ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

10 ประเทศในฝันที่คนอยากไปเรียนต่อมากที่สุดประจำปี 2017-2018

7 มิถุนายน 2561 Academic English ที่พัก ค่าครองชีพ culture ทิปส์

ในหลายปีที่ผ่านมา การไปเรียนต่อต่างประเทศยังเป็นที่นิยมและฮิตอย่างต่อเนื่อง เพราะใครๆ ก็มีความฝันอยากไปเรียนต่อต่างประเทศ แต่จะมีประเทศไหนที่น่าไป และมีคนอยากไปเรียนต่อมากที่สุด มาดูไว้เป็นแนวทางกันดีกว่ากับ 10 ประเทศในฝันที่คนอยากไปเรียนต่อมากที่สุดประจำปี 2017-2018 (ลองดู Tips หาเพื่อนใหม่ ระหว่างไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศ)

United Kingdom (ประเทศสหราชอาณาจักร)

uk

ประเทศแรกที่หลายคนใฝ่ฝันอยากไปเรียนต่อก็คือ สหราชอาณาจักร เป็นประเทศที่คนให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ เพราะเป็นต้นกำเนิดของภาษาอังกฤษ สำเนียงสไตล์บริทิชที่มากด้วยเสน่ห์ วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์อันน่าสนใจ และยังมีกิจกรรมต่างๆให้ทำระหว่างเรียนอีกมาก จึงเป็นประเทศที่คนอยากไปศึกษาต่อมากที่สุดเป็นอันดับแรกๆ และยังได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก อีกทั้งยังมีสถาบันที่มีชื่อเสียงระดับโลกอยู่หลายแห่ง และมีคอร์สเรียนภาษาให้เลือกหลากหลาย เช่น General English, Business Skills English, Communication Skills English และ IELTS preparation เป็นต้น

United States of America (ประเทศสหรัฐอเมริกา)

usa

หากคุณเป็นคนที่ต้องการเรียนต่อในประเทศที่มีโรงเรียนสอนภาษาชั้นนำและมีคุณภาพ ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก พร้อมทั้งมีหลักสูตรครอบคลุมทุกด้าน ตอบทุกโจทย์ความต้องการของผู้เรียน และอยากใช้ชีวิตอยู่ในประเทศที่ใหญ่ และมีสิ่งแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการเรียนภาษาอังกฤษมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก สหรัฐอเมริกาคือคำตอบของคุณแล้วค่ะ ไม่น่าแปลกใจเลยที่ประเทศสหรัฐอเมริกาจะเป็นอันดับท็อปแรกๆ ที่คนอยากไปเรียนต่อนอกจากเหตุผลเบื้องต้นดังกล่าว ที่นี่ยังเพียบพร้อมไปด้วยมหาิทยาลัยชั้นนำ การันตีได้อีกว่าหลังจากเรียนจบยังมีโอกาสค่อนข้างสูงที่จะได้ทำงานต่อที่นี่อีกด้วย และไม่ว่าคุณจะต้องการที่จะอาศัยอยู่ท่ามกลางหมู่ตึกระฟ้าในมหานครนิวยอร์ก หรือใช้ชีวิตให้ถึงขีดสุดในเมืองแสนตระการตาอย่างลอส แองเจลิส ฯลฯ การเรียนภาษาในสหรัฐอเมริกาจะช่วยให้คุณค้นพบกับประสบการณ์อันล้ำค่าเหล่านี้ และประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอย่างที่ตั้งใจเอาไว้อย่างแน่นอน

New Zealand (ประเทศนิวซีแลนด์)

นิวซีแลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่สวยที่สุดในโลกและเหตุผลสำคัญของการเลือกมาเรียนในประเทศนี้ ก็คือการเรียนในระบบการศึกษาแบบอังกฤษ แต่มีราคาค่าเล่าเรียนที่ถูกลง ผู้คนท้องถิ่นที่เป็นมิตร สภาพอากาศที่ดี กิจกรรมกลางแจ้งที่น่าสนุก ทำให้ผู้คนจากหลากหลายประเทศหลั่งไหลมาเรียนต่อที่นี่ และโอกาสในการทำงาน Part-time ในขณะศึกษาต่อได้อีกด้วย สำหรับคนที่อยากมีประสบการณ์แบบ Work & Travel ในประเทศที่มีคนไทยไม่เยอะ และ ปลอดภัย นิวซีแลนด์จะเป็นคำตอบของคุณแน่นอน ที่นี่เป็นประเทศที่ดีสำหรับคนที่ต้องการหาคำตอบให้ชีวิตในโลกที่ยุ่งเหยิง แม้จะไม่ได้มีแสงสีเท่าประเทศอื่นแต่การศึกษาของที่นี่ก็อยู่ในระดับท็อปของโลกเลย

Australia (ประเทศออสเตรเลีย)

 australia

Australia เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยม โดยเฉพาะนักเรียนไทยที่ต้องการศึกษาต่อต่างประเทศ เนื่องด้วยเป็นประเทศที่มีคุณภาพชีวิตที่ดี มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม และบรรยากาศที่เป็นมิตร ด้วยระบบการศึกษาที่มีมาตรฐานของออสเตรเลีย ส่งผลโรงเรียนสอนภาษาในออสเตรเลียมีคุณภาพสูง และเป็นที่ไว้วางใจว่าคุ้มค่ากับการลงทุน เพราะทั้งค่าเล่าเรียน ค่าครองชีพไม่สูงมากนัก อีกทั้งยังเป็นประเทศที่ปลอดภัย มีชื่อเสียงในด้านความงดงามของภูมิประเทศ และวัฒนธรรมประเพณี เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนสนใจศึกษาด้านศิลปะหรือสาขาอาชีพ ทั้งปีที่ผ่านมาและในปีนี้ ออสเตรเลียยังคงเป็นประเทศที่มีคนต้องการไปเรียนต่อมากที่สุดไม่แพ้ประเทศอื่นๆ และนอกจากเรื่องการศึกษาในด้านกิจกรรม ยังมีให้ทำเพียบเลยล่ะค่ะ ทั้งผู้ที่ชอบดำน้ำตื้น ชมประการัง ล่องเรือ

Singapore (ประเทศสิงคโปร์)

ประเทศที่ใกล้ประเทศไทยอย่างสิงคโปร์ เป็นหนึ่งในประเทศที่คนต้องการไปเรียนต่อเนื่องจากอยู่ใกล้ ไปไม่ลำบาก ค่าใช้จ่ายก็ไม่ได้หนักมากนักสำหรับคนไทยอย่างเรา การเรียนการสอนก็อยู่ในระดับที่ดี ตั้งแต่ระดับมัธยมจนถึงระดับมหาวิทยาลัยและยังติดโผRank ,การจัดอันดับโลกอยู่หลายปี ทั้งด้านการวารสาร คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ และถึงจะเป็นประเทศแถบเอเชียแต่ก็ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางในการติดต่อสื่อสารและทำงาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษนะคะ โดยมีรูปแบบการเรียนการสอน เน้นความเป็นระเบียบและภาคปฏิบัติ ความรู้และสไตล์การสอนมาจากทั้งตะวันออกและตะวันตกผสมผสานกัน ในส่วนของหลักสูตร จะค่อนข้างโฟกัสความเข้าใจและการฝึกชำนาญในแต่ละขั้นตอนขององค์ความรู้ และฝึกปฎิบัติจากตัวอย่างหลายๆ แบบเพื่อให้นักศึกษามีความเข้าใจอย่างกว้างขวางและประยุกต์ใช่ได้ดีเมื่อนำไปใช้งานจริง

Germany (ประเทศเยอรมัน)

จากสถิติจากปีที่แล้วคือมีนักเรียนต่างชาติมากกว่า 300,000 คนที่เลือกมาเรียนต่อในประเทศเยอรมัน และแนวโน้มในปีหน้าก็มีทีท่าว่าจะสูงขึ้นด้วย เพราะประเทศนี้ตั้งอยู่ใจกลางยุโรปตะวันตก สะดวกต่อการเดินทางไปยังประเทศอื่นๆในยุโรปเช่น โปแลนด์ ฝรั่งเศส สวิสเซอแลนด์ ออสเตรีย ประเทศเยอรมัน ประเทศที่เปิดความคิดทางอิสรเสรีภาพแก่ทุกๆ คน และเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์มากมายที่น่าสนใจ และเรื่องของค่าใช้จ่ายยังไม่เป็นปัญหาสำหรับนักเรียนนานาชาติ เพราะการเรียนที่เยอรมันถ้าเป็นระดับชั้นปริญญาตรี จะไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับค่าเทอมเลย! ไม่เพียงแต่ปริญญาตรีเท่านั้น ปริญญาโทในบางสาขาก็ไม่มีค่าเทอมอีกเช่นกัน นี่ถือเป็นข้อดีอย่างมากในการเรียนต่อต่างประเทศ เพราะเพื่อนๆจะมีเงินเหลือ สำหรับการเลือกที่พัก ซื้อข้าวของเครื่องใช้ ถือเป็นตัวช่วยด้านการเงินอย่างมาก เมื่อเทียบกับประเทศใกล้เคียง โดยหลังจบการศึกษา ทางการเยอรมันอนุญาตให้นักเรียนต่างชาติอยู่ต่อได้นานถึง 18 เดือน เพื่อหางานทำ ซึ่งถือเป็นระยะเวลาที่นานเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆในแถบยุโรป ปฏิเสธไม่ได้ว่า ประเทศเยอรมันเป็นประเทศที่เจริญทั้งทางด้านเศรษฐกิจ เเละการศึกษา จึงทำให้ประเทศเยอรมันติดอันดับประเทศที่น่าไปเรียนที่สุดอีกประเทศค่ะ

Netherlands (ประเทศเนเธอร์แลนด์)

เนเธอร์แลนด์ ดินแดนสโลว์ไลฟ์สุดคูลในยุโรป บ้านเมืองแสนจะน่ารัก ผู้คนท้องถิ่นใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย จักรยานเป็นพาหนะที่ถูกใช้ในชีวิตประจำวัน ที่นี่มีประวัติศาสตร์ที่สำคัญไม่แพ้ประเทศอื่น และพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ต้องไปสักครั้งในชีวิต ในเรื่องของการเรียนการสอน หลักสูตรเนเธอร์แลนด์จะเน้นให้ความสำคัญกับเรื่องของวิจัยเป็นหลัก ไม่เน้นประเมินผลด้วยการสอบเท่าใดนัก เพราะต้องการให้นักเรียน นักศึกษาได้ประยุกต์ใช้ความรู้มากกว่าการท่องจำ ผู้สอนจะเน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง ที่นี่น้องๆ สามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่ ได้มีโอกาสทำงานร่วมกับผู้อื่น ในช่วงแรกนักเรียนไทยอย่างเราๆ อาจจะยังไม่คุ้นชิน และมีความเขินอายที่จะแสดงความคิดเห็นอยู่บ้าง แต่เมื่อปรับตัวได้แล้วจะพบว่าการเรียนลักษณะนี้ให้ประโยชน์และสนุกมากกว่าที่คิด เมืองกังหันลมนี้จึงเป็นจุดหมายปลายทางแห่งการมาศึกษาต่อจากนักศึกษาทั่วโลก ปัจจุบันเนเธอแลนด์มีจำนวนนักศึกษาต่างชาติเกือบแสนคน จาก 190 ประเทศเลยทีเดียว อีกเหตุผลหนึ่งก็เพราะที่นี่เน้นเปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษมากกว่าประเทศอื่นในละแวกเดียวกัน อีกทั้งค่าครองชีพยังไม่สูงจนเกินไปด้วย

Japan (ประเทศญี่ปุ่น)

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เป็นตัวเลือกของหลายๆ คนด้วยวัฒนธรรมประเพณีต่างๆ ที่โดดเด่น นิสัยที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวญี่ปุ่น ความขยัน อดทนในการทำงานมีประโยชน์สำคัญอย่างมาก และเรื่องรายได้ที่เป็นปัจจัยน่าสนใจ ที่ประเทศญี่ปุ่นยังสนับสนุนให้มีนักเรียนต่างชาติมาเรียนในประเทศของตน บริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งจึงมีนโยบายการจ้างงานนักเรียนต่างชาติหลังเรียนจบ สายงานที่ต้องการหลักๆ เช่น วิศวกรรม ITการลงทุนในธุรกรรมธนาคาร และการศึกษา ทำให้น้องๆ มีโอกาสในการทำงานมากขึ้น ในเรื่องของค่าใช้จ่าย รัฐบาลญี่ปุ่นได้พยายามทำให้การเรียนต่อญี่ปุ่นเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นโดยการเตรียมเงินทุนสนับสนุนนักเรียนต่างชาติในรูปแบบของทุนการศึกษา และยังมีการให้เงินช่วยเหลือในการเรียนอีกด้วยค่ะ ซึ่งก็ได้เงินสนับสนุนมาจากสององค์กรใหญ่อย่างกระทรวงการศึกษา วัฒนธรรม, กีฬา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (MEXT) และองค์กรการบริการนักเรียนแห่งประเทศญี่ปุ่น (JASSO)

South Korea (ประเทศเกาหลีใต้)

ช่วงนี้ผู้คนหันมาให้ความสนใจในประเทศเกาหลีใต้กันมาก วัฒนธรรมที่มีเสน่ห์ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปเยือน เรื่องของระบบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้ นั้นถูกแบ่งออกเป็นสองประเภทหลักๆ คือ มหาวิทยาลัยเอกชน  (Private universities) และมหาวิทยาลัยรัฐบาลและมหาวิทยาลัยแห่งชาติ (Public and National universities) ซึ่งสถาบันการศึกษาที่ดำเนินการโดยเอกชนมักมีค่าใช้จ่ายสูงกว่ามหาวิทยาลัยรัฐพอสมควร แต่ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะเกาหลีใต้มีทุนการศึกษา จากรัฐบาลเกาหลีใต้ที่พร้อมให้นักศึกษา นักเรียนต่างชาติ และก็มีมหาวิทยาลัย สถาบันต่างๆ ครอบคลุมทั่วประเทศ โปรแกรมหลักสูตรที่สอนภาษาอังกฤษให้เลือกเรียนหลากหลาย เนื่องจากรัฐบาลและครอบครัวเกาหลีใต้ให้ความสำคัญของการศึกษามาก เด็กในวัยเรียนกว่า 99% จึงได้รับการศึกษาในโรงเรียนอย่างเหมาะสม แสดงถึงระบบการศึกษาที่พัฒนาและเป็นที่ยอมรับ การันตีได้ว่าการมาศึกษาต่อที่ประเทศเกาหลีใต้จะทำให้น้องๆ ได้พัฒนาและมีความรู้ ความสามารถเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

China (ประเทศจีน)

ในปัจจุบันภาษาจีน เป็นภาษาที่ถูกใช้เยอะมาก เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่มีอยู่มาก การเลือกมาศึกษาต่อในจีน นอกจากภาษาอังกฤษ เรายังจะได้ภาษาจีนไปอีกด้วย คนที่เลือกมาเรียนที่ประเทศจีน นอกจากเพราะความสนใจด้านภาษา อาจจะรวมถึงวัฒนธรรมด้วย จีนเป็นประเทศที่ใหญ่เพราะฉะนั้นจึงมีหลายมหาวิทยาลัยให้เลือก มีนักเรียนต่างชาติหลายคนเลือกเรียนประเทศจีนเพราะคอร์สเรียนที่น่าสนใจและวัฒนธรรมที่หาไม่ได้จากที่ไหน จากข้อมูลเมื่อปี 2014 มีนักเรียนต่างชาติกว่า 300,000 คนที่เข้ามาเรียนต่อในประเทศจีน จัดว่าเป็นจำนวนที่คอนข้างสูงการเข้ามาศึกษาต่อในจีนเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมากๆ เพราะประเทศจีนตระหนักถึงความสำคัญที่จะมีชาวต่างชาติเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยของตัวเอง ยกระดับเศรษฐกิจ สร้างความก้าวหน้าทางความสัมพันธ์กับประเทศอื่นๆ ได้จัดเตรียมหลักสูตรภาษาอังกฤษและร่วมมือกับอีกเกือบ 70 ประเทศ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในเรื่องของการรับรองคุณสมบัติของสถาบันการศึกษา อีกทั้งยังมีความช่วยเหลือจากทางรัฐบาลต่อสถาบันการศึกษาของจีนที่ได้พยายามสร้างมาตรฐานการศึกษาให้สูงเท่ากันทั่วทั้งประเทศ เพราะฉะนั้นไม่ว่าน้องๆ จะเลือกเรียนที่เมืองในประเทศจีนก็มั่นใจได้เลยว่าจะได้รับการศึกษาที่ดีที่สุดอย่างแน่นอนค่ะ และ ณ ตอนนี้ประเทศจีนมีระบบเศษฐกิจที่ใหญ่เป็นลำดับสองของโลก ซึ่งนั่นทำให้โอกาสในการทำงานของนักเรียนต่างชาติเพิ่มขึ้นอย่างมาก สำหรับการทำงานในจีนหลังเรียนจบ หากคุณสามารถพูดภาษาจีน ภาษาอังกฤษ และเข้าใจวัฒนธรรมพื้นฐานของพวกเขา คุณจะได้รับโอกาสจากทางบริษัทของจีนแน่นอนค่ะ นอกจากนั้นยังมีการแนะนำตลาดงาน ซึ่งจะเป็นข้อได้เปรียบสำหรับตัวเราเองเมื่อเราเรียนจบและต้องการเริ่มต้นการทำงานในจีน การมาเรียนภาษาที่ประเทศจีนจึงได้ประสิทธิภาพมากที่สุดประเทศหนึ่ง

สำหรับน้องๆ ที่สนใจหรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษใน สหราชอาณาจักรไอร์แลนด์ แคนาดาสหรัฐอเมริกาออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ไซปรัสและมอลต้า สามารถ ลงทะเบียนขอรับคำปรึกษาจากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

7 คำถามก่อนเลือกโรงเรียนสอนภาษา เพื่อค้นหาโรงเรียนที่เหมาะกับตัวเอง

10 งาน Part time รายได้ดีในต่างประเทศ

5 ข้อยืนยันควรใช้บริการที่ปรึกษาด้านการเรียนต่อต่างประเทศ !!

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy