ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

วิธีใหม่ๆ สำหรับใช้หาเพื่อน ระหว่างเรียนที่ต่างประเทศ

7 มีนาคม 2561 นักเรียน การอยู่อาศัย

“การทำความรู้จักคนใหม่ๆ ในระหว่างไปเรียนที่ต่างประเทศ” ฟังดูเป็นเรื่องน่าอึดอัดสำหรับใครหลายคน แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ ลองใช้ทิปส์ดังต่อไปนี้ ที่สำคัญคือต้องเป็นตัวของตัวเอง ยิ้มเยอะๆ แล้วเปิดใจให้กว้างด้วยนะครับ (อ่าน 4 วิธีก้าวข้าม Culture Shock และทำความรู้จักเพื่อนใหม่ เมื่อไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ เพิ่มเติม)

1. ใช้แอพพลิเคชั่นหาเพื่อนใหม่

ง่ายและสะดวกที่สุด ยิ่งสมัยนี้มีแอพที่เป็นแบบ geo-based (แอพค้นหาเพื่อนจากบริเวณที่เราอยู่) มากมาย แต่ก็ต้องเลือกใช้ให้ดี (เพราะบางแอพก็ไปไกลเกินกว่าการหาแค่เพื่อนหรือคนที่มีความสนใจคล้ายๆ กัน เช่นพวก dating app ต่างๆ) แอพที่เป็นที่นิยมในหมู่นักเรียนนักศึกษาก็อย่างเช่น Mixer และ Meet Up ที่เป็นแอพสำหรับสร้างกิจกรรมกลุ่ม แต่อย่างไรก็ต้องเลือกใช้อย่างระมัดระวัง พยายามเลือกทำความรู้จักเพื่อนที่เรียนที่เดียวกันจะดีกว่า (อ่าน 8 แอพลิเคชั่นแนะนำ สำหรับนักเรียนต่างชาติ เพิ่มเติม)

2. รวบรวมความกล้า ไปขอนั่งกับคนแปลกหน้าระหว่างมื้อกลางวัน

อาจจะฟังดูน่าตกใจ แต่ไม่ได้หมายความว่าให้ไปทำที่ไหนก็ได้สักหน่อย นี่กำลังหมายถึงที่แคนทีนของโรงเรียนหรือวิทยาลัยที่เราเรียนอยู่ หากน้องๆ อยากรู้จักเพื่อนใหม่ๆ ที่เรียนที่เดียวกัน ก็ลองเข้าไปทักก่อน ชวนคุย หรือเนียนขอนั่งด้วยระหว่างมื้อกลางวันดู แต่ถ้าเขินมากๆ ไม่กล้าลุยเดี่ยว ก็หาเพื่อน (ที่มีอยู่แล้ว)ไปเป็นกำลังเสริมได้ จะได้อุ่นใจมากขึ้น

3. เปิดประตูห้องทิ้งไว้!

ส่วนใหญ่แล้ว คนที่เรียนเมืองนอก ในระยะแรกๆ จะพักอยู่ในที่พักที่ทางโรงเรียนหรือวิทยาลัยจัดไว้ให้ ซึ่งค่อนข้างปลอดภัยและมีแต่นักเรียนด้วยกันเป็นผู้อาศัย หากอยากรู้จักเพื่อนๆ ที่อาศัยอยู่ในชั้นเดียวกัน ลองตุนขนมขบเคี้ยว แล้วเปิดประตูห้องทิ้งไว้เมื่ออยู่ห้อง หรือจะติดป้ายเชื้อเชิญ เช่น “I’m home, come say hi!” เอาไว้ เพื่อชวนให้เพื่อนใหม่กล้าที่จะมาทำความรู้จักกับเรา ทิปส์อันนี้ พี่ๆ ได้มาจากเพื่อนชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในหอพักของมหาวิทยาลัย ซึ่งเขาทำแล้วได้ผล แต่หากน้องๆ ตรองดูแล้วว่า ถ้าทำแล้วไม่น่าจะปลอดภัยหรือไม่เหมาะสม ก็ข้ามไปได้เลยจ้า

4. ชวนเพื่อนใหม่ทำกิจกรรมสนุกๆ ด้วยกัน

วิทยาลัยและมหาวิทยาลัยทุกที่จะมีกิจกรรมชมรรมหรือ Club ให้นักศึกษาเข้าร่วม หรือแม้แต่ในโรงเรียนสอนภาษาต่างๆ ก็มักจะมีห้องพักผ่อน เล่นเกมส์ ดูทีวี ไว้ให้นักเรียนใช้ในยามว่างจากการเรียน จะช้าอยู่ใย เราก็ใช้ประโยชน์จากสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้นี่แหละ มาหาเพื่อนใหม่ๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นการสมัครเข้าชมรม หรือตั้งชมรมของตัวเองขึ้นมา (วิธีนี้จะทำให้เราไม่รู้สึกว่าเป็นคนแปลกหน้าเหมือนการไปจอยชมรมที่เขามีสมาชิกที่สนิทสนมกันอยู่ก่อนแล้ว) หรือถ้าการตั้งชมรมมันดูยิ่งใหญ่ไป จะนำเอากิจกรรมแปลกๆ ใหม่ๆ มาชักชวนให้เพื่อนใหม่ในห้องสันทนาการเข้าร่วมก็ได้เช่นกัน ไมว่าจะเป็น เกมส์ใหม่ๆ กิจกรรมเพื่อสังคม หรือความสนใจที่เฉพาะด้านมากๆ เช่น การแต่งหน้า เพลง หนังสือหรือภาพยนตร์เฉพาะทาง แฟนคลับศิลปิน ฯลฯ แน่นอนว่า ต้องมีคนให้ความสนใจและชื่นชอบในสิ่งเดียวกับเราบ้างล่ะน่า ทั้งนี้ น้องๆ สามารถโปรโมทผ่านแอพโซเชียลต่างๆ อย่าง Facebook, Mixer หรือ Meet Up ได้ด้วย จะได้มีคนมาเข้าร่วมเยอะๆ

5. ชวนคุยระหว่างซักผ้า

อาจจะฟังดูตลก แต่หลายๆ คนได้รู้จักเพื่อนใหม่ ที่กลายมาเป็นเพื่อนสนิทจากห้องซักรีดในที่พัก หรือร้านซักรีดหยอดเหรียญในแคมปัสนี่แหล่ะ ถึงยังไงเราก็ต้องหอบผ้าไปซักเองอยู่แล้วใช่ไหม ทำไมไม่ลองทักทายคนแปลกหน้าในห้องซักรีดดูล่ะ ชวนพูดคุยสัพเพเหระ ดินฟ้าอากาศ ฯลฯ อะไรก็ได้ ไม่แน่ว่า คนๆ นั้น อาจจะกำลังมองหาเพื่อนใหม่ ในสถานที่ใหม่ๆ แบบเราอยู่ก็ได้ ใครจะไปรู้

สำหรับน้องๆ ที่มีข้อสงสัย หรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษในต่างประเทศ ทั้ง USA, UK, Australia, New ZealandCanada และ Ireland สามารถ ลงทะเบียนขอรับคำปรึกษาจากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ได้ตั้งแต่วันนี้ครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เตรียมตัวยังไง ก่อนไปเรียนต่างประเทศ

รับมือ Culture Shock อย่างไรเมื่อเราต้องไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ

เทคนิคพูดภาษาอังกฤษยังไง ให้ไหลลื่น! จนฝรั่งต้องยอม

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy