ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

ไปเที่ยว - เรียนต่อนิวซีแลนด์ ซื้ออะไรกลับมาดี

2 พฤษภาคม 2561 นิวซีแลนด์

เมื่อมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยือนประเทศนิวซีแลนด์ ไม่ว่าจะไปอาศัยอยู่เพื่อการเรียนต่อ (เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้ เกี่ยวกับการอาศัยอยู่ที่ประเทศ New Zealand) หรือไปท่องเที่ยวในดินแดนแห่งเมฆสีขาว (7 สถานที่ท่องเที่ยวมหัศจรรย์ของนิวซีแลนด์) อีกหนึ่งกิจกรรมที่คุณไม่ควรพลาดเลยก็คือการช้อปปิ้งนั่นเอง เพราะที่นิวซีแลนด์จะมีของให้คุณได้เลือกซื้ออย่างมากมาย และสวยงามมีคุณค่า ซึ่งคุณสามารถเดินเล่นหาซื้อของให้ตัวคุณเอง หรือเพื่อน และครอบครัวก็ได้ รับรองว่าถูกใจคนรับอย่างแน่นอนค่ะ

สินค้าที่มีชื่อเสียงของประเทศ New Zealand

ผลิตภัณฑ์ประทินผิว

Evolu เป็นเครื่องประทินผิวที่มีชื่อเสียงของนิวซีแลนด์ โดยผลิตภัณฑ์ยี่ห้อนี้จะเน้นไปที่การบำบัดผิวจากสารสกัดธรรมชาติแบบออแกนิค ซึ่งคุณสามารถหาซื้อได้ที่ร้าน duty free ห้างสรรพสินค้า และร้านขายยาชั้นนำทั่วไปในนิวซีแลนด์ 

นอกจาก Evolu ยังมีอีกยี่ห้อหนึ่งที่โด่งดังไม่แพ้กัน ก็คือ Living Nature ที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากสารสกัดธรรมชาติโดยไม่มีส่วนประกอบของวัตถุกันเสียเช่นกัน Living Nature มีความโดดเด่นที่ส่วนผสมหาได้เฉพาะที่นิวซีแลนด์เท่านั้น เช่น manuka honey, totara extract และ harakeke gel เป็นต้น

Possum merino

Possum merino เสื้อผ้าที่ทำมาจากขนสัตว์ของชาวนิวซีแลนด์

Possum merino เป็นเสื้อผ้าทอมือแบบฉบับชาวนิวซีแลนด์ที่มีขายที่นี่เพียงที่เดียวเท่านั้น! โดยเสื้อหรือผ้าชนิดนี้จะทำมาจากขนสัตว์ และขนแกะที่เลี้ยงในประเทศนิวซีแลนด์ คือ brushtail possums และ merino sheep นั่นเอง ซึ่งเส้นด้ายที่ทำมาจาก possum-merino นั้นจะมีความเบาสบาย นิ่ม และมีความยืดหยุ่นสูง คืนสภาพได้เร็ว จึงทำให้มีความสวยงาม และคงคุณภาพอยู่ได้ตลอดการใช้งาน 

ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไม้ แก้ว และ หยก

The Matakohe Kauri Museum

ถ้าคุณเป็นคนที่รักงานศิลปะที่ทำจากแก้ว หรือชอบงานไม้ที่ปราณีตสวยงาม และชอบเครื่องประดับที่ทำจากหยกอันหรูหรา ที่นิวซีแลนด์มีศิลปินหรือผู้ที่สามารถสร้างสรรค์งานศิลปะเหล่านี้ให้สำหรับคุณ โดยงานไม้ที่โด่งดังที่สุดในหมู่นักท่องเที่ยว คือ อัลบั้มรูปที่ทำมาจากไม้ รวมทั้งชุดถ้วยชาม เชิงเทียน และชุดของเล่น ซึ่งหากคุณได้มีโอกาสเดินทางไปยังเกาะทางเหนือของนิวซีแลนด์ คุณจะสามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายเครื่องไม้ต่าง ๆ ที่เกิดจากความร่วมมือกับ the Matakohe Kauri Museum หรือหากคุณเดินทางไปที่เกาะทางใต้ ก็สามารถแวะไปช้อปปิ้งที่ the House of Wood ใน Hokitika ก็ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ Hokitika ยังถือเป็นเมืองขึ้นชื่อสำหรับการหาซื้อ ‘หยก’ นิวซีแลนด์ หรือหินสีเขียว ( Greenstone ) หรือมีชื่อเรียกทางท้องถิ่นว่า ‘โปว์นามู’ ( Pounamu ) ซึ่งหมายถึงหินสีเขียว ที่เป็นหินที่มีลักษณะแข็งทึบแสงสีเขียวเกิดจากความร้อนและความดันสูงบริเวณแนวระนาบเลื่อนแถบเทือกเขาเซาท์เทิร์นแอลปัส ต่อมาเกิดการสึกกร่อนและถูกพัดพาสู่แม่น้ำทางฝั่งตะวันตก หินสีเขียวนี้มีความสำคัญด้านจิตวิญญานเป็นอย่างมากสำหรับชาวเมารี เพราะนานมาแล้วเคยเป็นวัสดุที่แข็งแกร่งที่สุดที่ชาวเมารีรู้จัก จึงถูกนำมาใช้ทำอาวุธ เครื่องมือ และเครื่องประดับส่วนตัว ฯลฯ สามารถหาซื้อได้ที่เมือง Hokitika แห่งนี้รวมทั้งเมือง Greymount ด้วย

ส่วนงานศิลปะที่ทำมาจากแก้วนั้น เป็นสินค้าเลื่องชื่อของ Nelson ที่เป็นที่ตั้งของสตูดิโอศิลปะแก้วอย่าง the Höglund art glass studio นอกจากนี้ คุณยังสามารถหาซื้องานศิลปะพวกนี้ได้ที่เมือง Rotorua, Hokitika, Taupo และ Geraldine ก็ได้เช่นกัน

เสื้อผ้าจากดีไซน์เนอร์ท้องถิ่น

Karen Walker Shop

ถึงแม้ว่าคุณจะสามารถหาซื้อเสื้อผ้าของดีไซน์เนอร์ชาวนิวซีแลนด์ได้จากทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นอังกฤษ ยุโรป อเมริกา หรือแม้กระทั่งญี่ปุ่น แต่ก็ไม่มีทางสู้การเดินดูและเลือกซื้อในประเทศต้นฉบับเองอย่างแน่นอน เช่น ร้านโด่งดังอย่าง Karen Walker ที่คุณสามารถเจอได้ที่เมือง Auckland และ Wellington

และอีกหนึ่งดีไซน์เนอร์ของนิวซีแลนด์ที่โด่งดังคือ Annah Stretton ที่ตั้งอยู่ที่ Morrinsville เมืองที่อยู่ระหว่าง Auckland และ Hamilton โดยร้านแห่งนี้ คุณจะมีความสุขไปกับการเลือกซื้อเสื้อผ้าในสไตล์ของเธอไปพร้อมๆกับการทานอาหารใน Café Frock ร้านสำหรับผู้รักแฟชั่น  

ตลาดงานศิลปะสุดสัปดาห์

การเดินช้อปปิ้งตลาดนัดงานศิลปะและงานฝีมือ ก็ถือเป็นโอกาสที่คุณจะได้เจอกับสินค้าที่ไม่เหมือนใคร และมีเพียงชิ้นเดียวในโลก โดยทั่วไปแล้วคุณจะสามารถถามพ่อค้าแม่ค้าที่ขายสินค้าได้ถึงวัสดุและเทคนิคที่เขาใช้ทำได้เลย เพราะพวกเขาก็คือคนที่ผลิตงานศิลปะเหล่านี้ด้วยตัวเอง โดยสินค้าที่ขายที่ตลาดเหล่านี้จะมีทั้งงานแกะแกะสลัก งานสิ่งทอ งานแก้ว เสื้อผ้า เครื่องประดับ ชุดถ้วยชาม รูปถ่าย ภาพวาด และงานศิลปะที่ทำจากไม้โดยตลาดงานศิลปะเหล่านี้จะมีอยู่ทั่วไปในแต่ละเมือง ดังนั้นจึงมีช่วงเวลาและสถานที่ที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

Queenstown ที่หน้าทะเลสาบทุกวันเสาร์ 

Nelson ที่ Montgomery Square Carpark  9.00 - 22.00 น.

Christchurch, Arts Centre Weekend Market ทุกวันเสาร์ และวันอาทิตย์ เวลา 10.00 - 16.00 น. 

Wellington, cnr Cable & Taranaki Streets ทุกวันพฤหัส - วันอาทิตย์

Hastings, Civic Square ทุกวันเสาร์ เวลา 8.00 - 13.00 น.

Napier, Sound Shell ที่ Marine Parade ทุกวันอาทิตย์ 8.30 - 13.30 น.

Auckland, Aotea Square Markets ทุกวันศุกร์ และวันเสาร์ เวลา 10.00 - 18.00 น.

Auckland, Otara Market ที่ Newbury Street ทุกวันเสาร์ เวลา 6.00 - 13.00 น.

Kerikeri, Bay of Islands Farmers’ Market Books & More carpark off Hobson Ave ทุกวันอาทิตย์ 8.30 - 13.00 น.

Study English in New Zealand

หากคุณสนใจหรือต้องการเรียนต่อด้านภาษาที่ประเทศนิวซีแลนด์ คุณสามารถลงทะเบียนติดต่อกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อต่างประเทศ เพื่อขอรับข้อมูลและคำแนะนำเพิ่มเติมได้ฟรี! ตั้งแต่วันนี้ค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องน่าสนใจ

ข้อควรรู้เพื่อการเตรียมตัวไปเรียนต่อที่ ‘นิวซีแลนด์’

เรียนภาษาอังกฤษใน 6 ประเทศดัง ที่ไหนจะปังที่สุดสำหรับคุณ!

4 งาน Part-Time ยอดนิยมใน“นิวซีแลนด์”สำหรับนักเรียนต่างชาติ

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy