ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

รู้ไว้ได้ใช้ชัวร์!! รวมคำศัพท์สำหรับหาที่พักในต่างประเทศ

4 เมษายน 2561 คำศัพท์ การพูด ทิปส์ การอยู่อาศัย เรียนรู้ด้วยตนเอง

ใกล้วันหยุดยาวแบบนี้ ทุกคนคงกำลังเตรียมตัวเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศกันอยู่ใช่ไหมล่ะคะ ? มีตั๋วเครื่องบิน (คำศัพท์สนามบิน Airport Vocabulary ที่ควรรู้!) เตรียมกระเป๋ากันหรือยัง และแน่นอนว่าอีกสิ่งสำคัญในการไปเที่ยวก็ต้องเป็นเรื่องของที่พักนั่นเอง ภาษาอังกฤษจะเป็นตัวช่วยที่ดี สร้างความสะดวกในการหาที่พัก หรือรวมถึงการขอความช่วยเหลือ ต้องการบริการเพิ่มเติม ก็สามารถสื่อสารได้ง่าย ๆ วันนี้ พี่ ๆ ทาง SI-English ได้รวบรวมคำศัพท์ที่ควรรู้สำหรับการหาที่พักในต่างประเทศเพื่อง่ายต่อการใช้งาน ช่วยให้น้อง ๆ ทุกคนเอาตัวรอดได้ด้วยตัวเอง ไปดูกันเลยค่า

 vocabulary,find,accommodation

Check In

คำศัพท์แรกที่คุณจะต้องเจอ ความหมายก็คือ การเข้าพัก นั่นเอง บางครั้งก็พูดทับศัพท์ไปเลยว่า เช็คอิน ใช้ทั้งกรณีจองห้อง เช่น ขอเช็คอินหน่อยคะ หรือการถึงที่พักแล้วจะเข้าพัก ก็แจ้งได้เลยว่ามาเช็คอินค่ะ

Reservation

คำนี้ใช้ในกรณีที่จองที่พักล่วงหน้า แปลว่า  จอง  ค่ะ

Booking confirmation

เป็นใบหลักฐานการจอง ค่ะ หลังจากที่เราทำการจองที่พักไว้ ทางที่พักก็จะมีใบ Booking confirmation เพื่อยืนยันตัวตนค่ะ ว่าเราทำการจองไว้แล้ว

Deposit 

ในบางที่พัก อาจจะมีการเก็บ ค่ามัดจำ ห้องไว้ จำคำนี้ไว้ให้ดีเลยนะคะ เพราะกรณีถ้ามีการจ่าค่ามัดจำ หลังจากที่เราเช็คเอาท์ เงินมัดจำส่วนนี้เราจะต้องได้คืนค่ะ  

Advance

เงินล่วงหน้า ฟังดูอาจจะคิดว่าคล้ายกับค่ามัดจำ แต่เงินล่วงหน้านี้ จะไม่ได้คืนนะคะ กรณี เช่นค่าที่พักคืนละ 2,000 บาท เข้าพักสองคืนก็เป็นจำนวน 4,000 บาท ทางที่พักแจ้งให้เราจ่ายเงินล่วงหน้าครึ่งนึง เท่ากับว่าเราต้องจ่ายให้ที่พัก 2,000 บาท เมื่อเราถึงที่พัก ก็จ่ายอีกเพียงแค่ 2,000 บาท

Room rates

คือ ราคาห้องพัก  คำนี้สำหรับถามราคาห้องพักค่ะ ว่ามีราคาเท่าไรบ้าง

Vacancies

ห้องว่าง ในการจองที่พักคำนี้จะหมายถึงห้องว่าง ถ้าเติม No เข้าไป เป็น No vacancies ก็คือห้องไม่ว่างนั่นเองค่ะ

The bell boy

หมายถึง พนักงานยกกระเป๋า เมื่อเราไปถึงที่พักแล้ว จะมี bell boy มาช่วยถือกระเป๋าให้เราไปที่ห้อง อย่าลืมขอบคุณพวกเขาด้วยล่ะ

Luggage

หมายถึง กระเป๋า สัมภาระของเรา ค่ะ หากมีจำนวนหลายใบ ต้องรบกวนให้ผู้อื่นช่วยถือ จะได้ใช้คำศัพท์ได้ถูกต้องนะคะ

Laundry facilities

บางครั้งเมื่อเราไปเที่ยวต่างประเทศหลาย ๆ วัน ก็ต้องการใช้ บริการซักล้าง เนอะ สังเกตคำว่า Laundry facilities ไว้ด้วยค่ะ ว่าทางที่พักมีบริการนี้ไหม  

Extra bed

เตียงเสริม ใช้ในกรณีที่เดินทางไปหลายคนแล้วในห้องมีเตียงนอนไม่พอ จะได้ใช้คำนี้เพื่อขอเตียงเสริมนะคะ

Single Room

หมายถึง ห้องเตียงเดี่ยว

Double Room

หมายถึง ห้องเตียงคู่ ซึ่งเป็นแบบ 1 เตียง นอน 2 คน

Twin Room

หมายถึง ห้องที่มี 2 เตียง 

Triple Room

หมายถึง ห้องที่มี 3 เตียง

Suite

ห้องสวีท เป็นห้องพักที่มีส่วนของห้องนั่งเล่นอยู่ด้วย โดยปกติเวลาไปพักโรงแรม ห้องทั่วไป เปิดประตูเข้าไปก็จะเจอเตียง ห้องน้ำ แต่ห้องสวีท จะมีส่วนนั่งเล่นอยู่ด้วย แยกโซฟา ตู้เย็น โทรทัศน์ โต๊ะเขียนหนังสือ ฯลฯ ออกไปด้วยอีกส่วนหรืออาจมีอะไรคั่นหรือไม่มีก็ได้

An en-suite bathroom

คือ ห้องพักแบบมีห้องน้ำในตัว

Full Board

ห้องรวมอาหาร 2 มื้อ เช้าและกลางวัน

Half Board

ห้องรวมอาหารเช้า 3 มื้อ เช้า กลางวัน และเย็น

Check out

คำศัพท์อีกคำที่คุณจะต้องเจอ Check out หรือการออกจากที่พัก นั่นเอง บางครั้งก็พูดทับศัพท์ไปเลยว่า เช็คเอาท์

ภาษาอังกฤษคือเครื่องมือที่ดีในการสื่อสาร ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใด การที่เรารู้ภาษาอังกฤษในเบื้องต้นนั้นก็ทำให้เราสามารถเอาตัวรอดได้ในการหาที่พัก จะได้เอาเวลาไปทุ่มให้ทริปสุดมันส์ จะไปต่างประเทศใกล้หรือไกลแค่ไหนก็คงเป็นเรื่องง่ายขึ้นอีกเยอะ สำหรับน้องๆ ที่สนใจหรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษใน สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ แคนาดาสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไซปรัสและมอลต้า สามารถ ลงทะเบียนขอรับคำปรึกษาจากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปค่ะ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

หาที่พักนักเรียนใน ‘อเมริกา’ แบบไหนให้ตรงใจคุณที่สุด

หาที่พักอย่างไร ก่อนไปเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย ระหว่างหอนักศึกษา, Homestay หรือ เช่าเอง

 

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy