ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

รวมทุกขั้นตอนการหาทุนไปเรียนต่อเมืองนอก !

12 กันยายน 2561 Academic English การเขียน email ทิปส์ คอร์สเรียน

สำหรับน้องๆ ที่กำลังหาทุนการศึกษาเพื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ การสมัครทุน ก็เหมือนเป็นการแข่งขันอย่างหนึ่ง ทั้งต้องแข่งกับคนอื่นและแข่งกับตัวเอง อย่าลืมว่าทุนไม่ได้มีสำหรับทุกคน แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถ หากมีความตั้งใจ มุ่งมั่น มาดู เสต็ป เคล็ดลับ ขั้นตอนการหาทุน เพื่อที่จะได้รู้ว่าเรายังขาดทักษะหรือประสบการณ์อะไรสำหรับทุนที่เราต้องการ ลุยเลยค่ะ!

 step,test,scholarship

ค้นหาทุนการศึกษา

การค้นหาข้อมูลในยุคนี้เป็นเรื่องง่ายขึ้นมากกว่าแต่ก่อน เพราะข้อมูลส่วนใหญ่ได้อยู่บนเว็บไซต์ มีทั้งเว็บไซต์ต่างประเทศหรือประเทศไทยที่รวบรวมหลายทุนการศึกษา ทาง SI-English เองก็มีหลายบทความเกี่ยวกับการศึกษาต่อต่างประเทศ และเคล็ดลับต่างๆ มากมาย

ศึกษาทุนให้ดี

ตามที่กล่าวไปเบื้องต้น ทุนการศึกษา นั้นมีอยู่หลายที่ และหลากหลายประเภท ศึกษาตัวทุนให้ดีก่อนตัดสินใจสมัคร ว่าทุนมีเงื่อนไขอย่างไร ต้องใช้ทุนคืนหรือไม่ หรือเป็นทุนให้เปล่า แล้วให้เต็มจำนวน หรือให้ครึ่งจำนวน รายละเอียดเหล่านี้ค่อนข้างสำคัญ มีผลกับตัวเรามากๆ นะคะ และทุนสมัครได้ตั้งแต่เมื่อไร หมดเขตเมื่อไร จะได้เตรียมตัวให้พร้อม แนะนำให้ลอง ทุนนอกกระแส ส่วนมากจะมาจากบริษัทเอกชนระดับกลาง หรือองค์กรอิสระ และอีกแบบหนึ่งก็คือ มาจากองค์กรการศึกษา เป็นทุนเพื่อช่วยเหลือของมหาวิทยาลัยต่างๆ ในต่างประเทศ จะเป็นอีกตัวช่วยด้านการเงินของนักเรียนไทย ทุนเหล่านี้ ส่วนมากจะแยกเป็นของเด็กที่มาจากนอกประเทศ และเด็กภายในประเทศ การแข่งขันจะน้อยกว่าทุนใหญ่ๆ ในกระแส ลองดูทุนเหล่านี้ โอกาสได้ก็จะมีเพิ่มขึ้น

เปรียบเทียบ ข้อดี-ข้อเสีย ทุน

เนื่องจากทุนการศึกษามีหลายทุน หลายสถาบัน ,มหาวิทยาลัย ให้ลองเลือกแล้วมาเปรียบเทียบดู ว่าเข้ากับตัวเราไหม ทั้งข้อดี-ข้อเสีย และเหตุผลที่เราต้องการทุนนั้นเหมาะกับวัตถุประสงค์ของการให้ทุนหรือไม่ ถ้าเหมาะสม โอกาสที่เราจะได้ทุนนั้นก็มีเพิ่มขึ้นกว่าผู้สมัครท่านอื่น เน้นว่าเหตุผลนั้นควรจะดูดี และมีประโยชน์ ไม่ใช่ตอบว่าต้องการได้ทุนเพราะอยากเรียนฟรี แบบนี้ไม่ได้แน่นอนค่ะ

สมัครทุนที่เหมาะกับตัวเอง

ถือเป็นโชคดีของน้องๆ นักเรียนไทย เนื่องจากหลายมหาวิทยาลัยมีทุนการศึกษาเพื่อนักเรียนที่มาจากประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะ ทำให้การแข่งขันกับนักเรียนทั่วโลกลดลงไปอีก ข้อสำคัญ คือต้องสมัครทุนที่เหมาะกับตัวเอง โดยคำนึงถึงปัจจัยที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น สาขาวิชา อายุ เพศ หรือประสบการณ์ด้านการศึกษาและการทำงานก็เป็นสิ่งจำเป็น เพราะในบางทุนเน้นผู้ที่มีประสบกาณ์การทำงาน

ลองดูมหาวิทยาลัยนอกกระแส

ลองมองมหาวิทยาลัยที่นอกกระแส มีชื่อเสียงน้อยกว่า หรือเด่นเฉพาะด้านดู เพราะมหาวิทยาลัยเหล่านั้น มักจะมอบทุนให้กับคณะหรือสาขาวิชาที่เฉพาะเจาะจง สำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาต่อในสาขาวิชานั้นจริงๆ มหาวิทยาลัยกลุ่มนี้มีข้อกำหนดน้อยกว่า และการแข่งขันก็ไม่สูงเท่ามหาวิทยาลัยที่โด่งดัง หรืออยู่ในกระแส

ตรวจสอบข่าวสารโปรโมชั่นกันก่อนได้ที่นี่ เรารวบรวมทั้งคอร์สและโรงเรียนในหลายประเทศ!

test

ส่งอีเมลสอบถามข้อมูลทุน

เมื่อตัดสินใจได้แล้ว ว่าจะสมัครทุนกับสถาบันไหน เพื่อความมั่นใจอาจจะส่งอีเมลไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม แนะนำว่าควรเริ่มต้นคำถามแรกๆ ด้วยการพูดถึงข้อมูลบางส่วน ที่ได้ศึกษามาบ้างแล้ว แล้วจึงถามถึงส่วนอื่น ที่ไม่ได้ระบุไว้บนเว็บไซต์ เช่น มหาวิทยาลัยนี้มีที่พักสำหรับนักเรียนต่างชาติไหม ระวังในเรื่องการใช้ภาษาด้วยนะคะ ควรใช้ภาษาที่เป็นทางการ สุภาพและเป็นมิตร ไม่ใช้ภาษาพูด หรือคำแสลง คำสร้อยต่างๆ เพราะนี่คือการติดต่อแบบทางการ เพื่อการศึกษาต่อต่างประเทศ ทางมหาวิทยาลัยก็คาดหวังว่าผู้ที่สมัครมาขอทุน ควรจะมีความสามารถทางภาษาอังกฤษ และรู้กาลเทศะในการสื่อสารมากพอ

เตรียมใบสมัครทุนและเอกสาร

ดาวน์โหลดแบบฟอร์มใบสมัครทุน โดยในใบสมัครขอทุนอย่าลืมระบุรายละเอียดให้ครบถ้วนที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นประวัติการศึกษา คะแนนทดสอบภาษาอังกฤษประเภทต่างๆ ประสบการณ์การทำงาน กิจกรรมตอนเรียน และรางวัลต่างๆ ที่เคยได้รับ และยิ่งถ้าประสบการณ์หรือรางวัลที่ได้ มีความเกี่ยวข้องกับคณะสาขาวิชาที่สมัครขอทุนการศึกษา และเตรียมเอกสารเหล่านี้ให้พร้อม

  • Education Certificate หลักฐานการศึกษาหรือใบแสดงผลการเรียน
  • CV หรือ Resume
  • Statement of Purpose เขียนชื่อ คณะและชื่อทุนที่ต้องการจะสมัครให้ถูกต้องชัดเจน
  • Letter of Recommendation
  • Application
  • Portfolio บางสาขา เช่น ศิลปะ หรือ ออกแบบ อาจมีให้ส่งผลงาน Portfolio

ใส่ใจเรื่องเอกสาร

จากข้างต้น น้องๆ ได้ทราบถึงขั้นตอนการเตรียมใบสมัครขอทุน และเตรียมเอกสารส่วนตััวแล้ว Si-English แนะนำว่าให้เช็คเอกสารเหล่านั้นก่อนส่งให้ดีด้วยค่ะ ข้อมูลอัพเดตไหม? เป็นปัจจุบันหรือเปล่า ครบถ้วน หรือมีพิมพ์ตก พิมพ์ผิดอะไรไหม?

อ่านข้อกำหนดของทุนให้ดี

ก่อนส่งใบสมัครขอทุน อย่าลืมอ่านข้อกำหนดของทุนนั้นให้ครบถ้วนนะคะ หลายคนพลาด เพราะไม่อ่านข้อกำหนด เงื่อนไขให้ดี เพราะแต่ละทุนมีข้อกำหนด ข้อจำกัดแตกต่างกัน เช่น เรื่องของคุณสมบัติ อายุ ระดับการศึกษา เรามาจากประเทศที่มหาวิทยาลัยกำหนดหรือไม่ ในบางสาขาวิชา อาจจะมีกำหนดในเรื่องของผลงานต่างๆ อีกด้วย

ส่งใบสมัครและรอผลตอบรับ

ขั้นตอนนี้เป็นช่วงที่ไม่ควรจะกังวลอะไร ทำใจให้สบาย ผ่อนคลาย และรอผลตอบรับจากทางมหาวิทยาลัย ข้อสำคัญ น้องๆ ไม่ควรสมัครทุนแบบหว่าน ตัดสินใจและคิดให้ดีก่อนว่าสนใจด้านไหน ชอบอะไร แล้วทุ่มเทความสามารถกับตรงนั้น ถ้าสมัครแล้วไม่ได้ อย่าพึ่งท้อใจ ให้คิดว่าเป็นโอกาสที่ได้พัฒนาตัวเอง แล้วค่อยไปสมัครใหม่ในโอกาสหน้าก็ได้

สำหรับน้องๆ ที่สนใจหรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษใน สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ แคนาดาสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ไซปรัสและมอลต้า สามารถ ลงทะเบียนขอรับคำปรึกษาจากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

20 สำนวนภาษาอังกฤษที่คุ้นหู และมักเจอในชีวิตประจำวัน

หาที่พักอย่างไร ก่อนไปเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย ระหว่างหอนักศึกษา, Homestay หรือ เช่าเอง

5 เคล็ดลับ TOEIC ที่จะช่วยให้คุณได้คะแนนสูงขึ้น

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy