ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

Checklist เตรียมตัวยังไง ก่อนไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศ

2 เมษายน 2561 ทิปส์ การอยู่อาศัย นักเรียน

อยากไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ตาม SI-English มา เราจะพาไปหา Checklist ที่ควรทำ รับรองว่าง่าย ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด

#1 หาหลักสูตรที่ใช่

น้องๆ หลายคนอาจจะมีประเทศตัวเลือกไว้ในใจแล้ว แต่ยังขาดข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตรที่อยากเรียน โรงเรียน หรือเมืองที่ต้องการ เช่น รู้ว่าอยากไปเรียนที่ไหน แต่ยังไม่มีจุดประสงค์ของการเรียนอย่างชัดเจน หรือไม่รู้ว่าโรงเรียนหรือเมืองที่เลือกจะเหมาะกับตัวเองจริงๆ หรือเปล่า เอาเป็นว่า ถามตัวเองให้ชัดเจนก่อน ว่าอยากเรียนหลักสูตรอะไร เอาไปใช้ทำอะไร แล้วอยากไปเรียนที่ไหน ชอบบรรยากาศแบบไหน ฯลฯ เมื่อแน่ใจแล้วก็ลองค้นหาข้อมูลคร่าวๆ ด้วยตัวเอง โดยสามารถค้นได้จาก หน้าค้นหาของเว็บไซต์ SI-English ก็ได้ หรือจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมของหลักสูตร โรงเรียน เมือง และประเทศที่เราต้องการ รวมถึงเรื่องของงบประมาณ จากเจ้าหน้าของ SI-English ก็ได้เช่นดียวกันครับ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

#2 เตรียมงบประมาณไว้ให้ครอบคลุม

วางแผนทางการเงินให้รอบคอบ โดยทั่วไปน้องๆ ก็จะมีงบประมาณสำหรับการไปเรียนอยู่แล้ว แต่ควรดูงบให้เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายตลอดระยะเวลาที่เราอยู่ในต่างประเทศให้ ระหว่างนี้ก็หัดทำบัญชีรายจ่าย เพื่อสร้างวินัยทางการเงินเมื่อต้องอยู่ห่างจากบ้าน หรือถ้าอยากประหยัดขึ้นไปอีก ก็ลองมองหาส่วนลดค่าเล่าเรียนของโรงเรียนต่างๆ ซึ่งน้องๆ สามารถหาดูได้จาก ข่าวสารของโรงเรียน ในหน้าเว็บของ SI-English ที่จะมีอัพเดตโปรโมชั่นต่างๆ มาให้ทราบเรื่อยๆ ครับ

#3 จัดการเรื่องเอกสารต่างๆ ให้เรียบร้อย

ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเดินทาง วีซ่า ใบตอบรับจากโรงเรียน และเอกสารสำคัญอื่นๆ ควรเช็คให้แน่ใจว่าไม่ตกหล่น และควรทำสำเนาเก็บไว้อย่างน้อย 1-2 ชุด เพื่อป้องกันการสูญหาย ทั้งนี้ น้องๆ ควรตรวจสอบเอกสารต่างๆ รวมถึงขั้นตอนของการขอเอกสารจากที่ปรึกษาให้ครบถ้วน รวมถึงเรื่องของการจองเที่ยวบิน การเช็คอินออนไลน์ การซื้อประกันสุขภาพ ประกันการเดินทาง เบอร์โทรศัพท์ที่สำคัญๆ และบันทึกข้อมูลต่างๆ ไว้ในรายการแจ้งเติอนในโทรศัพท์มือถือด้วยครับ

#4 จัดกระเป๋า เตรียมโกอินเตอร์

สองคำสั้นๆ คือ pack light ไม่ต้องขนสมบัติไปเยอะ ให้เสียค่าน้ำหนักกระป๋าแพงๆ นอกจากของสำคัญและหยูกยา พวกของใช้ต่างๆ ถ้าหากไม่สำคัญมาก ก็เอาไว้ไปซื้อหากันที่โน่นก็ได้ ทิปส์สำหรับแพ็คกระเป๋าง่าย ๆ ก็ ได้แก่

  • ของใช้ในห้องน้ำ สบู่ แชมพู ยาสีฟัน เตรียมไปแบบ traveller pack ก็พอ ให้พอใช้ในช่วงอาทิตย์แรกก็พอ แล้วค่อยไปหาซื้อทีหลัง จะได้ไม่เสียพื้นที่และน้ำหนักกระเป๋า
  • รองเท้าไม่เกิน 3 หรือ 4 คู่ แยกเป็นรองเท้าแบบสุภาพ รองเท้ากีฬา รองเท้าใส่สบายๆ หรือรองเท้าแตะ
  • พวก power adapter ต่างๆ ศึกษาก่อนว่าประเทศที่ไป ใช้กระแสไฟเท่าไหร่ หัวปลั๊กเป็นแบบไหน จะได้ไม่เซ็ง พวกไดร์เป่าผมที่หนีบผม ถ้าหากกระแสไฟไม่เท่ากัน ไม่ต้องเอาไปครับ เอาไปก็ใช้ไม่ได้ ซื้อใหม่ถูกๆ ที่โน่นดีกว่า
  • สำรองแว่นตาหรือคอนแท็กเลนส์ให้พร้อม (ค่าตัดแว่นในหลายๆ ประเทศแพงมาก)

ลองสอบถามที่ปรึกษา หรือเจ้าหน้าที่ของโรงเรียน ถึงข้าวของที่ควรเตรียมไปโดยเฉพาะ และอะไรบ้างที่หาซื้อได้ทั่วไป ตรวจสอบสภาพอากาศ เพื่อเตรียมเสื้อผ้าไปให้ถูกต้องตามฤดูกาล ที่สำคัญคือเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม จากนั้นก็สนุกสนานกับการเรียนและการใช้ชีวิตในประเทศและเมืองที่น้องๆ เลือกแล้วให้สนุกและคุ้มค่ากับที่ลงทุนไปได้เลยครับ

สำหรับน้องๆ ที่สนใจหรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษใน สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ แคนาดา สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไซปรัสและมอลต้า สามารถ ลงทะเบียนขอรับคำปรึกษาจากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เตรียมตัวยังไง ก่อนไปเรียนต่างประเทศ

5 เทคนิคเก็บเงิน อยากไปเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องยาก !

7 วิธีประหยัดค่าใช้จ่ายระหว่างไปเรียนที่ต่างประเทศ

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy