ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

7 วิธีประหยัดค่าใช้จ่ายระหว่างไปเรียนที่ต่างประเทศ

10 มกราคม 2561 ทิปส์ ค่าครองชีพ นักเรียน

น้องๆ หลายคน ที่กำลังจะเดินทางไปเรียน หรือกำลังเรียนอยู่ที่ต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นคอร์สระยะสั้นหรือระยาว อาจจะกำลังกังวลเรื่องของค่าใช้จ่าย หลายๆ คนอยากช่วยคุณพ่อคุณแม่ประหยัด หรือเก็บเงินเพื่อไปเรียนด้วยตัวเอง ฯลฯ SI-English มีแนวทางเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายง่ายๆ ซิมเปิ้ลๆ มาฝากกันครับ

1. ทำอาหารรับประทานเอง

อย่างที่เราทราบดีว่า ราคาอาหารในร้านอาหารที่ต่างประเทศนั้นค่อนข้างสูง แม้แต่คนในประเทศยังไม่ค่อยนิยมทานอาหารนอกบ้านกันสักเท่าไหร่ การทานแต่อาหารที่ซื้อจากร้านสะดวกซื้อหรือฟาสต์ฟู้ดตลอดเวลาก็ไม่ค่อยจะดีกับสุขภาพ ใครที่พักกับโฮสต์แฟมิลี่ที่มีอาหารให้ด้วยก็โชคดีไป (แต่ส่วนใหญ่ก็จะบ่นว่าไม่ถูกปากอีกนั่นแหละ) การทำอาหารรับประทานเองจึงเป็นอีกทางเลือกยอดนิยมของเด็กต่างชาติ ยิ่งถ้ามีเพื่อนช่วยแชร์ค่าอาหาร บวกกับการซื้อหาวัตถุดิบในช่วงลดราคาของร้านค้าและซุปเปอร์มาร์เก็ต ก็จะยิ่งเซฟเงินขึ้นไปอีก แต่หากที่พักของน้องๆ ไม่มีครัว อุปกรณ์ครัว หรือไม่อนุญาตให้ประกอบอาหาร อย่างน้อยๆ มีนม มีซีเรียล ผลไม้ และอาหารแห้งติดห้องไว้บ้างก็ยังดี ประหยัดไปได้อีกหลายมื้อเลย

2. เดินไปเรียน ใช้จักรยาน หรือใช้ขนส่งสาธารณะในราคาประหยัด

โรงเรียนสอนภาษาส่วนใหญ่ มักจะแนะนำที่พักที่อยู่ใกล้กับโรงเรียน เพื่อความสะดวกในการเดินทาง แต่สำหรับใครที่สู้ราคาที่พักที่อยู่ใกล้ๆ โรงเรียนหรือย่านใจกลางเมืองไม่ไหว จำเป็นต้องใช้ขนส่งสาธารณะ ก็ลองมองหาตั๋วหรือบัตรเดินทางแบบประหยัดดู อาจจะเป็นได้ทั้งรายสัปดาห์หรือรายเดือน อย่าลืมตรวจสอบด้วยว่ามีโปรโมชั่นอะไรบ้าง สามารถใช้บัตรนักเรียนเป็นส่วนลดด้วยได้ไหม และถ้าหากสถานที่เรียน ไม่ได้ไกลมาก อยู่ในระยะที่สามารถเดินเท้าไปได้ สภาพอากาศไม่เลวร้าย ก็ลองออกจากที่พักให้เร็วขึ้นและเดินไปเรียน หรือลงทุนซื้อจักรยานเพื่อทุ่นแรงและเวลา แถมยังสะดวกเวลาจะไปไหนมาไหน ก็จะลดค่าใช้จ่ายด้านการเดินทางได้มากขึ้นครับ

3. มองหาส่วนลดและโปรโมชั่นสำหรับนักเรียน

เช่นเดียวกับบ้านเรา โรงเรียนหรือสถาบันการศึกษาต่างๆ มักจะมีร้านค้าเป็นของตัวเอง เช่น ร้านหนังสือ ร้านซีร็อกซ์ และให้ส่วนลดสำหรับนักเรียนโดยเฉพาะ นอกจากนี้ ร้านค้าและองค์กรธุรกิจอื่นๆ มักจะออกโปรโมชั่นมาเอาใจนักเรียน ไม่ว่าจะเป็น ส่วนลดตั๋วเดินทาง ตั๋วชมภาพยนตร์ ร้านอาหาร ฯลฯ ในราคานักเรียน เพียงแสดงบัตรนักเรียนหรือนักศึกษาเพื่อรับสิทธิ์ดังกล่าว ซึ่งเราสามารถติดตามข่าวสารโปรโมชั่นเหล่านี้ได้จากจากเว็บบอร์ดของโรงเรียน ชุมชน หรือสอบถามเจ้าหน้าที่ในสถาบันที่เราเรียนอยู่ก็ได้ครับ

4. หาเพื่อนร่วมแชร์ค่าใช้จ่าย

ไม่ว่าจะเป็นค่ากิน ค่าเที่ยว ค่าที่พัก และอื่นๆ ถ้ามีเพื่อนคอยแชร์ด้วย ก็จะประหยัดลงไปได้มากโข หากเราเดินทางไปเรียนคนเดียว ไม่มีเพื่อนไปด้วย ก็ถึงเวลาของการหาเพื่อนใหม่แล้วล่ะครับ แม้อาจจะไม่ถึงขั้นแชร์ค่ากินอยู่ แต่การมีเพื่อน น่าจะช่วยให้เราค้นพบการประหยัดค่าใช้จ่าย ผ่านการแบ่งปัน ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

5. ใช้ประโยชน์จากสิ่งอำนวยความสะดวกที่สถานศึกษาจัดเตรียมไว้ให้

ไม่อยากเปลืองน้ำ เปลืองไฟ เปลืองแก๊ส หรือค่าไวไฟ อินเทอร์เน็ต ก็ใช้เสียที่โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยให้คุ้ม เช่น เวลาทำการบ้าน อ่านหนังสือ แทนที่จะอยู่เปลืองไฟ เปลืองเน็ตที่ห้อง ก็ออกไปใช้ห้องสมุดหรือห้องทบทวนบทเรียนของโรงเรียนแทน ประหยัดไปได้ทั้งค่าไฟและสัญญาณอินเทอร์เน็ต เพราะส่วนใหญ่จะมีให้ใช้ฟรีอยู่แล้ว โรงเรียนหรือสถานศึกษาบางแห่งยังมีครัวเล็กๆ หรือพื้นที่ประกอบอาหาร พื้นที่พักผ่อน ห้องคอมพิวเตอร์ ทีวี ฯลฯ ให้ใช้ด้วย ไหนๆ ก็จ่ายเงินไปเรียนแล้วนี่เนอะ

6. หางานพิเศษ

หลายๆ ประเทศอนุญาตให้นักเรียนต่างชาติทำงานพิเศษได้ตามข้อกำหนด สัปดาห์ละกี่ชั่วโมงก็ว่ากันไป หากเราประหยัดจนถึงที่สุดแล้วแต่ค่าใช้จ่ายก็ยังบาน หรือพยายามประหยัดแล้วจริงๆ แต่ทำไม่ได้ ก็คงต้องใช้วิธีหาเงินเพิ่มแล้วล่ะ งานพิเศษที่นักเรียนไทยในต่างประเทศนิยมทำเพื่อหาเงินค่าขนม ก็อย่างเช่น งานในร้านอาหาร ซุปเปอร์มาร์เก็ต แจกใบปลิว แจกแซมเปิ้ล เป็นต้น แต่ต้องระวังอย่าให้กระทบกับการเรียน ต้องบริหารเวลาให้ดีนะครับ

7. ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

เชื่อเถอะว่า การทำบัญชีรายรับรายจ่าย สามารถช่วยให้เราใช้จ่ายอย่างประหยัดมัธยัสถ์ได้จริง หลายครั้งที่อยู่ต่างประเทศ เรามักจะลืมตัว ลืมยับยั้งชั่งใจ เผลอใช้จ่ายแบบนักท่องเที่ยว หรือตามใจตัวเองจนลืมไปว่าเรามาเรียน บัญชีรายรับรายจ่ายประจำวัน จะช่วยให้เรามองเห็นพฤติกรรมการใช้เงินของตัวเอง และรู้จักบริหารค่าใช้จ่ายให้สมดุลครับ

ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานั้น คือแนวทางคร่าวๆ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายระหว่างใช้ชีวิตนักเรียนอยู่ที่ต่างประเทศ แต่เหนือสิ่งอื่นใด ก็คือเรื่องของความพอดี อย่าจำกัดจำเขี่ย จนถึงกับไม่มีความสุข ไม่ได้เปิดหูเปิดตา หรือหาคุณภาพชีวิตไม่เจอ เพียงแค่ระวังการใช้จ่าย  ไม่สุรุ่ยสุร่ายเกินไป ประหยัดในสิ่งที่ควรประหยัดจริงๆ และให้รางวัลกับตัวเองตามสมควรครับ

สำหรับน้องๆ ที่สนใจพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในต่างประเทศ หรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษทั้งใน สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ หรืออื่นๆ สามารถ ลงทะเบียน เพื่อขอรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญของ SI -English ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ค่าครองชีพสำหรับนักเรียนต่างชาติในสหราชอาณาจักร (UK)

ค่าครองชีพสำหรับการไปศึกษาต่อหรือใช้ชีวิตที่ประเทศ สหรัฐอเมริกา (USA)

ค่าครองชีพในประเทศนิวซีแลนด์ สำหรับการเรียนคอร์สภาษาอังกฤษ

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy