ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

4 วิธีก้าวข้าม Culture Shock และทำความรู้จักเพื่อนใหม่ เมื่อไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ

5 กุมภาพันธ์ 2561 culture shock นักเรียน คอร์สเรียน

การโยกย้ายไปยังสถานที่ใหม่ๆ เอาแค่ในประเทศนี่แหละ หลายๆ คนยังรู้สึกว่าปรับตัวได้ยากเลย นับประสาอะไร หากเราต้องย้ายไปศึกษาต่อในต่างประเทศที่เราไม่คุ้นชิน เมื่อไหร่ก็ตามที่เราต้องไปเจอเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ สังคมใหม่ เพียงลำพัง เรื่องของ culture shock หรือความแตกต่างทางวัฒนธรรม ก็คงเป็นสถานการณ์ที่หลีกเลี่ยงได้ลำบาก

SI-English เคยนำเสนอ วิธีรับมือกับ Culture Shock ไปบ้างแล้ว (อ่าน รับมือ Culture Shock อย่างไรเมื่อเราต้องไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ) คราวนี้ก็เช่นเดียวกัน เราได้หยิบเอาเคล็ดลับ วิธีเอาชนะความแปลกแยกและแตกต่างทางวัฒนธรรม พร้อมเคล็ดลับในการสร้างมิตรภาพใหม่ๆ มาฝากอีกครั้ง เพื่อที่น้องๆ จะได้ศึกษาเล่าเรียนอย่างสบายใจ เกรดสวย ชิลๆ ไม่เครียด และไม่ต้องร้องไห้คิดถึงเมืองไทยวันละสามเวลากันครับ

วิธิที่ #1 – เปิดใจรับสิ่งใหม่

น้องๆ หลายคนที่ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศลำพัง อาจรู้สึกวิตกหรือตื่นเต้นกับหลายๆ สิ่ง หลายๆ อย่างที่เราไม่ค่อยได้พบเจอที่ไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสภาพแวดล้อม สภาพอากาศ ภาษา สำเนียง อาหาร นิสัยใจคอของผู้คน วัฒนธรรมประเพณี ฯลฯ จนถึงขั้นไม่สามารถข้ามผ่านหรือปรับตัวได้ ก็เลยสร้างกำแพงขึ้นมาเพื่อให้ตัวเองรู้สึกปลอดภัย สถานการณ์เช่นนี้คือสิ่งที่เรียกกันว่า “Culture shock” ครับ

และหนึ่งในวิธีที่จะเอาชนะความกลัวหรือความต่างทางวัฒนธรรม ก็คือ “การเปิดหัวใจ” รับสิ่งใหม่ๆ เหล่านั้น ลองเปลี่ยนวิธีคิด มองมุมกลับ ปรับมุมมอง ด้วยการทรีตความต่างเหล่านี้ เสมือนเป็นโอกาสในการเรียนรู้และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมใหม่ๆ ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้เราเอาชนะ Culture shock ได้เท่านั้น แต่มันอาจจะช่วยให้น้องๆ ค้นพบความชอบส่วนตัวใหม่ๆ ก็เป็นได้ เปลี่ยนอาการช็อค มาเป็นการเรียนรู้ประสบการณ์และการผจญภัย ซึ่งสิ่งนี้แหละคือ คืออีกหนึ่งเป้าหมายของการศึกษาในต่างประเทศ

วิธีที่ #2 – หัดถามคำถาม

ความกลัวที่เกาะกินใจนักศึกษาต่างชาติ ที่อยู่ต่างบ้านต่างเมืองอีกอย่างหนึ่งนั่นคือ “กลัวที่จะต้องยืนงงในดงฝรั่งตามลำพัง” และหากปล่อยไว้นานๆ อาจนำไปสู่ความคิดที่ว่า เราไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ได้จริงๆ ถ้าจะมีอะไรสักอย่างที่เราอยากแนะนำสำหรับสถานการณ์นี้มากที่สุด เห็นจะได้แก่ “ไม่รู้อะไร ก็ให้ถาม” แค่ใช้ความกล้าเพียงเล็กน้อยในการถามคำถาม ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เราไม่เข้าใจหรืออยากได้ความช่วยเหลือ แล้วน้องๆ จะประหลาดใจว่า คนรอบข้างเขาอยากจะช่วยเราใจจะขาด แต่ถ้าเราไม่พูด ไม่เอ่ยปาก เขาจะตรัสรู้หรือยื่นมือเช้ามาช่วยเราได้ยังไง ถูกไหม จำไว้ว่า “ถ้าไม่กล้าถามคำถาม เราก็จะไม่มีทางได้พบคำตอบ” ครับ

วิธีที่ #3 – หาเพื่อนใหม่

Culture shock จะกลายเป็นเรื่องขี้ปะติ๋วไปเลย หากเราแวดล้อมไปด้วยคนรู้จัก ปลุกความกล้าในตัวแล้วเข้าไปทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ ยิ่งถ้ามีคนไหนที่เจอปัญหาเดียวกันกับเรา นั่นจะยิ่งทำให้เราสนิทกันง่ายขึ้น มิตรภาพนั้นสำคัญมากกก (ก. ไก่ล้านตัว) ต่อชีวิตในโรงเรียนและมหาวิทยาลัย เรียกว่าเป็นปัจจัยใหญ่ที่จะขาดไม่ได้เลยล่ะ น้องๆ คงนึกออกว่า จะดีสักแค่ไหนหากเราได้รู้ว่า ไม่ไดมีแค่เราเพียงลำพัง ที่ต้องเจอกับปัญหาด้านการปรับตัว (คนอื่นๆ ก็เหมือนกันนั่นแหละ) แถมการสร้างมิตรภาพและเครือข่ายยังช่วยฝึกทักษะทางด้านการเข้าสังคม หรือ social skills ของเรา เพื่อความก้าวหน้าในอนาคตได้อีกด้วย

วิธีที่ #4 –มั่นใจในตัวเอง

โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ ประกอบด้วยนักศึกษาและบุคลากรที่มาจากหลากหลายเชื้อชาติ ศาสนา วัฒนธรรม และแหล่งที่มา บางวัฒนธรรมอาจจะมีส่วนเหมือนหรือคล้าย และไปกันได้กับวัฒนธรรมอื่นๆ ซึ่งคงไม่เป็นปัญหาอะไร แต่หากเรามาจากรากเหง้าและวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนใคร เช่น วัฒนธรรมไทย ขอให้รู้ไว้เลยว่ามัน “ไม่ใช่เรื่องน่าอาย” อย่าอายที่จะเป็นตัวของตัวเอง อย่าอายที่จะแตกต่าง หากเราเชื่อมั่นว่าสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ดีแล้ว ตรงกันข้าม เพื่อนใหม่หลายๆ คน อาจรู้สึกสนใจในสิ่งที่เป็นวัฒนธรรมเฉพาะของเราก็ได้ เช่น งานอดิเรกที่เราทำ อาหารที่เราทาน ภาษาที่เราพูด และอื่นๆ การศึกษาต่อในต่างประเทศ คือก้าวที่สำคัญของการวางแผนเกี่ยวกับอาชีพการงานและความฝันของเราในอนาคต และวิธีที่จะบรรลุเป้าหมายเหล่านั้นที่ดีที่สุด คือการเป็นตัวของเอง

การเอาชนะความต่างทางวัฒนธรรม และสร้างมิตรภาพใหม่ อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน แต่สิ่งที่สำคัญที่เราอยากจะบอกกับน้องๆ ก็คือ หากเกิดปัญหา อย่าลังเลที่จะขอความช่วยเหลือ แม้น้องๆ จะอยู่ในต่างประเทศ ก็มีผู้คนรอบข้างพร้อมและยินดีจะช่วยเหลืออยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนๆ อาจารย์ เจ้าหน้าที่ support ของมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียน และที่ปรึกษาของเรา เป็นต้นครับ

สำหรับน้องๆ ที่สนใจสมัครเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และไอร์แลนด์ สามารถติดต่อสอบถามและรับคำปรึกษาจาก ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย!

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เรียนภาษาอังกฤษพร้อมรู้จักวัฒนธรรมผับใน Ireland

เทคนิคพูดภาษาอังกฤษยังไง ให้ไหลลื่น! จนฝรั่งต้องยอม

5 วิธีฝึกภาษาอังกฤษพร้อม ๆ กับเพลิดเพลินไปกับงานอดิเรกของคุณ

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy