ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

8 สิ่งที่ควรพกติดตัวขณะไปเรียนต่อต่างประเทศ

29 พฤศจิกายน 2560 นักเรียน คอร์สเรียน เตรียมตัวสอบ

สำหรับใครที่กำลังจะเดินทางไปเรียนต่อที่ต่างประเทศในเร็วๆนี้ก็คงจะรู้สึกตื่นเต้นไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ และแน่นอนว่าจะมีสิ่งหนึ่งที่ทำเอาหลายคนหนักใจและปวดหัวไปตามๆกันก็น่าจะเป็นเรื่องของการเตรียมตัวไปเรียนต่อต่างประเทศ โดยเฉพาะการจัดกระเป๋านั่นเองเพราะไม่รู้ว่าควรจะเอาอะไรไปบ้าง “อันนั้นก็ไม่ดี อันนี้ก็ไม่แน่ใจ” เอาล่ะค่ะวันนี้ SI-English มีเทคนิคในการจัดกระเป๋าเพื่อไปเรียนต่อต่างประเทศมาฝากทุกคนกัน แต่ขอเน้นนะคะว่าเป็นสิ่งของที่จำเป็นและสำคัญอันดับต้นๆทั้งนั้น ถ้าพร้อมแล้วหยิบกระดาษ และปากกามาเช็คลิสกันเลยค่ะ!

ที่แปลงหัวปลั๊กไฟ

สิ่งแรกเรียกว่าสำคัญมากถึงมากที่สุดค่ะ เพราะหากใครเคยไปเที่ยวต่างประเทศแล้วบางคนก็คงมีประสบการณ์ในการตกตะลึงกับปลั๊กที่หน้าตาแปลกแตกต่างจากไทยเรา จนถึงขั้นต้องตามหาซื้อกันให้วุ่นเพราะไม่อย่างนั้นก็จะใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราพกมาด้วยไม่ได้เลย ดังนั้นจงอย่าลืมเตรียมหัวปลั๊กแบบ Universal หรือที่บางคนเรียกว่า Travel Adapter ไปกันด้วยนะคะ หรือไม่คุณอาจจะเตรียม Travel Adapter และปลั๊กไฟต่อพ่วงมาอย่างละอัน ซึ่งให้คุณเสียบปลั๊กไฟต่อพ่วงเข้ากับ Adapter แล้วเสียบเข้ากับปลั๊กของสถานที่ในประเทศนั้นๆ แค่นี้คุณก็จะสามารถใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าได้อย่างสบายๆแล้วล่ะค่ะ

ยาประจำตัว และยาสามัญประจำบ้าน

ยาประจำตัวของคุณถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่คุณต้องพกไปเช่นกัน หรือหากใครเป็นภูมิแพ้ชนิดที่แพ้อากาศก็อย่าลืมพกยาสำหรับโรคภูมิแพ้มาด้วย เพราะคุณอาจจะพบเจอกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยกว่าบ้านเรา เช่น ฝนตก แดดออก อากาศชื้นหรือเย็น ดังนั้นการพกยาประจำตัวมาจะทำให้คุณรู้สึกสบายใจขึ้นมาในระดับหนึ่งเลยค่ะ นอกจากนี้ก็อาจจะพกยาสามัญประจำบ้านมาได้ด้วยเช่นกัน เช่น ยาแก้ปวดลดไข้ ยาหม่องแก้แมลงกัดต่อย ยาทาแก้ปวดเมื่อย และพลาสเตอร์สำหรับติดแผล เป็นต้น

เอกสารสำคัญต่างๆ

เอกสารสำคัญต่างๆ เช่น เอกสารตรวจคนเข้าเมือง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเรามีพาสปอร์ต วีซ่า จดหมายรับรองการเข้าเรียนจากสถาบันการศึกษาต่างๆ และรายละเอียดเงินทุนสำหรับค่าใช้จ่าย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อใช้ในขณะที่เรากำลังผ่านการตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบินหรือในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้คุณควรจะต้องถ่ายเอกสารและเก็บสำเนาไว้ในกระเป๋าแต่ละใบก็เพราะเผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น กระเป๋าหาย มีคนหยิบกระเป๋าผิด ซึ่งอย่างน้อยก็ยังมีสำเนายืนยันได้ว่าเราเป็นนักเรียนและมาเรียนอย่างถูกต้อง ยิ่งหากคุณจำเป็นต้องเดินทางคนเดียวยิ่งจะต้องทำ เพราะถึงเวลานั้นใครก็ช่วยคุณไม่ได้

ร่ม

เช็คให้ดีว่าคุณจะเดินทางไปช่วงเดือนอะไร หน้าฝนหรือเปล่า? หากใช่ก็อย่าลืมพกร่มอันเล็กๆเบาๆไปด้วย แล้วจะขอบคุณจะต้องคุณตัวเองเมื่อไปถึงแล้วเจอฝนเทลงมา ซึ่งทั้งหนาวเเละเปียกรับรองว่าไม่สนุกแน่นอนค่ะ แต่หากคุณต้องไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษหรืออเมริกา ก็จะมีแนวโน้มที่จะเจอทั้งฝนตกผสมกับลมแรงมาก ดังนั้นคุณก็ควรที่จะต้องพกร่มไปด้วย และอาจจะลองหาร่มดีๆอีกทีที่นู้นอีกครั้งก็ได้ เพราะร่มเมืองไทยมักเน้นใช้กันแดดซึ่งบางทีก็สู้ลมแรงๆไม่ได้เลย

รองเท้าผ้าใบที่ใส่สบาย

เชื่อว่าทุกคนก็คงจะมีรองเท้าผ้าใบตัวเก่ง แต่ทั้งนี้จะต้องใส่สบายเหมาะสมกับการที่บางทีจะต้องเดินบ่อยๆเกือบทั้งวัน ซึ่งอาจจะเตรียมไปสัก 2 คู่ เพราะการใช้ชีวิตที่ต่างประเทศคุณอาจจะต้องการเดินสำรวจรอบๆเมือง หรือต้องออกทริปเที่ยวและต้องใช้การเดินค่อนข้างบ่อย ดังนั้นการมีรองเท้าที่ใส่สบายเหมาะกับการเดินบ่อยๆถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตประจำวันคุณอย่างมากเลยล่ะค่ะ

ขวดน้ำที่สามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่

การดื่มน้ำเปล่าที่ต่างประเทศส่วนมากจะสามารถดื่มได้โดยตรงจากก๊อกน้ำได้เลย ซึ่งถือว่าเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำเปล่าดื่มไปได้ค่อนข้างมากเลยทีเดียว ดังนั้นให้คุณเตรียมกระติกหรือขวดน้ำที่สามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่มาด้วย เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำดื่มแล้ว คุณยังช่วยลดปริมาณการใช้พลาสติกได้อีกด้วยค่ะ

กล้องถ่ายรูป

เชื่อว่ากล้องถ่ายรูปนั้นถือเป็นสิ่งที่หลายคนจะต้องเตรียมไปด้วยอย่างแน่นอน เพราะมีโอกาสได้ไปใช้ชีวิตและผจญภัยในต่างบ้านต่างเมืองสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือประสบการณ์ รวมถึงการท่องเที่ยวในเทศกาลสำคัญต่างๆในต่างแดน และความทรงจำ ดังนั้นกล้องถ่ายรูปเนี่ยแหละถือเป็นตัวช่วยบันทึกความทรงจำได้อย่างดีที่สุดค่ะ

บัตรเครดิต

บัตรเครดิตถือเป็นตัวเลือกอีกอย่างหนึ่งที่คุณควรพกไปหากคุณสามารถทำได้ เพราะการใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศถือว่าค่อนข้างเป็นเรื่องที่ธรรมดา เพราะส่วนมากตามร้านค้าเล็กๆ คาเฟ่ ร้านอาหาร และซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆล้วนแล้วแต่สามารถใช้บัตรเครดิตได้ทั้งนั้น และคุณอาจจะไม่ต้องพกเงินสดให้วุ่นวาย แต่ก็อย่าลืมเด็ดขาดนะคะว่าควรใช้เท่าที่จำเป็น ฉุกเฉิน หรือใช้ในปริมาณที่คุณสามารถรับมือกับค่าใช้จ่ายของคุณได้เท่านั้นค่ะ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

6 วิธีง่ายๆในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

10 คำแสลงน่ารู้ที่ชาว British มักใช้กันเป็นประจำ

4 เครือโรงเรียนสอนภาษาชั้นนำที่เราอยากให้คุณรู้จัก

ไขข้อข้องใจว่าทำไมเราต้องสอบ IELTS

สนใจเรียนภาษาที่ต่างประเทศ

หากคุณสนใจหรือต้องการจะเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นประเทศแคนาดา นิวซีแลนด์ สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย และไอร์เเลนด์ คุณสามารถมาลงทะเบียนกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ต่างประเทศ เพื่อขอรับคำแนะนำและปรึกษาฟรี!ได้เเล้ววันนี้ 

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy