ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

10 งาน Part time รายได้ดีในต่างประเทศ

19 เมษายน 2561 การทำงาน ทิปส์ American ออสเตรเลีย นิวยอร์ก

นอกจากการไปต่างประเทศเพื่อไปศึกษาต่อนั้น การหาประสบการณ์ในชีวิตก็เป็นสิ่งสำคัญ หากมีโอกาสไปศึกษาต่อแล้ว ไม่ควรพลาดที่จะลองทำงานพาร์ทไทม์ หารายได้พิเศษนอกเวลา ได้ทั้งเงิน ประสบการณ์ และยังช่วยแบ่งเบาภาระจากผู้ปกครอง บางคนทำจนเรียนจบได้รายได้เป็นกอบเป็นกำ วันนี้ Si-English ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ 10 งาน Part time รายได้ดีในต่างประเทศจะมีงานอะไรบ้าง ไปดูกัน… ( 5 เทคนิคเก็บเงิน อยากไปเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องยาก !)

#1 พนักงานเสิร์ฟ

 waitress,jobs,partime

งานพาร์ทไทม์สุดฮิต อันดับ 1 ทั้งในไทยและต่างประเทศ อย่างพนักงานเสิร์ฟ หรือบริกรนั่นเอง งานนี้ทำได้ทั้งหญิงและชาย ขอเพียงแค่มีใจรักการบริการ (Service Mind) บุคลิกดี เป็นมิตร มีความอดทนอดกลั้นสูง ไม่ขี้โมโห หงุดหงิดง่าย มีความสามารถในการสื่อสาร เพราะต้องใช้ภาษาอังกฤษอธิบายให้ลูกค้าฟังและเข้าใจ นอกจากด้านภาษาอังกฤษ อีกทักษะสำคัญก็คือเรื่องของความจำ ทั้งเรื่องการจัดวางตำแหน่งอาหาร อุปกรณ์ที่ใช้ ชื่ออาหาร วัตถุที่ใช้ปรุงต่าง ๆ อาจจะฟังดูรายละเอียดเยอะ แต่รายได้ดีอย่าบอกใครเลยล่ะ รายได้จะอยู่ที่ประมาณ 10 USD หรือราว ๆ 312 บาท ต่อชั่วโมง นี่ยังไม่รวมกับค่าทิปอีกนะคะ ถ้าตั้งใจและขยัน รับรองมีรายได้จากค่าเทอมเอง ชัวร์ !!

#2 บาริสต้า พนักงานชงกาแฟ

บาริสต้า หรือพนักงานชงกาแฟ งานพาร์ทไทม์ประเภทนี้ต้องใช้ทักษะความสามารถมากขึ้นหน่อย เพราะจงเจาะเฉพาะด้านอย่างการชงกาแฟ ใครที่เป็นคอกาแฟ มีความรู้เรื่องของกาแฟเป็นอย่างดี รีบสมัครเลยค่ะ ในอนาคตอาจจะเปิดร้านกาแฟเป็นของตัวเองก็ได้นะ ข้อดีของงานนี้คือน้อง ๆ ไม่ต้องอดตาหลับขับตานอน เพราะร้านกาแฟมักจะเปิดในช่วงเช้า น้อง ๆ ไม่ต้องกังวลว่าทำงานดึก แล้วจะกระทบกับเรื่องเรียนด้วย ค่าจ้างของบาริสต้านั่นเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 400 บาทต่อชั่วโมงเลย ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ด้วยนะคะ มีรายได้เพิ่มแถมได้ความรู้ที่สามารถสร้างอาชีพให้เราในอนาคตอีกด้วย

#3 บาร์เทนเดอร์

อีกงานบริการที่รายได้ดี เหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษาที่ชอบทำงานในตอนกลางคืน นั่นก็คืองาน บาร์เทนเดอร์ ค่ะ ตำแหน่งที่คอยบริการผู้คนอยู่หลังเคาน์เตอร์บาร์ ทั้งในบาร์ หรือตามโรงแรม ต้องมีทักษะพิเศษในการผสมเครื่องดื่ม และเรื่องของภาษาอังกฤษ เพราะต้องพูดคุยกับลูกค้ามากมาย สื่อสารโดยไม่เคอะเขิน และในบางบาร์อาจจะไม่ได้แค่ผสมเครื่องดื่ม ยังรวมถึงการเสิร์ฟเบียร์ ไวน์ ค็อกเทลอีกด้วย รายได้รวมทิปของบาร์เทนเดอร์เฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 335 บาทต่อชั่วโมง ยิ่งถ้ามีฝีมือและมีใบอนุญาตได้ทำในบาร์หรูหน่อย รายได้จะพุ่งไปถึง 1,000 บาทต่อชั่วโมงเลยทีเดียว (ลองดู วีซ่าการทำงานระหว่างเรียนในสหรัฐอเมริกา)

#4 พี่เลี้ยงเด็ก

ครอบครัวในต่างประเทศนิยมจ้างพี่เลี้ยงเด็กมาดูแลลูก ๆ ของพวกเขา งานพี่เลี้ยงเด็กมีความต้องการจ้างสูง เป็นงานพาร์ทไทม์ที่น่าสนใจสำหรับนักเรียน นักศึกษา อาจจะเป็นงานที่ไม่ยากแต่ต้องมีความรับผิดชอบสูง บางครั้งอาจรวมถึงการทำงานบ้านบางส่วนให้ด้วย พี่เลี้ยงเด็กจะต้องมีความใจดี รักเด็ก และใจเย็น หากเคยมีประสบการณ์เลี้ยงเด็กมาก็จะยิ่งเพิ่มรายได้ อัตราค่าจ้างอยู่ที่ 25 USD หรือประมาณ 780 บาท ต่อชั่วโมง เรียกได้ว่าค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ถ้ารับงานเพิ่มในช่วงวันหยุดหรือตอนกลางคืนก็ได้เงินพิเศษอีก ได้อยู่กับเด็กเล็ก ที่น่ารักแถมยังได้ฝึกภาษาอังกฤษอีกด้วย

#5 สอนพิเศษ

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่มีความสามารถด้านวิชาการ เรียนเก่ง เรียนดี สอบกี่ทีก็ได้คะแนนเยอะตลอด รีบนำความสามารถนี้มาสร้างรายได้ให้กับตัวเองเลย โดยการเป็นครูสอนพิเศษให้กับเด็กมัธยม หรือประถม ในวิชาที่คิดว่าถนัดที่สุด หรือถ้าจะสอนอย่างอื่นก็ได้เช่น ด้านกีฬา ดนตรี ศิลปะ เป็นต้น ลองทำใบปลิวเขียนวิชาที่จะสอน แจ้งราคาที่ชัดเจน ชื่อและเบอร์โทรที่จะติดต่อกลับได้ นำไปแจกตามหน้าโรงเรียน หรือร้านอาหาร แล้วรอการติดต่อกลับได้เลย หรืออาจจะไปสมัครเป็นครูสอนพิเศษกับสถาบันติวเตอร์โดยตรงเองก็ได้ โดยค่าจ้างเฉลี่ยของงานสอนพิเศษจะอยู่ที่ 13 - 27 USD ประมาณ 400 - 800 บาท ต่อชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของวิชาที่สอน (5 สายอาชีพ ภาษาอังกฤษดี มีอนาคตชัวร์ !!)

#6 ล่าม นักแปล

 translation,job

หากใครมีทักษะด้านภาษา ที่อยู่ในระดับดีทั้งฟัง พูด อ่าน เขียน ขอแนะนำงานพาร์ทไทม์รายได้ดีอย่างล่าม หรือนักแปลภาษา ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสาร สื่อสิ่งพิมพ์ จดหมาย นิยาย ยิ่งในเมืองที่มีอัตรการจ้างงานด้านภาษาสูงเช่น แคนาดา ฝรั่งเศสที่ต้องการคนใช้ภาษาฝรั่งเศส ก็สามารถเรียกค่าจ้างเพิ่มได้อีก โดยปกติค่าจ้างงานของล่าม นักแปลภาษาอยู่ที่ 25 USD หรือประมาณ 780 บาทต่อชั่วโมง

#7 ผู้ช่วยห้องสมุด

 library,jobs

อยากทำงานพาร์ทไทม์ที่ไม่เสียการเรียน ทำงานอะไรดี ขอแนะนำงานผู้ช่วยห้องสมุด ที่จะทำให้น้อง ๆ ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ มีเวลาทบทวนความรู้ อยู่ในห้องแอร์เย็น ๆ หน้าที่หลักก็คือ อำนวยความสะดวกให้ผู้มาใช้บริการ จัดหนังสือ ดูในเรื่องของผู้ที่มายืม คืนหนังสือ เป็นต้น รายได้สำหรับงานผู้ช่วยห้องสมุดอยู่ที่ 13 USD หรือประมาณ 400 บาทต่อชั่วโมง และในบางแห่งมีรายได้สูงสุดอยู่ที่ 19 USD หรือประมาณ 600 บาทต่อชั่วโมง

#8 ดูแลสัตว์ พาสุนัขเดินเล่น

ชาวต่างชาติมักจะรักและนิยมพาสุนัขไปเดินเล่นอยู่เสมอ โดยเฉพาะชาวอเมริกัน ถือเป็นการออกกำลังกายประเภทหนึ่ง ทำให้สุนัขแข็งแรง ร่าเริงแจ่มใส ในไทยอาจจะไม่อินกับเรื่องนี้ แต่ในต่างประเทศงานพาร์ทไทม์ดูแลสัตว์ พาสุนัขเดินเล่น มีอัตราการจ้างสูงและรายได้ก็ดีเช่นกัน เหมาะกับนักเรียน นักศึกษาที่ต้องการได้รายได้พิเศษ งานไม่ยาก ไม่ได้ใช้ทักษะอะไรมาก เพียงแค่มีใจรักสัตว์ รับผิดชอบต่อหน้าที่ เนื่องจากต้องดูแลสัตว์ไม่ให้เป็นอันตรายหรือสูญหายไป สำหรับค่าจ้างจะอยู่ที่ 16 USD หรือประมาณ 500 บาทต่อชั่วโมง ต่อการดูแลสุนัข 1 ตัว ถ้าสุนัข 3-5 ตัว ค่าจ้างจะสูงขึ้นมาเป็น 25 USD หรือประมาณ 780 บาทต่อชั่วโมง ยิ่งถ้าบ้านไหนรักสัตว์มาก ๆ ก็อาจจะได้ค่าจ้างมากกว่านี้อีกนะคะ แนะนำว่าต้องตกลงกับเจ้าของสัตว์เลี้ยงให้เรียบร้อยก่อนว่าจะพาสุนัขไปเดินเล่นกี่วันต่อสัปดาห์ วันละกี่ชั่วโมง นอกจากนี้ อาจจะไปสมัครงานพาร์ทไทม์เป็นคนดูแลสัตว์หรือร้านขายสัตว์เลี้ยงก็ได้เช่นกัน

#9 พนักงานขายของในห้าง

งานพาร์ทไทม์รายได้ดีอีกงานหนึ่งก็คือ พนักงานขายของในห้าง ซึ่งงานนี้จะได้ฝึกภาษา ทักษะการขาย การสื่อสารกับชาวต่างชาติ ไม่ต้องกังวลเรื่องกระทบผลการเรียน เพราะสามารถทำในวันเสาร์ อาทิตย์ได้ ในห้างมีร้านค้าหลากหลายให้เราเลือกไม่ว่าจะเป็นขายเสื้อผ้า รองเท้า นาฬิกา เครื่องประดับ รายได้จะอยู่ที่ชั่วโมงละ 300 - 400 บาท บางร้านอาจจะมีค่าคอมมิชชั่นให้ด้วย ลองถามรายละเอียดก่อนสมัครด้วยนะคะ ในเรื่องของบุคลิก สำหรับงานนี้หลัก ๆ เลยก็จะต้องรักการขาย อารมณ์ดี ยิมแย้มแจ่มใส และมีความอดทนสูง

#10 พนักงานแจกใบปลิว

เป็นงานพาร์ทไทม์ที่อาจจะเรียกได้ว่ามีคนสนใจน้อยมากก็เป็นได้ โดยเนื้องานนั้นถือว่าเป็นงานที่ง่าย แต่ไม่ได้สบายมากนักเพราะต้องเจอทั้งอากาศร้อน ฝน กับการไปยืนแจกใบปลิว หรือโบรชัวร์ต่างๆ ไม่ต้องสื่อสารภาษาอังกฤษมากนัก แต่ก็ต้องอาศัยความอดทน และความกล้าในการพบปะผู้คนหลากหลายรูปแบบ ทั้งคนที่ยินดีรับใบปลิวและคนที่ปฏิเสธ ต้องรับมือให้ได้ และอย่าลืมตกลงกับผู้ว่าจ้างก่อนรับงานให้แน่นอนล่ะ เช่น ต้องแจกที่ไหนบ้าง แจกกี่แผ่น แจกครบแล้วกลับบ้านได้เลยไหม ค่าจ้างคิดตามชั่วโมงการทำงานหรือใบปลิวที่แจกได้ ถ้ามีโอกาสได้ลองทำก็ลองดูนะคะ ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ไม่ได้ใช้ความสามารถพิเศษอะไรมาก ทำสบายๆ

การได้มีโอกาสทำงานในต่างประเทศเป็นการฝึกฝนตัวเองอย่างหนึ่งทั้งในเรื่องของความมีวินัย ตรงต่อเวลา ความรับผิดชอบ ความเป็นมืออาชีพ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้น้อง ๆ มีความก้าวหน้าในอนาคตแน่นอน แต่ทุกประเทศก็ย่อมมีกฎของแต่ละประเทศ ศึกษาให้ถี่ถ้วนก่อนนะคะว่าประเทศที่เราไป เขาอนุญาตให้นักเรียน นักศึกษาทำงาน Part time ขณะศึกษาอยู่ได้หรือไม่ แล้วถ้าอนุญาต สามารถทำได้กี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แต่ประเภทของวีซ่าที่เรามีจะไม่เหมือนกัน ข้อมูลพวกนี้ค่อนข้างสำคัญ ตรวจสอบให้ดีเราจะได้ไม่เป็นคนที่ทำผิดกฎนั่นเอง และสำหรับน้องๆ ที่สนใจหรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษใน สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ แคนาดาสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไซปรัสและมอลต้า สามารถ ลงทะเบียนขอรับคำปรึกษาจากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปค่ะ

บทความที่อื่นๆที่น่าสนใจ

รู้ลึก! เรื่องวีซ่านักเรียนกับการทำงานพิเศษในประเทศนิวซีแลนด์

4 งาน Part-time ยอดนิยมสำหรับนักเรียนไทยในออสเตรเลีย

4 งาน Part-Time ยอดนิยมใน“นิวซีแลนด์”สำหรับนักเรียนต่างชาติ

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy