ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

เรื่องควรรู้ก่อนไปเรียนต่อต่างประเทศ

29 มิถุนายน 2561 ค่าครองชีพ ทิปส์ นักเรียน

ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ทั้งกิจกรรมในห้องเรียน นอกห้องเรียน การเรียน เรื่องของเพื่อนใหม่ ถือเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และนี่ก็คือบทความที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ต่อน้องๆ นักเรียน นักศึกษาเฟรชชี่แน่นอนค่ะ กับเรื่องควรรู้ก่อนไปเรียนต่อต่างประเทศ !! (ลองดู รวมทุกเสต็ปการหาทุนไปเรียนต่อเมืองนอก !!)

study

มหาวิทยาลัยที่ใช่ สาขาที่ชอบ

เนื่องจากเราต้องใช้เวลาเรียนเป็นเวลาหลายปี จึงควรเลือกมหาวิทยาลัย ประเทศ สภาพภูมิอากาศต่างๆ ที่เข้ากับตัวเองให้ได้มากที่สุด ในแต่ละประเทศ แต่ละเมือง ค่าครองชีพและสวัสดิิการก็แตกต่างกัน หากอยู่ในเมืองใหญ๋ก็ค่อนข้างค่าใช้จ่ายสูง แนะนำบริเวณชานเมืองค่าใช้จ่ายจะลดลง หรือเลือกเรียนหลักสูตรเร่งรัดเพื่อลดระยะเวลาเรียนให้สั้นลง และอย่าลืมที่จะตรวจสอบสถาบันว่าผ่านการรับรองจากหน่วยงานการศึกษาของประเทศนั้นๆ หรือมีความเชี่ยวชาญในสาขาที่ต้องการสมัครเรียนหรือไม่ บางคนอาจจะเลือกมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับท๊อป แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรเลือกสถาบันจากการจัดอันดับเพียงอย่างเดียว เพราะอันดับมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอด และเกณฑ์การประเมินคุณภาพมีในหลายแง่มุม ซึ่งอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับสาขาที่เลือกจะไปเรียนเลยก็อาจเป็นไปได้ แต่ยังไงมหาวิทยาลัยไม่ใช่ทุกอย่างในชีวิต ถึงจะไม่สามารถเข้ามหาวิทยาลัยในฝันได้ แล้วเครียดหรือเสียใจ ถ้าเราพยายามอย่างเต็มที่แล้ว ถึงจะไม่ได้มหาวิทยาลัยในฝัน ก็รีบเอาเวลาที่จะเสียใจนั้นไปตั้งใจอ่านหนังสือ เผื่อปีหน้าจะได้เข้ามหาวิทยาลัยที่ใฝ่ฝันได้ อย่าไปซีเรียสกับมัน แค่ทำทุกอย่างให้เต็มที่ สุดฝีมือแล้วทุกอย่างจะดีเอง

วีซ่าเรื่องที่มองข้ามไม่ได้

การขอวีซ่าเพื่อเข้าประเทศไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย หากแต่คุณต้องเตรียมตัว เตรียมเอกสารให้พร้อม ทำตามขั้นตอนกระบวนการก็จะเป็นเรื่องง่ายล่ะค่ะ ตรวจสอบเอกสาร ขั้นตอนการพิจารณาของประเทศที่จะไปเรียนต่อ และในบางครั้งจำเป็นต้องเตรียมเอกสารล่วงหน้านานเป็นเดือน ดังนั้นผู้เรียนจึงควรศึกษารายละเอียดให้ถี่ถ้วน หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านวีซ่าก่อนการยื่นวีซ่าเพื่อให้แน่ใจว่าใบสมัครวีซ่าถูกต้องและข้อมูลครบถ้วน

เรื่องที่พักอาศัย

ที่พักอาศัยเป็นหนึ่งในปัจจัยที่จำเป็นเมื่อจะไปเรียนต่อต่างประเทศ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทำให้นักเรียน นักศึกษา และผู้ปกครองส่วนใหญ่ยุ่งยาก ผู้คนส่วนมากมักจะมองหาที่พักที่สะดวก ราคาถูกที่สุด ซึ่งมันเป็นไปได้ยากมาก สิ่งที่คุณควรทำคือกำหนดงบประมาณที่ตัวเองมี และเลือกความสะดวกเท่าที่จ่ายไหว หรือการแชร์พื้นที่ร่วมกับรูมเมทหลายคนแต่ราคาอยู่ในระดับที่รับไหวก็โอเค และจริงๆ แล้วการออกไปเรียน ท่องเที่ยว ทำกิจกรรมต่างๆ ก็อาจจะทำให้น้องๆ แทบไม่ได้อยู่ห้องเลยด้วยซ้ำ

Reading List จำเป็นต้องซื้อทุกเล่มไหม

ในวันแรกของการเปิดเรียน อาจารย์อาจจะแจกรายชื่อหนังสือที่ควรอ่าน (Reading List) มาให้แบบยาวมากๆ ถ้าซื้อหนังสือทั้งหมดน้องๆ อาจจะถึงขั้นต้องอดข้าวก็เป็นได้ จริงๆ แล้วหนังสือบางเล่มมีแค่บางบทเท่านั้นที่จำเป็นต้องอ่าน ควรเลือกซื้อเฉพาะเล่มที่จำเป็น หรือลองไปซื้อหนังสือมือสองจะประหยัดไปได้เยอะทีเดียว ส่วนบางเล่มที่น่าจะหยิบยืมจากห้องสมุดได้ก็ยืมเอาดีกว่า อาจจะถามจากรุ่นพี่ก็ได้ค่ะ ว่าเล่มไหนบ้างที่ควรต้องซื้อ

ดูแลข้าวของตัวเองให้ดี

โดยเฉพาะคนที่อยู่หอพักร่วมกับรูมเมทหลายคน ถ้ามีของใช้ส่วนตัวที่ไม่ต้องการจะแชร์ร่วมกับผู้อื่น แนะนำให้เก็บแยกออกมาต่างหาก ส่วนพวกของใช้ส่วนรวมอย่างเช่น กระดาษทิชชู่ ยาสระผม สบู่ ต้องตกลงกันตั้งแต่แรกว่าจะแชร์ค่าใช้จ่ายกันอย่างไร เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาขัดใจกัน

ประหยัดเงินด้วยการทำอาหารทานเอง

ก่อนแพ็คกระเป๋าเตรียมขึ้นเครื่องไปเรียนต่อนั้น ลองพกมาม่า เครื่องปรุงรสแบบสำเร็จรูปของไทยติดไปไว้ทำอาหารสักหน่อยก็สามารถช่วยน้องๆ เซฟเงินได้เยอะเลยนะคะ จริงๆ ที่ต่างประเทศก็มีวางขายกันอยู่หลายยี่ห้อเหมือนกัน แต่บางทีรสชาติอาจจะไม่ถูกปากคนไทยนัก หากมีผงปรุงรสและพริกป่นไปจากเมืองไทยช่วยได้เยอะค่ะ ใส่เพิ่มลงไปสักหน่อยน่าจะช่วยให้เจริญอาหารได้มากขึ้น

แอพพลิเคชั่นทาง Social Network ที่จำเป็น

บางคนอาจจะใช้แอพพลิเคชั่นทาง Social Network กันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Instagram ฯลฯ แต่ก็มีกลุ่มคนที่ปลีกตัว ไม่ใช้อะไรพวกนี้ หรือเรียกว่าไม่สนใจและไม่ค่อยเห็นความสำคัญของเทคโนโลยีเท่าไร จนอาจจะทำให้พลาดข่าวสารที่สำคัญบางอย่างไป เพราะเดี๋ยวนี้หลายๆ มหาวิทยาลัยก็นิยมใช้ Facebook เป็นช่องทางหนึ่งในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร หรือแม้แต่การทำงานกลุ่ม นักศึกษาก็นิยมตั้งกรุ๊ปใน Facebook ไว้พูดคุย ติดต่อสื่อสารกัน ดังนั้นคุณจึงจำเป็นต้องมีไว้บ้าง

ลองทุกอย่างแต่ไม่จำเป็นต้องชอบทุกอย่าง

การได้เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ อย่างเต็มที่ คุณควรเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ อย่าเพิ่งคิดไปก่อนล่วงหน้าว่ามันคงไม่สนุกหรอก และที่สำคัญอย่าเพิ่งเชื่อคำแนะนำของคนอื่นจนกว่าจะได้ลองด้วยตัวเอง เมื่อคุณได้ลองเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ แล้ว คุณก็จะเริ่มเห็นเองว่าอะไรที่เหมาะกับตัวเอง แล้วจึงพัฒนาตัวเองให้จริงจังกับกิจกรรมนั้นยิ่งขึ้นเพื่อเสริมทักษะให้เชี่ยวชาญ

วางแผนการเงินอย่างรอบคอบ

วางแผนการใช้จ่ายอย่างรอบคอบ และที่สำคัญอย่าลืมเผื่องบประมาณไว้สำหรับการท่องเที่ยว กิจกรรมสังสรรค์ และเข้าสังคมกับเพื่อนๆ ด้วย หากงบประมาณของคุณมีจำกัดจริงๆ ลองหาช่องทางทำงานพิเศษเพิ่ม อาจจะเหนื่อยเพิ่มขึ้นบ้างแต่รับประกันว่าคุ้มเงินแน่นอน

สำหรับน้องๆ ที่สนใจหรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษใน สหราชอาณาจักรไอร์แลนด์ แคนาดาสหรัฐอเมริกาออสเตรเลียนิวซีแลนด์ไซปรัสและมอลต้า สามารถ ลงทะเบียนขอรับคำปรึกษาจากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

7 คำถามก่อนเลือกโรงเรียนสอนภาษา เพื่อค้นหาโรงเรียนที่เหมาะกับตัวเอง

10 งาน Part time รายได้ดีในต่างประเทศ

5 ข้อยืนยันควรใช้บริการที่ปรึกษาด้านการเรียนต่อต่างประเทศ !!

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy