ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

Diversity สำคัญอย่างไรในการเรียนต่อต่างประเทศ

18 มิถุนายน 2561 เรียนรู้ด้วยตนเอง คอร์สเรียน นักเรียน American ทิปส์

Diversity หรือความหมายภาษาไทยว่า ความหลากหลาย หลายคนก็คงจะรู้จักคำนี้้มาบ้าง ความหลากหลายหมายความได้ทั้งความหลากหลายด้านเชื้อชาติ เพศสภาพ วัฒนธรรม วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเรื่อง  Diversity สำคัญอย่างไรในการเรียนต่อต่างประเทศ (ลองดู เตรียมความพร้อมเรียนต่อต่างประเทศ รู้จักกับโปรแกรม Pathway)

Diversity คืออะไร ?

คำว่า Diversity หากจะกล่าวถึงที่มาคงมาจากสังคมอเมริกัน ที่หมายถึงความหลากหลายในสังคม เพราะประเทศสหรัฐอเมริกาขึ้นชื่อในเรื่องของการที่มีคนหลากหลายเชื้อชาติ เพศสภาพ วัฒนธรรมมาอาศัยอยู่ร่วมกัน เพราะฉะนั้น Diversity ที่ว่าก็คือความหลากหลายของผู้คนที่ทำให้อัตลักษณ์ของแต่ละคนแตกต่างกันไป

diversity

Diversity สำคัญอย่างไร ?

จากข้างต้น ตอนนี้หลายคนอาจจะทราบแล้วว่าคำว่า Diversity นั้นมีที่มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา และหากมีการติดตามข่าวสารบ้านเมืองต่างประเทศ เรายังพบว่ามีหลายประเทศที่ยังมีการดูถูก เหยียดเพศ เหยียดสีผิว เหยียดเชื้อชาติ จนทำให้ต้องเกิดการเดินขบวนเรียกร้องความยุติธรรมกันบ่อยครั้ง โดยเฉพาะกับกรณีที่คนแอฟริกันอเมริกันที่ไม่ได้รับความยุติธรรมจากตำรวจเพราะการเหมารวม (stereotype) ที่นี่น้องๆ เริ่มจะเห็นความสำคัญของ Diversity แล้วใช่ไหมคะ ? โลกใบนี้จึงจำเป็นต้องอยู่กันอย่างหลากลหายด้วยความเข้าใจ สามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ความเชื่อ หรือวัฒนธรรมกันได้ เพื่อให้ดำรงอยู่ในสังคมด้วยกันได้ เพราะการจะอยู่คนเดียวในสังคมนั้นมันเป็นไปไม่ได้ ความหลากหลาย (Diversity) ไม่ว่าจะทางเชื้อชาติหรือทางไหน ต้องอยู่ร่วมกับการเอาใจเขามาใส่ใจเรา ควรตระหนักในเรื่องความสำคัญทางความแตกต่าง ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดปัญหาแบบที่กล่าวมาข้างต้น การทำความเข้าใจเรื่องความหลากหลาย (Diversity) จะทำให้เราเข้าใจเกี่ยวกับสังคมมากขึ้น ทำให้เกิดความเคารพซึ่งกันและกันและทำให้เข้าใจสิทธิของผู้อื่น

Diversity กับบทบาทในการเรียนต่อต่างประเทศ

นอกเหนือไปจากบทบาทที่สำคัญในระดับสังคมแล้วนั้น Diversity หรือความหลากหลายนั้นยังมีบทบาททีสำคัญในระดับมหาวิทยาลัย การเรียนต่อในต่างประเทศจะเป็นตัวสำคัญที่ทำให้เห็นถึงความหลากหลาย น้องๆ อาจจะเคยทราบมาบ้างว่าสังคมในมหาวิทยาลัยเป็นสังคมจริงที่ถูกจำลองย่อส่วนมา การต้องเรียนรู้อยู่ร่วมกับผู้คนหลากหลายจะทำให้เข้าใจโลกมากขึ้น เรียนรู้การจัดการมากขึ้น เปิดใจ พูดคุยกัน สร้างความหลอมรวมภายใต้ Diversity มหาวิทยาลัยในต่างประเทศถือว่ามีความหลากหลายมากๆ นอกจากจะแสดงให้เห็นคุณภาพของมหาวิทยาลัย การไว้วางใจจากคนหลายเชื้อชาติว่าสามารถอยู่ร่วมกันได้ ยังช่วยแสดงให้เห็นถึงการจัดการที่ดีของมหาวิทยาลัยว่าการดูแลนักเรียนต่างชาติจะต้องดีอย่างแน่นอน และอีกเรื่องที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือเรื่องของความหลากลหายทางเชื้อชาติ ของนักเรียน นักศึกษาที่มาจากหลากหลาายประเทศและอีกสิ่งที่น้องๆ บางคนอาจจะคิดก็คือประเทศที่เรากำลังจะไปศึกษาต่อนั้นมีคนไทยเยอะหรือเปล่า ? เพราะฉะนั้นนอกจากข้อมูลสถิติเรื่องเชื้อชาติประเทศอื่นๆ อย่าลืมตรวจสอบข้อมูลของคนไทยที่ไปเรียนต่างประเทศนั้นๆ อีกด้วย บางคนอาจจะถูกใจกับมหาวิทยาลัยที่มีคนไทยอยู่เยอะ เพราะจะได้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน แต่บางคนก็อาจจะชอบมหาวิทยาลัยที่มีคนไทยอยู่น้อย เพราะต้องการฝึกภาษากับเจ้าของภาษา หรือภาษาอื่นๆ ซึ่งเรื่องแบบนี้ก็แล้วแต่ความต้องการของแต่ละบุคคลเลย เพราะไม่ว่าเราจะไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่มีคนไทยเยอะหรือชาวต่างชาติเยอะกว่า สุดท้ายแล้วนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดนอกจากเรื่องของความหลากหลายในมหาวิทยาลัยก็คือ การใช้ชีวิตให้คุ้มค่าในขณะศึกษาต่อให้มากที่สุด เพื่อตัวของน้องๆ เอง

การอยู่ร่วมกันในสังคมที่หลากหลาย ทำให้เราได้เห็นถึงความสำคัญในเรื่องของ Diversity ความหลากหลายทำให้เราเข้าใจผู้อื่นมากขึ้น เข้าใจทั้งพฤติกรรม บุคลิก รวมไปถึงวัฒนธรรม ซึ่งถ้าเราทำความเข้าใจได้ดี ย่อมจะส่งผลดีก่อนที่จะไปเรียนต่อต่าประเทศแน่นอน ยิ่งไปกว่านั้นยังส่งประโยชน์ไปถึงคุณพ่อ คุณแม่และผู้อื่นอีกด้วย สำหรับน้องๆ ที่สนใจหรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษใน สหราชอาณาจักรไอร์แลนด์ แคนาดาสหรัฐอเมริกาออสเตรเลียนิวซีแลนด์ไซปรัสและมอลต้า สามารถ ลงทะเบียนขอรับคำปรึกษาจากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

7 คำถามก่อนเลือกโรงเรียนสอนภาษา เพื่อค้นหาโรงเรียนที่เหมาะกับตัวเอง

10 งาน Part time รายได้ดีในต่างประเทศ

5 ข้อยืนยันควรใช้บริการที่ปรึกษาด้านการเรียนต่อต่างประเทศ !!

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy