยงาน ทำหน้าที่อะไร มีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด หน่วยงานที่ทำหน้าที่รับรองคุณภาพของโรงเรียนสอนภาษาในระดับนานาชาติที่เป็นที่รู้จัก ได้แก่

  • EQUALS (Evaluation and Accreditation of Quality in Language Services)
  • IALC (International Association of Language Centres)
  • The British Council 
  • ABLS (Accreditation Body for Language Services)
  • BALEAP (ให้การรับรองหลักสูตร English for Academic Purposes)

2. อาจารย์ผู้สอนได้รับการรับรองด้านคุณสมบัติในการสอน หรือ teaching qualification หรือไม่

อาจารย์ผู้สอนถือเป็นกุญแจสำคัญในการที่จะช่วยให้นักเรียนสามารถพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษมากหรือน้อย ดังนั้นเรื่องของประสบการณ์และคุณสมบัติจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก บางครั้ง เราอาจจะหาข้อมูลเกี่ยวกับอาจารย์ผู้สอนได้ยากในอินเทอร์เน็ต แต่เราสามารถสอบถามไปยังทางที่ปรึกษา โรงเรียน หรือคนที่เคยเรียนก็ได้ สิ่งที่ควรถามโรงเรียนก็อย่างเช่น อาจารย์ที่สอนหลักสูตรนี้ๆ เป็นอาจารย์ประจำของโรงเรียนหรือพาร์ทไทม์ (พิจารณาเรื่องของความเป็นมืออาชีพและประสบการณ์) ได้รับการรับรองด้านเทคนิคการสอนจากหน่วยงานใดหรือไม่ ( เช่น TESOL, TEFL หรือ CELTA) เป็นต้น

3. ขนาดของห้องเรียน เรียนเป็นกลุ่มเล็กหรือกลุ่มใหญ่

โดยทั่วไป ชั้นเรียนภาษาในโรงเรียนมักจะออกแบบมาให้เรียนเป็นกลุ่มเล็กๆ เพื่อที่นักเรียนจะได้มีสมาธิ และอาจารย์สามารถดูแลได้อย่างทั่วถึง ซึ่งจะทำให้ทักษะของผู้เรียนพัฒนาได้เร็วขึ้น น้องๆ สามารถสอบถามกับทางโรงเรียนได้ว่า ชั้นเรียนใหญ่หรือเล็กขนาดไหน ถ้าเอาแบบโอเคจริงๆ สัก 6-10 คน ก็ถือว่าเป็น ideal class เลย แต่ก็ต้องพิจารณาค่าเล่าเรียนประกอบด้วย ยิ่งคลาสขนาดเล็ก ค่าเล่าเรียนก็มักแพงขึ้นตาม อยู่ที่ว่าเราจะสู้ราคาไหวไหมด้วยครับ

4. มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรให้บ้าง

เรื่องของสิ่งอำนวยความสะดวกหรืออุปกรณ์ต่างๆ ขึ้นอยู่กับน้องๆ แต่ละคนจริงๆ บางคนอาจจะเห็นเป็นเรื่องสำคัญ บางคนอาจจะคิดว่าไม่จำเป็นขนาดนั้น ถ้าอยากรู้ว่าโรงเรียนที่เราสนใจมีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรให้บ้าง ก็ลองเข้าไปค้นดูในเว็บไซต์ของโรงเรียนนั้นๆ บางที่อาจมีอุปกรณ์การเรียนให้ยืมใช้ มีห้องสมุดและคอมพิวเตอร์ ห้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง ห้องดูทีวี เล่นเกมส์ ร้านอาหาร ฯลฯ เป็นต้น

5. มีการวัดความสามารถทางภาษาหรือเปล่า

ข้อมูลอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญ คือดูว่าคลาสที่เราเลือกมีงานหรือการบ้านให้ทำนอกเวลาไหม มีการสอบไหมหลังเรียนจบคอร์ส หรือมีการให้ประกาศนียบัตรด้วยหรือเปล่า นอกจากนี้บางโรงเรียนยังมีการวัดความสามารถทางภาษาก่อน เพื่อดูว่าทักษะของเราอยู่ในระดับใด เพื่อที่จะได้เลือกหลักสูตรได้อย่างเหมาะสม

6. โรงเรียนเป็นศูนย์ทดสอบด้านภาษาที่เป็นที่รู้จักด้วยหรือไม่

ข้อนี้ค่อนข้างสำคัญสำหรับน้องๆ ที่ต้องการเรียนหลักสูตรเตรียมสอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น IELTS, TOEFL หรืออื่นๆ การเรียนในโรงเรียนโรงเรียนที่เป็นที่รู้จักในฐานะศูนย์ทดสอบหรือ language testing centres มีประโยชน์ตรงที่น้องๆ จะได้ทราบแนวทางของข้อสอบ เก็งข้อสอบได้ถูก แล้วก็สามารถสมัครสอบหลังจบคอร์สได้เลย อย่างไรก็ดี โรงเรียนที่เป็นศูนย์สอบด้วยนั้น มีอยู่เพียงไม่กี่แห่ง น้องๆ สามารถสอบถามจากเจ้าหน้าที่หรือค้นหาจากอินเทอร์เน็ตได้ว่า มีที่ไหนบ้าง

7. มีกิจกรรมอื่นๆ นอกเหนือจากการเรียนเพื่อช่วยพัฒนาทักษะด้วยหรือเปล่า

โรงเรียนส่วนใหญ่จะมีกิจกรรมนอกห้องเรียนหรือ Social and cultural activities เช่น การเที่ยวชมสถานที่สำคัญ พิพิธภัณฑ์ ทริปท่องเที่ยว คลาสทำอาหาร คลาสเต้นรำ ฯลฯ เสริมเข้ามา ขึ้นอยู่กับหลักสูตรที่น้องๆ เลือก ซึ่งจะช่วยให้น้องๆ ได้ใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันจริงๆ ประหม่าน้อยลง และพัฒนาทักษะทั้งด้านภาษาอังกฤษและการเข้าสังคมได้อย่างรวดเร็วครับ พี่ๆ จึงแนะนำให้เลือกหลักสูตรที่มี activities อื่นๆ ให้ด้วย สำหรับน้องๆ ที่ไม่มั่นใจ ขี้อาย และอยากใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างเป็นธรรมชาติ

สำหรับน้องๆ ท่านใดที่สนใจไปเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น สหราชอาณาจักร(UK) ไอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย หรือ นิวซีแลนด์ หรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนต่างๆ สามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับคำปรึกษาจากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เลยครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

3 ประเทศปลายทางเรียนภาษาอังกฤษแห่งใหม่ ที่ดีต่อใจและประหยัดเงินในกระเป๋

4 เครือโรงเรียนสอนภาษาชั้นนำที่เราอยากให้คุณรู้จัก

5 สิ่งที่คุณควรพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกโรงเรียนสอนภาษา

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy